Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Topics - Tịnh Du

#1
Mình mới sử dụng G Y5360 không biết cách nào để thoát được tài khoản gmail cả, xin được giúp đỡ.
Ký tên.
Lúa Nếp
#2
Oai! Có bộ sưu tập tranh đẹp mà ko biết cách post lên cho các mẹ, các chị và các bé xem. Thôi thì đành phiền mấy chị em gõ "Donald Zolan" tìm kiếm trên Google picture vậy. Mong mọi người thông cảm và xin được bổ túc thêm kiến thức để có thể gửi được bài dưới mọi thể loại. Nếu bạn nào biết cách thì gửi hình ảnh lên cho mọi người cùng xem nhé. Cảm ơn.
Gửi cái đường link để mọi người vào xem cho nhanh nè.
http://picasaweb.google.com/102368585471547732171/DonaldZolan#5442783591272424962
#3
Em đặt pw cho File trong khi đầu óc em hay quên. Đó là file rất quan trọng nhưng em không tài nào nhớ được PW. Ai có cách nào bẻ cái PW đó giùm em với. Không mở được cái file đó đời em coi như héo.
Em quên không nói đó là file là excel.
#4
Trường học cần sinh viên, sinh viên cần bằng cấp


"Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng". Thậm chí là không đồng!!!

       Bạn là một nhà đầu tư tài ba, một nhà phân tích chứng khoán am hiểu màn hình chỉ số như  tín hiệu đèn giao thông ở các chốt ngã tư, nắm vững sự tăng giảm của giá vàng như lòng chỉ tay. Bạn có thừa khôn ngoan để chắc chắn nắm bắt một cơ hội đầu tư mà chi phí hoàn toàn bằng không ở Trường Đảng tình yêu.

      Không ở đâu và lúc nào mà cơ hội sở hữu một học vị lại dễ dàng và gần như cho không như ở lớp cảm tình Đảng tình yêu. Chưa ở đâu mà việc học lại dễ dàng và thoải mái hơn ở lớp Cảm tình Đảng HTY, bạn không cần phải đến trường, không sợ bị điểm danh, không bị ám ảnh bởi nỗi lo trả bài, chỉ cần một cú click chuột, tất cả kiến thức sẽ ở trong tầm tay của bạn. Chúng tôi tự hào với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm ( không biết là năm kinh nghiệm về chuyện gì???), có thừa quyết tâm nhưng thiếu nhiệt tình luôn luôn đào tạo theo phương châm " Tưng bừng khai trường, lèo tèo dạy học, bế giảng vắng teo".

      Còn chần chừ gì nữa, hãy ghi danh ngay từ bây giờ để có cơ hội sở hữu một nickname khiến ai cũng phải nhìn bạn dưới một con mắt khác. Đó là nickname duy nhất mà bạn hội đồng cố vấn của chúng tôi đã dày công nghiên cứu Tứ thi , ngũ kinh để có được.
Xin nhắc lại, một cơ hội duy nhất để sở hữu một nickname mà khiến bất kỳ ai cũng phải nhìn bạn bằng con mắt khác.

   Đối tượng tuyển sinh: là tất cả các nam thanh niên, tuổi đời từ 18 tuổi trở lên.
   Hình thức xét tuyển  : căn cứ hồ sơ cá nhân trên diễn đàn, ưu tiên những ai có từ 300 bài viết trở lên. Những ai chưa là thành viên của HTY có thể đăng ký thành viên ngay hôm nay để tham gia dự tuyển.
   Thời hạn kết thức nộp hồ sơ là khi có một thành viên nào nhanh nhảu đăng ký tại phòng đào tạo.
   Mẫu hồ sơ xét tuyển: theo mẫu của trường Đại học Harvard. Download hồ sơ tại địa chỉ google.com

   Để nắm thêm thông tin chi tiết và được giả đáp thắc mắc xin liên hệ Miss. Nothing, phòng quản lý học viên.
#5
Hướng tới Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội,  Ban quan trị diễn đàn HTY lần đầu tiên tổ chức họp mặt các anh, chị em và các cháu thiếu nhi trên mọi miền đất nước. Tuy nhiên vì số lượng thành viên là vô hạn so với sự hữu hạn về mặt kinh phí nên những thành viên nào có số thống kê bài viết cho HTY từ trên 500 bài trở lên sẽ được đài thọ toàn bộ kinh phí ăn ở và đi lại của chuyển đi. Vậy, các thành viên nào đạt yêu cầu nói trên, khẩn trương thông báo cho BQT số điện thoại di động để chúng tôi gửi số code vé máy bay và avata "cận mặt" mới nhất trong vòng 06 tháng trở lại đây nhằm bảo đảm công tác đón tiếp đúng người.
Để tôn trọng và bảo đảm quyền riêng tư cá nhân, BQT đề nghị các thành viên trên gửi tin nhắn số điện thoại liên lạc và avatar vào nick name SAOSANGMO. Kính mong, các thành viên gửi tin nhắn cho chúng tôi trước thời hạn chót là 20h ngày 02/10/2010.
Cảm ơn sự cộng tác của các bạn trong suốt thời gian qua vì sự lớn mạnh của cộng đồng HTY.
Thông báo này thay giấy mời.

Lưu ý trường hợp của chú L-A và thím H-T, cần xem lại visa trước khi nhắn tin cho anh nhé!

Trưởng ban tổ chức - saosangmo
Trưởng ban lễ tân - nothing
Thân chào!

Hà Nội, ngày 27 tháng 09 năm 2010
Thừa ủy quyền của Trưởng ban tổ chức
Tịnh Du           

PS: Vì báo Lá cải là báo có lượng đọc giả lớn nhất, nên BQT quyết định đăng thông cáo trên mục này  để mọi người có thể tiếp cận một cách nhiều nhất.
#6
Kính gửi Ban quản trị! Em có thắc mắc là sao em muốn "Đăng bài" trên Thông cáo Hương tình yêu nhưng không biết làm thế nào? Có phải muốn gửi bài thì phải vào mục thắc mắc, góp ý không vì ở đó có nút "Đăng bài"? Thực tình, em chỉ muốn thông báo thôi chứ không vì mục đích đả kích hay chống phá gì đâu. Mong BQT niệm tình không để bụng chuyện nhỏ nhoi như cong voi này.
#7
Dạ thưa Ban quản trị!
Em có một cái xì trét về công việc thôi nhưng mà diễn đàn không có chuyên mục dành riêng  cho thắc mắc và giải quyết những mắc mớ nơi công sở. Có nên chăng phát sinh thêm cái này đi vì diễn đàn ta đa phần đã đi làm. Mà không lẽ mọi người không có tranh chấp hay sự vụ gì xảy ra nơi làm viêc à?
Đó là ngu ý của riêng em không biết ý kiến của các mod như thế nào? Nhưng thực sự vấn đề của em rất chi là khó nói, rất chi là tế nhị, em không biết phải làm sao? Chỉ mong có một nơi như vậy để em nhận được sự chỉ giáo của các anh, chị, chú, bác đi trước.
Em xin hết ạ.
#9
Ca trù là dòng nhạc bác học, là nhạc thích phòng trong dòng nhạc dân tộc của Việt Nam, là di sản văn hóa thế giới. Điều đó viết nhan nhản trên các mặt báo, các blog, nhưng hay như thế nào, nắn nót trong âm nhạc trong cách hát như thế nào thì tôi có thể nói rất hay như sách vở. Còn nghe như thế nào thì chỉ đôi lần hiếm hoi được nghe phát trên tivi, trên sóng phát thanh, chấm hết. Muốn đi tìm để nghe một lần cho thỏa thích, cho thỏa cơn thèm ca trù nên tìm đến internet vì không có điều kiện nghe live show tại các câu lạc bộ ca trù. Kết quả thật bất ngờ, tôi người Việt Nam nghe quốc hồn, quốc túy của dân tộc trên Youtube. Ôi! vỡ ra một lẽ, các trang web của chúng ta không có nhạc dân tộc  thì chúng ta bảo tồn chứ chưa nói là phổ biến nó như thế nào? Hay chỉ bảo tồn trong phạm vi nhỏ hẹp của các câu lạc bộ. Người nước ngoài có điều kiện thì sang Việt Nam, đến các câu lạc bộ để nghe ca trù, còn người Việt không có điều kiện thì chịu khó tìm trên You tube nhé. Các trang web về ca trù thì quá chú trọng về sách vở mà không có phần music nào cả. Nếu người ta không được nghe thì sao thấy được cái hay, cái đẹp của nó và yêu thích nó chứ. Thật không khó để nghe vọng cổ nhưng nghe được ca trù còn khó hơn mò trăng đáy bể. Buồn cho cách làm web về ca trù, khoe chữ thì nhiều mà không để người khác thưởng thức. Đúng là nhạc bác học! Vì thế cho nên nó không thể tìm thấy trên các trang âm nhạc đình đám như zing, nhạc số.v.v.v... Ai biết trang web nào có HÁT ca trù chỉ giúp tôi!
#10
Chém gió / Xả bức xúc
30/03/10, 07:46
Tự nhiên sáng nay tập thể dục có người làm mình cụt hứng. Mất hết nhuệ khí để sáng mai tập tiếp. Khích lệ, động viên gì mà lại nói: "từ ngày giải phóng Đà Nẵng đến nay được 35 năm, hôm nay mới thấy Thuỷ tập thể dục".
#11
Bài này nghe từ lâu rồi, vẫn thần tượng Thanh Lam nhưng bản này phối khí và cách thể hiện hoàn toàn mới lạ làm mình ngạc nhiên về một gì đó cũ kỹ nay được làm mới lại. Nghĩ gì thế? đôi khi phải tự làm mới bản thân mình vậy.
Chán quá, ko được. Vova ơi! help me. Mình ko biết cách upload lên diễn đàn. Đuờng dẫn đây, ai biết thì đem nó lên đây cho mình nhé. Thanks.
[FLASH]http://www.nhaccuatui.com/m/id-6Glhk8x[/FLASH]
#12
Lâu rồi không đọc báo, hôm nay đọc tuổi trẻ xem phóng sự ảnh về các em và các cụ già bị bóc lột sức lao động, danh dự và nhân phẩm tại Tp. HCM mà không cầm lòng được. Tự hổ thẹn với bản thân về thái độ thờ ơ và vô cảm của mình khi có một bà cụ hay em nhỏ mời mọc mình mua kẹo hay tờ vé số, vẫn suy nghĩ làm thế chỉ càng khuyến khích người xin ăn nhiều hơn nhưng có lẽ chính sự vô cảm của mình lại giết chết họ nếu ngày nào họ không kiếm đủ tiền cho bọn chăn người. Tự nhủ bằng việc làm và sức lực nhỏ bé của mình sẽ bố thí cho những con người bất hạnh đó nhiều hơn trong khi vẫn trông đợi vào phúc lợi xã hội và sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền. Nước mình vẫn đang là một nước đang phát triển mà các nước đang phát triển thì bất bình đẳng xã hội sâu sắc nhất, họ chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế mà bỏ qua các vấn đề xã hội. Nhân ngày đầu năm mới, cầu chúc đất nước sớm thành nước giàu mạnh để có thể chăm lo tốt hơn đến mọi giai tầng xã hội để nước ta không phải là nước "vì dân giàu", bởi vì nước mạnh không chỉ nhờ vào những người giàu. Còn đó rất nhiều người nghèo dần bị gạt ra khỏi thành quả của sự phát triển.
#13
Căn bản mà nói, có thể chia âm nhạc làm hai loại:

1. Âm nhạc "Cổ Ðiển", là thứ âm nhạc do các nhạc sỹ người Ðức đã chết sáng tác, và nay được những nhạc công mặc đồng phục xi-mốc-kinh trình tấu.

2. Âm nhạc "Thông Thường", là thứ âm nhạc mà nhạc sỹ có thể là bất kỳ ai và nhạc công cũng có thể là bất kỳ ai. Trên sóng phát thanh hiện nay, chúng ta chủ yếu nghe thể loại này.

Nếu quý vị muốn kiếm nhiều tiền, quý vị nên đi vào thể loại "thông thường". Ngày nay nhạc cổ điển phổ biến trong khoảng 300 người - đó là những nhạc công chơi nhạc cổ điển trên ti-vi. Một bản nhạc cổ điển dường như có thể kéo dài hàng ngày trời, do đó cần phải có ban nhạc đông như vậy mới có thể thực hiện trình tấu được.

Những học giả âm nhạc phân chia nhạc cụ thành năm loại:

- Nhạc Cụ Cần Thổi Vào Và Thỉnh Thoảng Phải Vẩy Nước Bọt Ði (còi, kèn tuba, trompet, cormorant, tribune)
- Nhạc Cụ Cần Phải Ðánh (trống, kẻng, rhomboid, homophone)
- Nhạc Cụ Dễ Giấu Kín (sáo)
- Nhạc Cụ Nội Thất (piano)
- Nhạc Cụ Có Lúc Có Giá Trị Lớn (violon)

Những chiếc violon cực đắt do Antonius Stradivarius chế tạo. Chúng rất đắt vì được làm vô cùng tinh tế và khéo léo. Khi dùng cằm ấn vào đúng cách, một ngăn bí mật trong đàn sẽ lộ ra chứa đầy heroin tinh khiết.

Nhạc Rock 'n Roll ra đời từ nhạc Blue - một thể loại do những người nô lệ sáng tác. Chúng mang tên Blue vì chúng rất buồn. Cũng dễ hiểu thôi, làm nô lệ tất nhiên là đau khổ rồi. Lời ca một bản Blue điển hình như thế này:

Vợ tôi quay gót mãi lìa xa
Lũ trẻ đơn côi cũng bỏ nhà
Thuốc thiếu bệnh xưa thêm trầm trọng
Khất thuế nên nay lại hầu toà

Nhạc Blue phổ biến trong tầng lớp người da đen trong một thời gian dài. Những nhạc công da đen, còn gọi là "negro", chơi nhạc Blue trong các quán lụp xụp và họ được rất ít tiền. Mãi đến đầu những năm 50, một số thanh niên da trắng lại thích nhạc Blue. Họ sửa đổi đôi chút và Rock 'n Roll ra đời, một thể loại âm nhạc cực kỳ thịnh hành hiện nay và biến những nhạc sỹ, nhạc công thành triệu phú rất mau chóng.

Ðiểm khác biệt cơ bản giữa nhạc cổ điển và Rock 'n Roll: một bản nhạc cổ điển bao gồm khoảng chục giai điệu và không lời, còn một bản Rock 'n Roll có một giai điệu (có khi còn ít hơn thế) và có khoảng mươi lời. Những soạn giả Rock 'n Roll rất bận, họ luôn phải hoàn thành gấp bản nhạc để kịp đến một buổi hẹn hò quan trọng. Thỉnh thoảng họ chỉ kịp nghĩ ra vài lời. Lấy ví dụ bản "Ngồi ở La La", sáng tác vào những năm 60:

Ngồi ở la la đợi chờ ya ya
Uh huh, uh huh
Ngồi ở la la đợi chờ ya ya
Uh huh, uh huh

Chắc tác giả định bụng rằng sau cuộc hẹn sẽ quay lại và điền nốt vào các chỗ "la la" và "ya ya". Nhưng đến lúc ấy ai đó đã đem phát hành bài hát thành hàng triệu bản, và không thể sửa lại được nữa. Một ví dụ khác là bản "Miền Ðất Ngàn Ðiệu Nhảy". Tác giả chắc đã nhận được một cú phôn và phải đi gấp, trước khi hoàn thành lời bài hát:

Tôi đã nói na na na na na
Na na na na na na na na na na
Na na na na

Một thể loại nhạc "thông thường" khác là nhạc "đồng quê". Thể loại này phổ biến giữa những kẻ nghiện ngập và bội bạc, nhưng muốn diễn tấu thì phải ăn mặc thật hài hước và phải hát giọng miền Nam. Một thể loại khác là nhạc "dễ hát dễ nghe". Thể loại này phổ biến trong thang máy, trong siêu thị, trong nhà tắm và phải được hát bằng giọng máy cày.

Theo "Music" của Dave Barry. Trần Ngọc Trí sưu tầm và dịch.
Tịnh Du - Người có công tìm tòi và bê nguyên sy lên huongtinhyeu.net

#14
Anh SSM làm ơn cho em hỏi cách phá mật khẩu của máy tính có đặt password. Em hoàn toàn mù mịt nhưng hình như là có mấy loại sau:
- bắt nhập PW khi máy vừa khởi động và có hiển thị màn hình đen trắng (cái này có phải là màn hình Doss không ha)
- Bắt nhập PW khi vừa xuất hiện màn hình của hệ điều hành.
- trường hợp của em thì bắt nhập PW khi xuất hiện hệ điều hành (Vista) nhưng ko chia quyền sử dụng cho Guest.
Tất nhiên là không phải máy tính của em, em đột nhập máy tính người khác với lý do chính đáng và trong sáng nên anh cứ yên tâm hướng dẫn cho em cách mở PW của các trường hợp trên.
Cảm ơn anh trước.
#15
SSMờ!
Em quá choáng khi nhìn thấy biển quảng cáo của anh. "Em's" sở hữu cách của em không thể trương ra để mà VOTE một cách vô tội vạ như thế được. Em không làm tiếp thị bia nên không phải là phần thưởng của ai cả. Nội dung quảng cáo đã vi phạm thuần phong mỹ tục nên kính đề nghị chủ nhân của biển quảng cáo này phải gỡ bỏ hoặc đính chính lại.
Hoang mang quá! Có thể người đứng sau trò đùa này là vova.
Vova, vova, vova ở đâu????????????????????????????????????
:exclaim: khả năng chịu đựng của trò là một dao động điều hoà tuy nhiên ở nhiều trường hợp nó sẽ tự phá vỡ tính qui luật và gây ra một lực tác dụng lên thầy đó. Em không biết đơn vị là bao nhiêu Niu-tơn đâu.
#16
Được sự châm chước và đồng ý của anh SSM chúng tôi tuyên bố thành lập trung tâm tư vấn- hỗ trợ-xử lý những sang chấn tâm lý trên cơ sở hợp nhất của Dịch vụ hàn gắn vết thương lòng, trung tâm tư vấn các đề như Có vợ rồi vẫn thích tán gái, chữa bệnh .....
Loại hình doanh nghiệp: Trung tâm buôn nước bọt
Tên đăng ký: Trung tâm tư vấn- giải đáp thắc mắc tấm lý
Tên viết tắt: Topic anh Bồ Nông
Địa chỉ đóng trụ sở chính: Chuyên mục Tâm tình - Huongtinhyeu.net
Giấy phép kinh doanh số: Đang chạy để được cấp phép hoạt động.
Vốn điều lệ: hồ sơ đang thẩm định
Ngành nghề hoạt động: chuyên tư vấn và giải đáp các thắc mắc về tâm lý (không bao gồm sinh lý), hỗ trợ và điều trị các sang chấn, đa chấn thương về tinh thần (không bao gồm dịch vụ môi giới), hỗ trợ, tư vấn và lập hợp đồng tình yêu, hợp đồng hôn nhân ( không bao gồm dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nếu có)......
Chứng chỉ hành nghề: các thành viên trong hội đồng tư vấn đang theo học nên chưa được cấp chứng chỉ hành nghề trừ anh Bồ Nông và Anh Sao-Online. Hai anh vừa tốt nghiệp trường Đảng. Riêng cố vấn chuyên môn Sao-Online đã có những bài viết đăng trên diễn đàn HTY về sức khỏe sinh sản nên trung tâm hy vọng có thể chạy được giấy phép để sớm đăng ký hoạt động tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.
Người đại diện hợp pháp: Anh Bồ nông.
Mục tiêu hoạt động của chúng tôi là phi lợi nhuận, thỏa mãn lợi ích của khách hành chính là lợi nhuận của chúng tôi. Nguyên tắc hoạt động của chúng tôi, là tất cả các thắc mắc của các bạn sẽ được các chuyên viên phân tích đánh giá tỷ mỷ và được thẩm định lại bởi ý kiến của cố vấn chuyên môn của chúng tôi. Tất cả các câu trả lời của trung tâm đều được gắn với thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ " anh Bồ Nông". Tất cả các thành viên điều hành của chuyên mục phải thường xuyên đăng đàn tối thiểu là 1lần/tuần, nếu ai không làm thế sẽ bị khách hàng của trung tâm trừ điểm.
Hình thức huy động vốn: chúng tôi kêu gọi tất cả các bạn quan tâm, không phân biệt là thành viên hay không phải thành viên của diễn đàn này hãy cho điểm để đánh giá chất lượng của topic. Tôi kêu gọi các bạn hãy yêu thương diễn đàn như lời bài hát " ai yêu Bác Hồ bằng mấy người đánh lô, ai yêu mấy người đánh lô bằng mấy cô ghi đề", có như thế dịch vụ này mới không bị chết yểu. Xin chân thành cảm ơn.
Thông báo này có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ ngày thông tin đăng báo, những ai có đóng góp cho tên gọi và thể thức hoạt động của diễn đàn xin gửi về Báo củ cải. Sau thời gian trên mọi ý kiến xem như không có hiệu lực.
Trân trọng kính chào!
                                                            Thay mặt trung tâm
                                                                      Tịnh Du
#17
Xin chào các TRẺ THƠ và MỚI LỚN!
Các bạn có biết quyền lực thật sự của các Mod và Super Mod là gì không? Được xóa bài viết của các thành viên vào bất cứ lúc nào? Vậy đó có phải là sự LỘNG QUYỀN không? Theo mình thì họ là những người rất công tâm và làm việc một cách có nguyên tắc. Như vậy, dựa trên cơ sở nào để mod xóa bài viết của các thành viên? Theo như định nghĩa thì bài viết đó có nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục, nói về chính trị và đề cập đến sex? Vậy xin hỏi mod phantam bài viết của tịnh du có vi phạm những chuẩn mực chung thường được thông báo trên các diễn đàn không? Hay theo như giải thích của Phantam vì topic của phantam chỉ dành cho thơ, không có cửa cho thể loại văn xuôi? Nếu vậy thì tại sao không khóa topic hay để dòng chữ nhỏ "xin đùng comment" vào bài biết để mọi người khỏi bàn luận. Đây là diễn đàn mở, sao lại có kiểu suy nghĩ "nước sông không phạm nước giếng" như thế nhỉ?
Du đã sai vì nghĩ chủ đề nói về 1000 năm Thăng Long thì những bài viết có cùng nội dung đều có thể góp mặt vào topic mà bạn khởi tạo mặc dù bài biết đó là tự trào về những mặt hạn chế của thủ đô. Xét đến một vấn đề thì bao giờ cũng có xấu và tốt, nếu bạn nói đến cái đẹp thì mình nói về hậu trường của vẻ đẹp ấy. Du rất sai vậy còn cách hành xử của phantam? Không phải đã ra tối hậu thư cho mình 48h (tính thời gian phantam post bài là 0h ngày 16/01/2010) đến hôm nay chưa hết hạn sao nỡ ra tay sớm thế. Phải chăng chính mod không tôn trọng chính phát ngôn của mình?
Bài viết đó mặc dù tôi copy của người khác nhưng tôi cũng phải thức khuya để lặn lội tìm tòi trên web chứ không phải sản xuất hàng loạt, đại trà mà đối xử rẻ rúng như vậy.
#18
Cho mình gửi bài với!
Có bài này hay lắm, độc giả phía Nam thành tâm, thành khẩn gửi đến bạn đọc thủ đô và các tỉnh xung quanh tác phẩm mà Du tâm huyết tìm kiếm, copy xong và dán lên đây nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Vì vội quá nên mình không kịp chỉnh sửa nữa, thông cảm nhé!

  Lạc Long Quân và Âu Cơ

Phong Doanh

Các nhà sử học, các nhà văn hóa biết khá rõ về tổ tiên người Việt chúng ta. Họ đã xác định được danh tính của các Cụ một cách chính xác. Cụ Ông tên là Lạc Long Quân, họ nhà Rồng. Cụ bà là Âu Cơ, người nhà Hạc. Hai cụ sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra 100 người con. Sau đó 50 người theo Cụ Ông xuống biển, 50 người còn lại theo Cụ Bà lên rừng. Từ đó xuất hiện dân tộc Việt. Tất cả điều đó đều chính xác, có cơ sở khoa học, và đã được biết. Nhưng chưa đủ vì không có một tấm hình nào các Cụ để lại cho con cháu, nên không biết hình dáng, tầm vóc các Cụ ra sao. Kể cũng nan giải, vì ngay các nước phát triển nhất bây giờ cũng chưa có phương pháp nào xác định được hình dạng người đã khuất 500 năm trước chứ chưa nói đến nhiều ngàn năm như các Cụ nhà mình.
May mắn làm sao, trong các thế hệ hậu duệ của các Cụ cũng có người thông minh lanh lợi. Mới đây xuất hiện hàng loạt các nhà ngoại cảm. Một vài người trong số đó đã giúp tìm được mộ các liệt sỹ hy sinh cách đây vài chục năm trở lại. Nhưng chưa xuất hiện đứa cháu mà nó có thể nói gì cụ thể hơn về các Cụ, ngoài những điều toàn dân đã biết.
Thể rồi vừa mới hôm nọ tình cờ tôi gặp một người ở nhà một anh bạn. Người này có anhbạn thân làm ở Sở giao thông Công chính của thành phố Hà Nội. Theo lời anh này kể lại thì người bạn của anh ta là một nhà ngoại cảm siêu hạng, có thể nhìn thấy những gì xảy ra khoảng một vạn năm trở lại. Không biết có thêu dệt gì thêm không chứ anh chàng này khi sinh ra tóc đã mọc xanh rì, còn thêm nốt ruồi tím sẫm ở ngay giữa trán. Lên hai tuổi anh đã biết đọc chữ Tàu, chữ Nôm vanh vách. Trí nhớ mới siêu phàm làm sao: ba tuổi đã thuộc lòng cả quyển Đại Nam Thực Lục, Chinh Phụ Ngâm với truyện Kiều (bản tiếng Nôm) chỉ cần đọc một lượt là đã thông như cháo chảy. Ngay từ bé anh đã thể hiện khả năng có một không hai về tìm hiểu và nghiên cứu những vấn đề thuộc về quá khứ, mặc dù anh khá chật vật làm quen vớinhững tri thức hiện đại và cận hiện đại. Chẳng thế mà anh phải mất 8 năm mới qua được cấp 1, mà ngày xưa chỉ bao gồm lớp một đến lớp bốn. Là người say mê nghiên cứu quá khứ nên anh đã chọn ngành địa chất, chứ không phải khảo cổ. Có thể, đối tượng nghiên cứu địa chất "già" hơn tất cả. Sau 10 năm làm việc trong đoàn địa chất, anh đã đi khắp nơi trên miền Bắc, trong đó có các vùng đất của Phú Thọ, Vĩnh Phú, Cao Bằng, Bắc Kạn anh đi nhiều nhất. Sau đó anh chuyển công tác về Hà Nội, làm việc ở một vài cơ quan trước khi về Giao thông Công chính thành phố từ 1995. Mọi cái diễn ra bình thường, ngoại trừ một việc là anh hay đọc các sách có những chữ cổ mà chẳng mấy ai hiểu được, kể cả các chuyên gia khảo cổ học kỳ cựu. Nhiều hôm anh mang đến cơ quan những thứ dụng cụ rất kỳ quái như con lắc bằng thứ gì đen tuyền, bóng loáng, la bàn trên đó có khắc nhiều ký hiệu khó hiểu, vài bản đồ tự vẽ trông nhàu nát như từ thời Hai Bà Trưng. Lắm lúc anh ngồi thừ ra như giữa chốn không người, mắt nhìn đi đâu đăm đắm. Rồi một hôm, gần đây thôi, chưa quá một tháng hai n gày, anh nói với mọi người trong Sở rằng, anh đã biết thêm được nhiều thông tin về hai cụ, anh sẽ thu thập thêm rồi công bố rộng rãi cho con cháu các Cụ ở đầu thế kỷ 21 được biết. Vì từ xưa đến giờ anh ít nói, nhưng đã nói là có thể kiểm chứng được nên lời của anh có trọng lượng, ít nhất là anh chưa bao giờ bịa bất cứ một chuyện gì. Vì thế mọi người hồi hộp nhưng không thúc giục, để anh chuyên tâm tìm về Nguồn cội.

Hôm rồi, cách đây một tuần, nhân ngày đẹp, anh ăn mặc trang trọng đến cơ quan, ngồi xếp bằng giữa phòng, mắt lim dim, và đúng 9 giờ anh gọi mọi người trong phòng đếm bà năý đâì phán về các Cụ. Anh nói, Cụ Âu Cơ là một người cao, to, hoành tráng theo cách nói bây giờ. Trong khi đó Cụ Lạc Long Quân lại là người bé nhỏ hơn, thấp hơn khá nhiều so vớicụ Bà. Đã thế cụ Ông trông không thật cường tráng, ăn mặc cũng có phần lép vế so với người bạn đời. Tất cả mọi người đều gật gù vì thuở xa xưa chế độ Mẫu hệ là phải như vậy, chồng không bằng vợ là chuyện tất nhiên. Anh nói tiếp, vị trí mà cụ Bà sinh ra cái bọc trăm trứng bây giờ nằm ở dưới nền ngôi nhà gần như bỏ hoang chỗ ngã ba một đường lên Phú Xá, một đường về Yên Phụ. Hai Cụ ở nơi đó chừng 20 năm thì mới chia nhau mỗi người đi khai hoang một ngả. Do theo Mẹ Âu Cơ tài giỏi nên 50 người con của hai Cụ đều ăn nêm làm ra, nhanh chóng trở nên giàu có, mỗi người đều có dinh cơ khang trang riêng, trong đó có nhiều dinh cơ rất hoành tráng. Ngược lại, do theo Cụ Ông xuống biển, lại chưa có phương tiện đánh bắt cá xa bờ nên 50 anh em còn lại sống khá chật vật. Không những thế, những người này còn có tư tưởng ỷ lại vào Bố, nên đã nghèo lại nghèo thêm. Và thế là họ cứ bám sát Ông Cụ, không chịu rời nửa bước nên Lạc Long Quân ngày càng tiều tụy. Đã thế chúng lại còn thường xuyên đào xới, lục lọi khắp người Cụ, tưởng Cụ có nhiều của chìm của nổi. Tất cả những người có mặt lúc đó đều tin anh, và thấy xót xa cho Cụ Ông vô hạn, vì những chịu đựng mà các con của Cụ, tức là các Ông Tổ của chúng ta, đã gây nên. Nhưng cũng thấy phần nào được an ủi vì sự thành đạt của một nửa Tổ tiên đã sớm về rừng sinh sống.
Tôi không có mặt vào cái buổi sáng lịch sử đó, nhưng được nghe từ một người đáng tin cậy như anh bạn của bạn tôi nên cũng thấy điều mà nhà siêu ngoại cảm phán là có lý. Mà nói cho cùng thì đã có ai nói được một cái gì cụ thể như anh ấy đâu. Biết đâu chính anh ấy là người được các Cụ chọn mặt gửi vàng để nói những điều cần biết về Tổ tiên cho các con cháu đời này. Đấy là sứ mạng, mà chỉ những người đức cao và dày mới được trao. Niềm tin ấy được củng cố gần như là chắc chắn trong tôi, vì ngày hôm kia nhân có thời gian rỗi tôi quyết định đến thăm nơi mà siêu nhân có nói rằng chiếc Bọc Trăm Trứng được sinh ra ở đó. Tôi đi dọc theo đường từ chợ Bưởi lên Nhật Tân. Đã lâu không đi đường này, bây giờ thấy nó xuống cấp quá. Con đường khá dài, hơi ngoằn ngèo, hai bên nhà lấn đến sát lề đường, các quán hàng trông khá tạm bợ. Mặt đường bị đào xới, rồi vội vã lấp lại, nhiều chỗ nham nhở như đường thời chiến. Đi mãi mà chẳng biết tên đường, đến gần ngã ba lịch sử mới biết là đường Lạc Long Quân. Tôi cảm thấy như run lên vì cho rằng đây không phải là một sự ngẫu nhiên. Chắc rằng các Cụ thấy tôi có lòng thành hướng về Tổ Tiên nênmới tạo nên một sự trùng hợp như thế này. Đó phải chăng là ý Cụ Ông bày cho các cháu ngoan của Người khi đi tìm những gì thuộc về các Cụ. Đúng như lời dạy của nhà "khứ Tri" (người chỉ nói được cái gì thuộc về quá khứ, ngược lại với nhà tiên tri), tại ngã ba đầu đường Lạc Long Quân, tôi thấy một ngôi nhà chẳng biết của ai, trông khá cũ nát. Tôi dừng xe, và nhẩn ngơ ngắm rồi hồi tưởng về cái thời xa lắc, nơi này đã từng là cái nôi của dân Đại Việt chúng ta. Đứng đó chừng một tiếng, tôi quyết định đi dạo một vòng quanh Hồ Tây. Tôi lên xe và leo lên bờ đê cao ngất ngưởng và rẽ về bên phải. Từ trên này nhìn xuống mới thấy đường Lạc Long Quân thấp hơn rất nhiều. Trên bờ đê thật mát mẻ, gió chiều lộng thổi. Đê khá rộng rãi, rất thoáng vì nhà hai bên đều ở thấp hơn mặt đường. Ở đây không thấy tình trạng đào bới lộn xộn như đường Lạc Long Quân, mặt đường phẳng lỳ, nhựa còn tươi màu đen bóng. Con đường còn đẹp vì nhà hai bên đều là các biệt thự, với đủ các kiến trúc Tây, Tàu, Ả rập. Quả là khu dành riêng cho những người giàu. Bỗng cái biển chỉ tên đường đập vào mắt tôi. Hóa ra đây là đường Âu Cơ. Thế thì đúng rồi, cả Cụ Bà cũng quý tôi mà mách bảo cho tôi nơi sinh thời hai Cụ yêu nhau. Như vậy, lời của nhà khứ tri là đúng đắn một trăm phần trăm.
PS. Rất tiếc là khi tôi viết xong bài này thì căn nhà nhỏ trên nền tổ ấm của các Cụ, tức nơi sinh ra Bọc trăm trứng đã bị phá bỏ do việc mở rộng đường Lạc Long Quân. Tại vị trí lịch sử đó giờ đây là một vườn hoa nhỏ hình tam giác. Vậy thông báo để mọi người cùng biết.


#19
Lời mở đầu!
Tình yêu là một đề tài muôn thuở mà các nhà thơ, nhà văn các hoạ sỹ từng tốn rất nhiều giấy mực để nói về nó. Chúng ta không phải là nhà này hay sỹ kia nhưng chúng ta cũng có những rúng động của trái tim và chúng ta viết về tình yêu bằng chính cảm xúc thật của mình. Có những người may mắn có thể dìu nhau đi đền hết cuộc đời, nhưng cũng có kẻ bất hạnh hơn phải đổi tuyến xe buýt khác, dù là chút hương còn lại của một tình yêu thì chúng ta vẫn muốn nhớ và viết về một nữa yêu thương của mình. Đây là diễn đàn Hương tình yêu và các bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Mình là Tịnh Du xin phép được là người khai bút.
Mạn phép anh Sao@ cho Du này được múa rìu qua mắt thợ nhé!
#20
Hỡi các đấng mày râu khả kính! Các vị làm ơn cho hỏi công cuộc đổi mới ở nước ta diễn ra hơn 20 năm qua, làn sóng văn hóa phương Tây ảnh hưởng đến chúng ta cũng nhiều nhưng không biết quan điểm thủ cựu của các đồng chí đàn ông của chúng ta có vì thế mà bị lung lay không. Câu hỏi này mong được chư vị đàn ông trả lời một cách mang tính chất đóng góp và xây dựng. Vì các vị khi yêu thì đòi hỏi cũng nhiều mà khi không cần cũng có thể "đá" đẹp lắm! Vậy nếu chẳng may có một đồng chí nào của các vị lấy phải người yêu cũ của quí vị thì sao??????
SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội