Cổng vào tri thức => Ăn mặc - Sức khỏe - Mẹo vặt => Topic started by: vitconhocve on 11/07/07, 10:11 Return to Full Version

Title: Bệnh vì uống nước 'tinh khiết'
Post by: vitconhocve on 11/07/07, 10:11

Nhiều gia đình đã từ bỏ thói quen sử dụng nước tinh khiết đóng bình khi thấy cơ quan chức năng "khui" ra nhiều sai phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các cơ sở sản xuất này.

(http://ngoisao.net/News/Thoi-cuoc/2007/07/3B9BF996/Untitled-3.jpg)

Nước tinh khiết chất lên xe đưa vào nội thành.

Gần đây, người dân sống xung quanh khu vực Xuân Phương, Cầu Diễn, HN, thường đùa với nhau rằng nước giếng khoan làng mình được "cho cả dân Hà Nội uống". Vài năm trở lại đây, các cơ sở sản xuất nước tinh khiết đua nhau mọc lên ở nơi này.

Bên trong một xưởng cơ khí khá lớn nằm cuối đường Hỏa Lò, có gần 100 bình nhựa màu xanh loại 20l đã đóng mang nhãn mác Water, có bình chưa dán nhãn được xếp lẫn lộn cùng với đống sắt thép, dầu mỡ. Máy lọc nước đặt ngay giữa phòng nước chảy lênh láng hòa cùng bùn đất.

Đến cơ sở sản xuất Trung Việt, 101 đường Hỏa Lò, một công nhân đang lấy dầu hỏa tẩy những vết keo còn bám trên một chiếc bình cũ để dán chiếc nhãn mới mang tên Voda. Các bình loại 20l được xếp tràn cả lối đi từ phía ngoài cửa cao ngập vào đến tận phía trong ngôi nhà.

Không chỉ các cơ sở sản xuất tư nhân, các "công ty chui" mới có nguồn nước không bảo đảm. Ngày 27/6, Ban chỉ đạo VSATTT (Bộ Y tế) đã đình chỉ hoạt động sản xuất nước tinh khiết của Công Ty Cổ phần nước đá Lương Yên do dây truyền sản xuất không đảm bảo các điều kiện VSATTP.

Trong đợt kiểm tra VSATTP đột xuất trên địa bàn TP Hà Nội ngày 28/6, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện ra nhiều sai phạm của công ty này. Cụ thể, cơ sở này không đảm bảo tốt vệ sinh dụng cụ sản xuất, vỏ chai không được súc rửa đung quy định, công nhân làm việc trực tiếp tại xưởng không được khám sức khỏe và không có thiết bị bảo hộ lao động (mũ, găng tay, khẩu trang...). Một số vỏ chai đựng nước tinh khiết 0,5l còn in hạn sử dụng trên vỏ trước khi đóng chai, chỉ tiêu công bố nhãn không phù hợp với hồ sơ đăng ký chất lượng...

Không thể coi là nước tinh khiết

Chất lượng của nước tinh khiết nói chung phụ thuộc vào 2 chỉ số có tính chất quyết định, đó là chỉ số pH và TDS. Để có chất lượng hoàn hảo, độ pH yêu cầu ở mức trung tính 6-8,5, độ TDS (tổng các chất rắn hòa tan, biểu thị độ tinh khiết) yêu cầu từ 0,01 đến 0,05/l. Để hiểu rõ hơn về chỉ số này, chỉ cần nhúng tay vào một ly nước tinh khiết, qua thiết bị kiểm tra chỉ số TDS sẽ tăng ngay lập tức từ 0,01 đến 0,03, thậm chí cao hơn tùy thuộc vào độ bẩn của bàn tay.

Theo các chuyên gia, nước tinh khiết trên thị trường chỉ là nước được lọc nhiều lần, do vậy chỉ đảm bảo về mặt vệ sinh, chứ không tốt về mặt sức khỏe, đặc biệt là dùng lâu dài.

Theo Tiến sĩ Trần Hồng Côn, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên HN cho biết, nếu dùng nước tinh khiết quá nhiều hay hoàn toàn trong ăn uống, nhất là trong thời gian kéo dài, cơ thể sẽ thiếu khoáng chất và sinh bệnh thiếu vi chất. Ví dụ, thiếu chất coban, cơ thể không sản sinh được vitamin B12, thiếu một số chất khác sẽ ảnh hưởng đến cơ chế tạo ra vitamin B1, thiếu kẽm, magiê... dẫn đến các bệnh như ngất xỉu, tê dại chân tay, ngứa ngáy...

Do đó, theo ông Côn, tốt nhất là nên sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn rồi đun sôi. Nước này phải đáp ứng được các yêu cầu: Tiệt trùng, đảm bảo các thành phần khoáng với hàm lượng cho phép.
Ông Nguyễn Tất Hà, Trưởng khoa VSMT viện Y học lao động vệ sinh môi trường:

Khi mua nước tinh khiết nên nhìn kỹ xuất xứ, tên thương hiệu. Mấy tháng gần đây cũng có một số cơ sở đến Viện để xét nghiệm nước tinh khiết. Những cơ sở đến Viện kiểm tra thường có địa chỉ, có đăng ký đầy đủ. Tuy nhiên, ngoài thị trường rất nhiều cơ sở nước tinh khiết mọc lên mà cơ quan quản lý chứa kiểm soát được hết.

Người tiêu dùng mua nước thấy nghi ngờ có thể đem đến kiểm nghiệm tại một số phòng thí nghiệm của Viện y học lao động, Viện dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng..., chi phí không tốn kém nhiều, kết quả lại rất nhanh. Theo tôi, nếu dùng nước lâu dài tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội uống trong ngày.

(Theo Sức Khoẻ Đời Sống)
Title: Re: Bệnh vì uống nước 'tinh khiết'
Post by: vitconhocve on 11/07/07, 10:14
"Gần đây, người dân sống xung quanh khu vực Xuân Phương, Cầu Diễn, HN, thường đùa với nhau rằng nước giếng khoan làng mình được "cho cả dân Hà Nội uống". Vài năm trở lại đây, các cơ sở sản xuất nước tinh khiết đua nhau mọc lên ở nơi này.

Bên trong một xưởng cơ khí khá lớn nằm cuối đường Hỏa Lò, có gần 100 bình nhựa màu xanh loại 20l đã đóng mang nhãn mác Water, có bình chưa dán nhãn được xếp lẫn lộn cùng với đống sắt thép, dầu mỡ. Máy lọc nước đặt ngay giữa phòng nước chảy lênh láng hòa cùng bùn đất."


Ặc. (@^@) Từ bi giờ không uống nước ở trường nữa.  :banned: