Cổng vào tri thức => Ăn mặc - Sức khỏe - Mẹo vặt => Topic started by: ảo ảnh _tình yêu on 01/10/06, 21:32 Return to Full Version
Title: Mẹo Vặt Nội Trợ
Post by: ảo ảnh _tình yêu on 01/10/06, 21:32
Post by: ảo ảnh _tình yêu on 01/10/06, 21:32
Chọn Đồ Sứ :
Chọn bình hoa ,chậu hoa bằng bình sứ cần phải xem bình có bằng phẳng không bằng cách : chọn chỗ đất bằng đặt bình vào ,sau đó lật úp bình để xem ca miệng bình .Nếu cả miệng bình và đáy bình hay chậu đều bằng không bị cập kênh là chúng đã được nung tôt và đẹp .
Để đồ Sứ không bị rạn nứt :
Đồ sứ mới mua về bỏ vào nồi nước muối đun 15 phút , đồ sứ sẽ rất bền.
Chọn bình hoa ,chậu hoa bằng bình sứ cần phải xem bình có bằng phẳng không bằng cách : chọn chỗ đất bằng đặt bình vào ,sau đó lật úp bình để xem ca miệng bình .Nếu cả miệng bình và đáy bình hay chậu đều bằng không bị cập kênh là chúng đã được nung tôt và đẹp .
Để đồ Sứ không bị rạn nứt :
Đồ sứ mới mua về bỏ vào nồi nước muối đun 15 phút , đồ sứ sẽ rất bền.
Title: Hồi âm: Mẹo Vặt Nội Trợ
Post by: ảo ảnh _tình yêu on 13/10/06, 21:01
Post by: ảo ảnh _tình yêu on 13/10/06, 21:01
Khử mùi tanh ở cá
Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: Cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ 2-3 lần. Nếu cá tanh có thể ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
- Bớt tanh nhờ nhiệt độ: Khi nấu, các amin sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.
- Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... để làm bớt mùi tanh.
- Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me... nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.
- Dùng rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng; hoặc trong khi hấp, luộc cho một ít rượu sẽ làm cá thơm ngon và mất hẳn mùi tanh./.
Lúc chặt cá, thịt bạn nên dùng thớt gỗ để tránh làm dao bị cùn. Không nên dùng thớt plastic để chặt, bởi không những dao cùn nhanh mà những mảnh nhựa có thể văng ra lẫn vào thực phẩm.
Bảo quản máy xay, cối xay
Những đồ dùng để xay thực phẩm dễ bị cùn lưỡi dao xay. Hằng tháng, bạn cho vào cối chút muối và xay. Cách này sẽ khiến cho dao xay được sắc và bền lâu.
Chống gián
Nhà bạn có nhiều gián? Hãy mua một ít bột hóa học boric về để ở trong các góc bếp, góc tủ, gián sẽ tự động "rút" sạch khỏi nhà bạn.
Chống muỗi
Cho vài viên long não vào một ly nước, để trong phòng ngủ, gần vị trí giường ngủ hoặc những nơi trú ẩn của muỗi. Muỗi sẽ tự động bỏ đi.
Chọn mua đồ hộp:
- Hai nắp hộp lőm vào, gő có tiếng kêu đanh, nếu nắp phình ra chứng tỏ đồ hộp đã bị hỏng.
- Không chọn loại đồ hôp sắt bên ngoài bị gỉ và thủng lỗ.
- Nhúng hộp vào chậu nước ở 70-80 độ C, lấy tay đč xuống nếu bọt khí có nổi lên không thì đó là loại tốt.
- Cho nước vào đun sôi, đối với hộp còn tốt thì nắp sẽ phồng lên, nếu bị lőm xuống tức là thực phẩm bên trong đã bị rữa nát.
Chọn thực phẩm bao gói sẵn
- Chỉ mua khi có nhãn mác với nội dung: Tên hàng hóa, tên và địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, định lượng hàng, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời giạn sử dụng và bảo quản, xuất xứ của thực phẩm.
- Không mua các loại thực phẩm gói sẵn mà bao bì biến dạng
- Nên chọn mua tại các cửa hàng tin cậy.
Cách bảo quản trứng
Trứng gia cầm để lâu trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ bị hư. Để có thể cất giữ trứng trong thời gian dài mà trứng vẫn được tươi ngon, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:
1. Dùng khăn ướt lau qua một lượt trước khi cất trong tủ lạnh. Nhớ để đầu to của trứng quay lên trên.
2. Vùi trứng vào trong muối.
3. Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng (gỗ hoặc carton), cứ một lớp trứng trải một lớp trấu, sau đó đậy kín thùng, để nơi râm mát. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng lại mở thùng ra kiểm tra và lật trứng một lần.
4. Cất trứng vào trong hộp có chứa bã chč khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể bảo quản trứng được 2-3 tháng.
5. Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật. Cách này có thể bảo vệ trứng được 36 ngày.
Chú ý: Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, các loại củ này sẽ làm trứng hỏng rất nhanh.
Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: Cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ 2-3 lần. Nếu cá tanh có thể ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
- Bớt tanh nhờ nhiệt độ: Khi nấu, các amin sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.
- Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần... để làm bớt mùi tanh.
- Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me... nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.
- Dùng rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng; hoặc trong khi hấp, luộc cho một ít rượu sẽ làm cá thơm ngon và mất hẳn mùi tanh./.
Lúc chặt cá, thịt bạn nên dùng thớt gỗ để tránh làm dao bị cùn. Không nên dùng thớt plastic để chặt, bởi không những dao cùn nhanh mà những mảnh nhựa có thể văng ra lẫn vào thực phẩm.
Bảo quản máy xay, cối xay
Những đồ dùng để xay thực phẩm dễ bị cùn lưỡi dao xay. Hằng tháng, bạn cho vào cối chút muối và xay. Cách này sẽ khiến cho dao xay được sắc và bền lâu.
Chống gián
Nhà bạn có nhiều gián? Hãy mua một ít bột hóa học boric về để ở trong các góc bếp, góc tủ, gián sẽ tự động "rút" sạch khỏi nhà bạn.
Chống muỗi
Cho vài viên long não vào một ly nước, để trong phòng ngủ, gần vị trí giường ngủ hoặc những nơi trú ẩn của muỗi. Muỗi sẽ tự động bỏ đi.
Chọn mua đồ hộp:
- Hai nắp hộp lőm vào, gő có tiếng kêu đanh, nếu nắp phình ra chứng tỏ đồ hộp đã bị hỏng.
- Không chọn loại đồ hôp sắt bên ngoài bị gỉ và thủng lỗ.
- Nhúng hộp vào chậu nước ở 70-80 độ C, lấy tay đč xuống nếu bọt khí có nổi lên không thì đó là loại tốt.
- Cho nước vào đun sôi, đối với hộp còn tốt thì nắp sẽ phồng lên, nếu bị lőm xuống tức là thực phẩm bên trong đã bị rữa nát.
Chọn thực phẩm bao gói sẵn
- Chỉ mua khi có nhãn mác với nội dung: Tên hàng hóa, tên và địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, định lượng hàng, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời giạn sử dụng và bảo quản, xuất xứ của thực phẩm.
- Không mua các loại thực phẩm gói sẵn mà bao bì biến dạng
- Nên chọn mua tại các cửa hàng tin cậy.
Cách bảo quản trứng
Trứng gia cầm để lâu trong môi trường nhiệt độ cao rất dễ bị hư. Để có thể cất giữ trứng trong thời gian dài mà trứng vẫn được tươi ngon, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:
1. Dùng khăn ướt lau qua một lượt trước khi cất trong tủ lạnh. Nhớ để đầu to của trứng quay lên trên.
2. Vùi trứng vào trong muối.
3. Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng (gỗ hoặc carton), cứ một lớp trứng trải một lớp trấu, sau đó đậy kín thùng, để nơi râm mát. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng lại mở thùng ra kiểm tra và lật trứng một lần.
4. Cất trứng vào trong hộp có chứa bã chč khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể bảo quản trứng được 2-3 tháng.
5. Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật. Cách này có thể bảo vệ trứng được 36 ngày.
Chú ý: Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, các loại củ này sẽ làm trứng hỏng rất nhanh.