NGHỆ THUẬT NẤU ĂN....

Started by tinhbanvatoi, 29/08/06, 17:12

Previous topic - Next topic

tinhbanvatoi

#20
Giảm độc tố từ món nướng

Thật tuyệt vời khi thưởng thức các món nướng. Nhưng nhiều khi bạn cũng e ngại và mất ngon vì nó được xem là thủ phạm của nhiều căn bệnh ung thư. Đừng lo lắng, đã có bí quyết để bạn có thể chén đều món này mỗi tuần.


Trong quá trình nướng, chất béo từ thực phẩm chảy xuống nguồn lửa bên dưới (than hồng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kčm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng. Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư... PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.

Ngoài ra, khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino (có trong protein của thịt) sinh ra nhiều độc tố khác có hại cho sức khỏe, mà điển hình là HCA (heterocyclic amine).

Những loại thịt chứa nhiều mỡ như thịt bò, thịt gà và cá ẩn chứa nhiều nguy cơ nhất. HCA thường được tạo ra trong quá trình chế biến các món thịt giàu đạm ở nhiệt độ cao như nướng, rán, đun sôi.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa nhất thiết bạn phải tránh xa các món nướng, mà nên chế biến hợp lý cũng như thưởng thức với mật độ vừa phải. Bằng cách thực hiện một vài bước đơn giản trong việc chuẩn bị món nướng, bạn cón thể hạn chế tối đa sự phát sinh các thành phần độc hại nói trên.

Nước sốt

Nước sốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn, còn có thêm một vai trò quan trọng khác là tăng tính an toàn cho các món nướng. Giáo sư Mark G. Knize, làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California (Mỹ), khẳng định nếu tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi cho lên lò, bạn sẽ làm giảm hơn 95% nguy cơ phát sinh HCA.

Lớp dịch lỏng khá dày với các thành phần đặc biệt trong nước sốt sẽ bao phủ lấy thực phẩm, làm giảm lượng mỡ chảy xuống, từ đó hạn chế đáng kể sự phát sinh các độc tố. Sốt càng đặc càng mang lại hiệu quả cao.

Món nước sốt lý tưởng dùng cho đồ nướng được làm từ: Dấm trắng, dầu thực vật, củ hành băm nhỏ, rau thơm các loại, tỏi, tiêu, thêm một ít bột năng hoặc bột bắp để tạo độ dẻo. Nên tẩm ướp trước 20-30 phút.

Chất liệu lò nướng

Chất liệu của vỉ nướng cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc gốm chịu nhiệt cao và thép không gỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ bằng nhôm, vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

Một số lưu ý khác

Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.

Thường xuyên trở qua trở lại món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một trong hai phía.

Hạn chế thời gian nướng bằng cách thái nhỏ và mỏng nguyên liệu, hoặc có thể hấp sơ qua trước khi nướng.

Loại bỏ phần da đối với thịt gà và mỡ của các loại thịt khác trước khi nướng. An toàn nhất là chọn những loại thực phẩm nạc, không chứa chất béo.

Hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách bọc món nướng trong giấy bạc (giấy dùng để nướng) hoặc nướng trên chảo.

Khi thưởng thức món nướng, nên loại bỏ những phần bị cháy sém vì đây là những phần chứa độc tố nhiều nhất.

Mỗi tuần không nên dùng các món nướng quá 2 hoặc 3 lần.

(Theo Doanh Nhân Sài Gòn)

tinhbanvatoi

Nghêu hấp hành tây và sả   
--------------------------------------------------------------------------------

Nghêu hấp sả đựng trong chiếc niêu đất nhỏ. Nồi nghêu được hấp chung với thật nhiều sả, thật nhiều nước và hành tây có hương vị rất hấp dẫn. Các bà nội trợ thử làm món này xem:


Nguyên liệu:

1 kg nghêu, 1 củ hành tây + 5 cây sả, 1 trái ớt sừng, 2 muỗng canh bột lẩu thái, 1 muỗng cà phê gừng + tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu.

Cách làm:

1. Nghêu rửa sạch, để ráo, nấu sôi nước trong xoong cho nghêu vào hấp 2 phút.

2. Khuấy tan bột lẩu thái với 1 chén nước.

3. Sả cây cắt gốc và lá, rửa, đập dập.

4. Ớt sừng rửa, xẻ dọc bỏ hạt, cắt sợi.

5. Hành tây bóc vỏ, rửa, cắt múi cam.

6. Phi vàng gừng + tỏi với dầu cho nước bột lẩu Thái + sả đập dập + ớt cắt sợi + hành tây vào nấu 2 phút trên lửa vừa, nhấc xuống.

7. Xếp nghêu vào thố rưới đều hỗn hợp nước vừa nấu trên vào nghêu, đậy nắp kín, cho vào xoong hấp 3 phút trên lửa lớn.

8. Múc nghêu hấp vào thố, dọn dùng nóng với nước mắm gừng.

Theo Phụ nữ

ảo ảnh _tình yêu

Bánh Gato Dừa
Nguyên liệu:

- 125 g bơ, 225 g đường xay nhỏ, 3 quả trứng gà.
- 1/2 thìa vani, 100 g dừa nạo nhỏ, 225 g bột mì, 5 g bột nở, 275 g kem chua, 50 g sữa tươi.

Nguyên liệu làm mặt bánh:

- 150 g đường bột mịn, 125 g dừa nạo nhỏ, 1,5 lòng trắng trứng..

Thực hiện:

- Đánh bơ và đường nhuyễn thành kem. Từ từ cho trứng vào, đánh kỹ. Sau đó cho thêm các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều. Đổ tất cả vào khuôn bánh đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 45 phút.

Làm mặt bánh:

- Trộn dừa nạo nhỏ, đường bột mịn và lòng trắng trứng với nhau, trộn kỹ. Bánh lấy trong lò nướng ra để nguội, phết hỗn hợp trang trí lên mặt bánh. Có thể trang trí thêm vài lát hoa quả như thanh long, xoài, dứa...


ảo ảnh _tình yêu

 Bánh cà Phê


Nguyên liệu:

- 1/2 hộp sữa đặc có đường
- 5 quả trứng gà
- 5 gói cà phê tan
- 50g dâu tây
- 4 thìa canh đường
- Một khuôn nhôm hình lục giác

Thực hiện:

- Cho sữa đặc có đường vào bát thủy tinh, đổ nước sôi vào 1/3 hộp chứa sữa khuấy đều, cho thêm nước nguội vào vừa đến miệng hộp, cho vào bát sữa khuấy đều.

- Đập trứng vào tô, khuấy đều cho tan lòng trắng lòng đỏ, lược qua rây cho vào thố sữa.

- Cho cà phê tan vào ly, cho nước sôi vào vừa ngập khuấy tan, cho vào khuấy đều với sữa.

- Khuôn nhôm rửa, lau khô, cho đường vào, bắc lên bếp chưng nước hàng rồi tráng đều trong lòng khuôn, để thật nguội rồi cho hỗn hợp sữa và cà phê vào.

- Nấu sôi nước trong nồi hấp, cho bánh vào hấp chín, đem bánh ra để thật nguội, để vào tủ lạnh một đêm.

- Dâu tây rửa nước muối pha loãng, rửa lại nước, cho vào khăn thấm khô, ướp lạnh, khi dọn ăn cắt bỏ cuống, mỗi trái cắt làm 4 miếng.

Trình bày:

- Dùng dao nhọn tách rời thành bánh dính ở khuôn, úp bánh ra đĩa, xếp ít dâu tây lên trên.

ảo ảnh _tình yêu

Cá Lóc Nướng Đất Sét


Nguyên liệu

- 1 kg cá lóc - 1/2 bát mắm nêm - 1 xấp bánh tráng mỏng - 200g rau sống các loại - 1 quả khế - 1 quả chuối chát - 1/4 trái thơm - 1 quả ớt sừng

Cách làm

Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con. Dùng đất sét bọc kín cá lại. Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng. Bạn cũng có thể nướng cá trong lửa rơm. Khi đất sét chuyển sang màu vàng, cá chín, lấy ra. Băm nhỏ thơm, ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ, pha với nước mắm nêm. Khi dùng đập đất sét lấy cá ra.

ảo ảnh _tình yêu

Sườn Nướng Sốt BBQ



Nguyên liệu

- 300gr bẹ sườn lợn. - 1 củ khoai tây. - 100gr tương cà. - 1 thìa súp rượu trắng. - Muối, tiêu, đường, dầu ăn. - 1 thìa cà phê tỏi xay. - 2 củ hành tím, 1 củ hành tây. - Xà lách, cà chua. - Sốt BBQ.

Cách làm

- Rửa sạch sườn, để ráo nước. - Ướp sườn với 50gr sốt tương cà, muối, tiêu, rượu trắng, hành tím, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. - Cho sườn vào xửng hấp vừa chín mềm. Sau đó, lấy sườn ra nướng vàng đều hai mặt. - Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, để cho ráo nước, thái múi cau lớn. - Đun nóng dầu, cho khoai tây vào rán vàng hai mặt, vớt ra, để ráo dầu. - Đun nóng chút dầu khác, phi thơm tỏi, cho hành tây thái hạt lựu vào xào, nêm muối, đường vừa ăn. - Thái miếng sườn vừa ăn, cho ra đĩa, rưới nước sốt lên trên

ảo ảnh _tình yêu

Hải Sản :

Sò điệp nướng phô mai

Để chuẩn bị cho 4 phần ăn, bạn cần có các nguyên liệu: Sò điệp 1 kg, phô mai 3 thỏi.

Sò điệp làm sạch, nướng tái, quết phô mai lên mặt. Dùng kčm muối tiêu chanh và rau răm.

Gỏi ốc khế


Chuẩn bị: Ốc khế 4 con, hành tây, dưa chuột, cà rốt mỗi thứ 1/2 quả. Rau thơm 50 g, chanh 2 quả, nước mắm, đường mỗi thứ 1 thìa. Bột nêm 1/2 thìa. Hành phi, lạc rang, tỏi, ớt mỗi thứ một ít.

Thực hiện: Ốc làm sạch, cắt mỏng, trần với nước sôi. Cà rốt, dưa chuột, hành tây cắt sợi, rau thơm cắt nhuyễn. Vắt nước cốt 2 trái chanh hòa với đường, tỏi, ớt, nước mắm, trộn với ốc, cà rốt, dưa leo, hành tây, rau thơm.

Trình bày ra đĩa, rắt hành phi và lạc rang lên trên. Dùng kčm với bánh phồng tôm.


Hàu nướng trứng

Chuẩn bị: 4 con hàu lớn, trứng gà 2 quả, bột nêm: 1 thìa

Thực hiện: Hàu làm sạch, nướng tái. Trứng gà và bột nêm đánh tan, rưới lên mặt hàu vừa nướng xong. Dùng kčm rau răm, muối tiêu chanh.

Lưu ý: Nướng than thật hồng, vừa chín để hàu không bị mất chất ngọt


Ốc cồi mai nướng mỡ hành


Chuẩn bị: Ốc cồi mai: 4 con, hành lá 200 g, lạc rang 100 g. Dầu ăn 2 thìa. Nước tương 1 thìa. Đường, tiêu, bột nêm mỗi thứ một ít.

Thực hiện: Ốc cồi mai làm sạch, nướng tái. Dầu ăn, hành lá, đậu phộng, nước tương, đường tiêu, bột nêm trộn đều, rưới ngay lên ốc cồi mai vừa nướng xong. Dùng kčm rau răm và muối tiêu chanh.

Lưu ý: Nướng than hồng để ốc không bị dai.


ảo ảnh _tình yêu

Tôm sú ủ muối hột


Nguyên liệu: 1/2 kg tôm sú sống, muối hột, bột xù, bột ngọt, tiêu, giấy bạc.

Nếu muốn tôm được đẹp có thể lấy que xiên từng con tôm rồi chiên sơ qua, sau đó chiên lại một lần nữa. Nêm nếm cho vừa ăn, vị cay nồng, dùng chảo lắc đều hỗn hợp gia vị cho thấm vào tôm là được. Lấy giấy bạc gói tôm cho công đoạn tiếp theo.


ảo ảnh _tình yêu

Sandwich tôm



Nguyên liệu: Bánh mì Sandwich đã cắt thành vỏ bánh tôm tươi lột vỏ (để ráo nước) bột mì, bột xù trứng, đường, muối, tiêu.

Thịt tôm quết cho dai, phết lên sandwich rồi cuốn lại lăn qua bột mì. Lăn áo qua một lớp trứng và tẩm thêm một lớp bột xù. Đem chiên giòn, vớt cho ráo dầu và trang trí thêm xà lách và cà chua. Khi chuẩn bị ăn nên chiên lại cho món ăn giòn ngon hơn.


ảo ảnh _tình yêu

Giò heo chiên giòn kiểu Philippines


Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: Chân giò (lọc xương để nguyên giò), rau thơm, hồi, quế, muối, đường, bột ngọt.

Đầu tiên, bạn ướp gia vị giò heo rồi bọc giấy bạc hấp khoảng 1 tiếng cho mềm, sau đó chiên trong dầu ngập miếng giò cho da giòn. Khi ăn chiên lại thêm một lần nữa thì da sẽ giòn và ngon thơm.

Món ăn có thể ăn kčm với dưa chua đã trộn với ớt và đường

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: Chân giò (lọc xương để nguyên giò), rau thơm, hồi, quế, muối, đường, bột ngọt.

Đầu tiên, bạn ướp gia vị giò heo rồi bọc giấy bạc hấp khoảng 1 tiếng cho mềm, sau đó chiên trong dầu ngập miếng giò cho da giòn. Khi ăn chiên lại thêm một lần nữa thì da sẽ giòn và ngon thơm.

Món ăn có thể ăn kčm với dưa chua đã trộn với ớt và đường

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội