Khu Phố Văn Hoá => Thế giới trẻ thơ => Topic started by: tinhbanvatoi on 13/02/08, 12:38 Return to Full Version
Title: Nên bổ sung axit folic 1 năm trước khi có bầu
Post by: tinhbanvatoi on 13/02/08, 12:38
Post by: tinhbanvatoi on 13/02/08, 12:38
(http://images7.dantri.com.vn/Uploaded/phuongtt/thang1.08/rau-xanh-31108.jpg)
Thường xuyên ăn rau lá xanh cũng là cách bổ sung axit folic hiệu quả.
Thường xuyên ăn rau lá xanh cũng là cách bổ sung axit folic hiệu quả.
Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy: Những chị em chịu khó uống axit folic bổ sung ít nhất 1 năm trước khi mang bầu sẽ giảm thiểu được nguy cơ sinh non.
Axit folic nằm trong nhóm vitamin B, được biết đến là một trong những vitamin có tác dụng ngăn ngừa các khiếm khuyết củ não bộ hay cột sống cho mỗi cá thể ngay từ trong bụng mẹ. Nghiên cứu này cho thấy nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như giảm được nguy cơ sinh non, tạo điều kiện cho thai nhi được phát triển toàn diện trước khi chào đời.
Nghiên cứu được thực hiện với khoảng 35.000 phụ nữ mang thai trong giai đoạn 1999 – 2002. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người uống viên bổ sung axit folic trước khi có bầu 1 năm sẽ giảm thiểu được nguy cơ sinh non (từ tuần 20 – 28 của quá trình mang thai) tới 70% so với những người phụ nữ khác. Những phụ nữ uống axit folic ít nhất một năm trước khi mang bầu cũng sẽ giảm tới 50% nguy cơ sinh con trong giai đoạn thai 28 – 32 tuần tuổi. Thời gian mang thai cần thiết là khoảng 40 tuần. Sinh non là khi đứa trẻ chào đời trước 37 tuần tuổi.
Các nhà khoa học rất vui mừng trước kết quả nghiên cứu này bởi họ đã tìm ra được một cách đơn giản để hạn chế tối đa các trường hợp sinh non.
Axit folic khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh. Điều quan trọng đối với những phụ nữ đã từng uống loại vitamin này trước và trong suốt giai đoạn thai kỳ là ngăn ngừa các khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi; giảm thiểu được các nguy cơ như liệt não, chậm phát triển về trí tuệ, mắc các bệnh phổi mãn tính và có thể bị mù... do sinh non.
Các loại rau lá xanh, hoa quả, đỗ hạt, lê và các loại hạt chính là những nguồn thực phẩm giàu axit folic. Bánh mỳ bổ sung vi chất, các loại ngũ cốc, lúa gạo cũng rất giàu thành phần này