Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Topics - Phan Tâm

#1
Thơ sáng tác / Cất đi em .
09/03/16, 18:59

Cất đi em chuyện cuộc trần
Anh vừa hái đựơc từ vầng mây ngang
Giấu đi em những chứa chan
Từng thư tình đã còn đang gởi về .

Trả em lưu ái lời thề
Còn đâu hy vọng đề huề nẻo mơ
Dư âm có lỡ buồn thơ
Buông bay em nhé cho vơi bớt lòng .

Cất đi em những lời .. Không !
Cất đi để bớt rêu phong nỗi sầu
Trông kìa ! Sóng biển đổi màu
Vỗ con thuyền nắng bàu nhàu khơi xa .

Ta cùng cất nhé phôi pha
Để vong tiếng khóc thôi va lưng trời
Cất đi em những tuyệt vời
Cất đi nỗi đợi một lời chào nhau .

Phan Tâm .
#2
Thơ chào mừng ngày 30 tháng 04 & 01 tháng 05 . Kính chúc diễn đàn có thật nhiều sáng tác hay .

Khúc quân hành quê hương .

Quê Cha sông rợp bóng dừa
Mẹ làng ngư phủ trời trưa cá về
Ngoại xâm tội ác gươm - lê
Ra đi tập kết , lời thề trường chinh .

Nước non há kể hy sinh
Hành quân lòng vững mái đình thôn xa
Huân chương chứng tích ngợi ca
Gặp nhau , lý tưởng đậm đà mà thương .

Bên dòng Thạch Hãn , phi thường :
Hai mươi chiến sĩ * trấn đường ác gian
Vinh danh dũng cảm hiên ngang
Hy sinh chính nghĩa vẽ vang anh hùng .

Miền nam giải phóng , trùng phùng
Mẹ nâng di ảnh là cùng bóng Cha
Trang nghiêm niệm khúc quân ca
Trước đài liệt sĩ hoàn thành chiến công .

Phan Tâm .

( * 20 chiến sĩ : Trung đội Mai Quốc Ca trấn giữ cầu Thạch Hãn đối địch với 3 tiểu đoàn địch , diệt hơn 100 lính và 1 xe quân sự . Đài tưởng niệm hiện bên bờ sông Thạch Hãn .Trong đài tưởng niệm có tấm bia khắc hình 20 quả tim màu đỏ như một biểu tưởng bất diệt của một tinh thần chiến đấu quả cảm và sự hy sinh anh dũng. )
#3
Chào mừng Lễ tình nhân , chúc các bạn thật hạnh phúc .

Lễ yêu thương .

Tháng hai mùa lễ tình nhân
Chúc nhân tình đẹp như xuân ngày đầu
Bao nhiêu bất biến phiền sầu
Hoa hồng hương đắm tặng giàu ước mơ
Hòa duyên quyện thắm câu thơ
Cho cùng nhân thế ngẩn ngơ lữ trình
Ta - em hoan hỉ gọi " Mình "
Thỏa ngày đắm đuối vẹn nghìn yêu thương .


Phan Tâm .
#4
( Mời khắp diễn đàn tham gia đối đáp cho tuyệt nè )

Trưa trời trưa trật đi đâu ..?
Ghé tôi , tôi rót bình sầu chia cho
Mang về ghép với nỗi lo
Thành câu tri kỷ "  chuyện cho bình sầu ."#5
Lý hoài thương .

Buồn chưa ! Kiếp sống lỡ  tình vương
Mến nắng hoài mưa hứng giá sương
Luyến níu vàng thơ cơi dĩ vãng
Ươm tàn tím nhớ gọi vô thường
Đêm thầm ái niệm , say mơ tưởng
Ngày đậm tương tư , trĩu đoạn trường
Nỡ buộc duyên uyên vào thống khổ
Nhân gian hỏi đã mấy ai tường  ?


Phan Tâm .
#6
            Hoa lửa Tây Nam
                 
( Tri ân chiến sĩ hy sinh ở Campuchia )


Sáu người lính sống ở ba miền
Trên đất bạn . . Không nỗi nhớ riêng
Những lá thư xuân về chiến tuyến :
Diễn công đồn , gởi cả ba miền  .

Sáng nay , vừa một người nằm xuống
Tiểu đội trầm ngâm chung nỗi buồn
Có tiếng pháo , thay lời vĩnh biệt
Năm ngôi sao , vững chắc xung phong .

Pol Pốt bây giờ đã diệt vong
Sáu người nằm lại giữ kiên cường
Và đêm , vẫn thấy sáu hoa lửa
Thấp thoáng hành quân chỗ chiến trường .


Phan Tâm .
#7

Tôi vòng vo mãi trong cái xóm nhỏ lắm đường hẻm nầy , đến lúc tối hẳn mới tìm thấy nhà của bà Phạm Thị Hoa . Căn nhà mái tôn thấp trũng tận cùng của con hẻm , tôi tưởng tượng nó chỉ đậu tạm ở đó , u uất buồn bả , không có vuông sân trong cái bề rộng con đường 1m 2 nầy với hai dãy nhà đối diện mà xe mỗi nhà cứ chen đậu gần như mất cả lối . Mặt trước tường nhà không tô , một cửa sổ đóng kín . Cửa chính loại một cánh , màu sơn cũ sì sì , bẩn nham nhở làm chẳng phân biệt được là màu gì .
Tôi tiến đến sát cửa gỏ vài tiếng - hỏi : Cho phép tôi hỏi thăm nhà bà Hoa phải đây không ạ  ? .. Nền nhà trong lát gạch tàu dưói ánh sáng của bóng đèn tròn loại đục không tỏ lắm , một phụ nữ đang ngồi khoanh tròn đôi chân dưói đất , mặc cái áo màu lam dài , loại áo của mấy bà mặc ở chùa lễ kinh . Quay mặt về phía bức tường ngăn buồng mà phía trên có lập bàn thờ , thờ ảnh của Phật bà Quan Âm hướng ra phía cửa . Ngừơi phụ nữ không nghe thấy tiếng tôi hỏi . Sau nầy tôi mới biết bà Hoa ấy hơi bị lảng tai do bị bệnh tháo đường .

Tôi hỏi thêm lần nữa và lớn tiếng hơn . Người phụ nữ chậm chạp quay ra thấy tôi rồi quay mặt trở lại xá vài xá về phía bàn thờ , xong đứng dậy nói : Mời ông vào nhà .
Tôi đến ngồi ở cái ghế dựa nhỏ cạnh bàn sát cửa sổ , ngưòi phụ nữ ngồi ghế phiá đầu bàn kia đối diện , không đợi tôi hỏi và nói luôn : Ông đến có việc chi ạ ?
Tôi bắt đầu quan sát ngưòi phụ nữ 54 tuổi có tên ghi trên danh sách hộ nghèo . Tóc cắt ngắn như đàn ông , khuôn mặt nhỏ gầy khắc khổ với đôi mắt đục , trông già hơn lứa tuổi nhiều . Tay còn cầm tràng hạt cứ nắn nắn như đang muốn lần hạt  .
Tôi hỏi ngưòi phụ nữ : Thưa bà , tên bà là Phạm Thị Hoa phải không ạ ?
Giọng người phụ nữ rất nhỏ nhẹ : Dạ đúng .
Thưa bà , tôi là ngưòi phụ trách mới trong chương trình Xoá Đói Giảm Nghèo . Hộ của bà được sự quan tâm ưu đãi theo chương trình nầy . Hôm nay tôi đến đây trước là thăm hỏi sưc khoẻ gia đình , và xin phép được trò chuyện với bà về hoàn cảnh và tâm tư , nguyện vọng của gia đình về những yêu cầu hổ trợ từ chính quyền theo đúng với chính sách đã qui định .
Xin bà vui lòng cho biết nhà ta hộ khẩu có mấy ngưòi và hiện đang mưu sinh như thế nào ạ  ?
Bà Hoa nhìn tôi một chút rồi nói : Hai năm trước ông tổ trưởng ở đây có dẫn đến một người . Người đó cũng có nói gia đình tôi thuộc hộ nghèo như ông vừa nói , rồi sau đó không thấy trở lại nữa .
Chi tiết nầy làm tôi hơi bàng hoàng " Sao có thể như thế được nhỉ ? " và tôi ghi luôn sự việc đó vào sổ theo dõi . Sau nầy khi làm việc với bên tổ trưởng dân phố tôi mới biết đó là sự thật , người làm nhiệm vụ trứơc tôi đã bỏ rơi hộ Bà Hoa . Riêng về chức trách tổ trưởng đã có bao cáo một lần qua Uỷ Ban , tiếp đó không phải là chức trách của ông ta nên đã không để ý đến nữa mà cũng chẳng nhận được phúc đáp gì .
Vừa lúc đó tôi nghe có tiếng ho rất mệt của ai đó phía buồng trong . Bà Hoa đứng dậy xin lỗi tôi vào trong một chút . Khi bà quay ra thì nói với tôi , gịong điềm đạm :
. Mẹ tôi đó , bà cụ đã 83 tuổi , bệnh già mà . Cứ mỗi lần ho thì tôi phải cho uống chút nứơc , cũng là có mặt bên Mẹ cho bà cụ yên tâm .
. Nhà không có đàn ông , ông à . Tôi còn đứa con gái 22 tuổi rồi , nó làm bên may mặc , tăng ca liên tục nên khuya lắm mới về tới nhà .
. Hơn mưòi lăm năm trước tôi cũng làm bên ngành may , sau đó không may tôi bị bệnh tháo đường . Vừa lo cho mẹ vừa lo cho con , không có tiền chửa trị nên gần như 8 năm nay , mắt tôi bỗng loà đi , thấy mọi cái rất nhoà . Nhưng do thói quen sinh hoạt trong gia đình tôi vẫn lò mò chăm sóc được mẹ và làm vài công việc nhà . Cũng từ đó tôi quy y , xin phật trời độ lương cho tôi dược sống với mẹ và con , ông à .
Vừa nghe ngưòi phụ nữ tâm sự , vừa quan sát lại căn hộ . Tường một bên là gạch ống , bên kia là gạch lock . mái tôn trên sét cũ , nhiều chỗ vá che bằng vải bạt . Tôi biêt ngay là nhà vaò mùa mưa dột nhiều .
Tôi hỏi bà : Điên nước nhà mình có đồng hồ riêng không ạ ?
Bà cười xoà : Nứơc thì nhà có khoan giếng từ ngày xưa rồi . Điện tôi câu ở nhà hàng xóm ông à .
Bây giờ thế nầy nhé , thưa bà : Chính sách có ưu đãi về chống dột và giúp gắn đồng hồ Điện Kế . Tôi hứa với bà về vấn đề nầy thì bà yên tâm . Riêng vê cá nhân bà , bà có nguyện vọng nào cần gởi đến chính quyền không ạ  ?
Ngưòi phụ nữ ngồi thật yên lặng . Tôi nhìn thấy tràng hạt bà đang lần trong tay và giọng bà như nghẹn lại khi nói với tôi :
. Nhiều năm lắm rồi ông à . Tôi cầu nguyện mãi , chỉ xin cho đôi mắt thấy trở lại một lần để nhìn mặt con gái mình cho rõ ràng ..Chêt tôi cũng cam ông à !
Rồi bà im lặng . Tôi cũng im lặng . Tôi không ghi vào sổ điều bà vừa nói , nhưng tôi biết chắc chắn rằng tôi phải nhớ tâm nguyện của bà ấy và đó là nhiệm vụ của tôi phải đệ trình .
Một tháng sau tôi trở lại thăm gia đình bà Hoa . May mắn hôm đó tôi cũng gặp con gái của bà , cô gái có đôi mắt sáng , dáng dấp nhanh nhẹn , lời nói vô tư như lứa tuổi của cô , nhưng phải thú thật cô cũng gầy như Mẹ . Tôi quan sát khắp lượt trong nhà , đồng hồ điện kế đã gắn ..Mái tôn đã thay và nến nhà trong đã được tráng xi măng lại . Tôi ngồi cạnh Mẹ bà Hoa trò chuyện một chút với bà cụ cho bà vui .. Và  thấy cả  gia đình đang cũng rất vui , lúc ra phòng  ngoài tôi trao cho bà Hoa thẻ bảo hiểm y tế và một giấy giới thiệu của Uỷ Ban nhằm đảm bảo cho bà được tiến hành giải phẫu mắt như ý nguyện của bà .
Sau lần đó tôi lại về phụ trách một nơi khác , một đồng chí khác thay tôi chuyện trách khu vực đó . Mãi đến hơn ba tháng sau tôi mới có dịp qua ngang phố đó và ghé tạt qua nhà thăm bà Hoa . Tôi không may mắn gặp được bà nữa . Con gái của bà kể lại rằng :
Sau ca mổ mắt thành công ..Mẹ vui lắm . Bà Hoa đi khắp xóm nói về chuyện được mổ mắt như một phép lạ . Sau đó bà có một chuyến về thăm quê , gặp gở anh em , họ hàng và đó là lần cuối cùng . Trong đêm trứơc ngày bà mất còn dặn con gái gởi lởi cảm ơn đến tôi .
Thật sự bà không cần phải cảm ơn đến tôi . Mà chính tôi mới phải cảm ơn đến bà đã giúp tôi tường tận hiểu thêm về sự quan trọng , cần thiết  trong chuyên trách . Phải  tận tuỵ với nhiệm vụ đưa chính sách đến với từng hộ nghèo như thế nào cho đúng với tình người , đúng với chức trách , thoả đáng được tâm tư nguyện vọng của từng mỗi hộ nghèo , nhằm thoả mản về an sinh và cả tinh thần để tạo nên một xã hội tốt đẹp , nhân văn .

#8
Thơ sáng tác / Dù em là ai ..
22/01/10, 10:04

Dù em là ai ..

Cho dù em có là ai ..
Anh gom hồng thắm tết hài em mang
Trao lời xin chữ chứa chan
Trong ngày xuân hạnh đẹp sang ái tình

Ươm mơ đắm đuối môi xinh
Yêu em cười nụ chung trinh thảo đồng
Tương tư gởi gió tơ hồng
Mong sang quyện cuốn tơ lòng với anh

Em ơi ! Xuân thoả trời xanh
Hương loang mến bướm đẹp ngàn ý thơ
Ta - em cùng nhé , gọi mời :
Từ màu cúc bạch điểm đời phu thê .


P.T
#9
   

Bản trường ca ngàn năm đất Việt - Triều Lý
Phần 1 : Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn ( 1009 - 1028 )


Khởi ngày hồng thắm trời mây
Công phu va vọng đặng đầy phước an
Hào quang rực sáng cổng Tràng
Lạ lùng khánh vạn đẹp đàng Phật duyên

Giật mình đêm mộng điềm huyền
Khánh Văn hồi nhớ thần truyền là đây :
Lòng tay son chạm sơn hà
Hình hài xã tắc rõ là minh quân

Đặt tên Công Uẩn thiếu nhân
Thành niên ngưỡng Phật thanh thân hiếu từ
Võ văn kiệt xuất nhà sư
Sớm nhanh khanh tước " Chỉ Huy Sứ " thần .

Tiền Lê cuộc vận nhược cần
Muôn dân oán chán triều thần cần vương
Đương thời Long Đĩnh bại thường
Nguyên cơ :  Sét đánh sấm tường chân quân

Đại thần Cam Mộc thuận nhân
Cùng sư Vạn Hạnh khởi vâng ý trời
Ngày dài đã rõ thiên thời
Tôn vinh "  Thân Vệ " đức ngời giữ ngôi

Năm hồng phước , thỏa tinh khôi
Thuận Thiên niên hiệu - Lý dời kinh đô
Vừa hay vua thấy điềm rồng
Đại La tên cũ , mới hồng : Thăng Long

Chiếu rằng : Núi dựa dải sông
Rồng chầu hổ phục thể công sinh tồn
Nghiệm gương " Tam Đại " vững tròn
Trẫm tin cơ lý thịnh phồn nước non

Chu toàn thu ấy  : Lưu Cơ
Chỉnh trang tiếp giá toại mong quân thần
Thăng Long cờ xí hợp quần
Thủ đô Cồ Việt đẹp vần thái an

Bốn phương Thánh Trấn hương đàn
Tám tòa Pháp Bảo hạnh tràn yên dân
Trong ngoài thỏa đáng cội cành
An cư lạc nghiệp tu thành chỉnh trang

Bang giao chỉ sứ hòa sang
Thái bình được lập danh vang nước hùng
Đê điều khơi mở khắp cùng
Khuyến dân khai khẩn những vùng hoang sơ

Tài nguyên ruộng đất rộng chờ
Nghiệp nông đôn đốc người người chăm siêng
Thuế tô định rõ phần riêng
Chỗ cần nộp đủ , chỗ phiền chuẩn ân

Đãi đằng hữu lý an dân
Cơm no áo ấm thanh tân nhà nhà
Trên nhường dưới kính thật thà
Sống cho hòa thuận mượt mà đạo tâm

Giữ cho nghĩa cử thắm đằm
Chăm tu chùa miếu hội rằm dâng hương
Giác tha là đức hiền lương
Chí tri hướng thiện tỏ tường Phật Anh

Động viên bá chúng lòng lành
Niệm từ bác ái cội nhành bình gia
Quan tâm hiếu đạo gương xa
Võ văn cần giữ đậm đà đức sinh

Trăm nghề phải quý phải minh
Văn chương phải thúy , tâm linh độ cầu
Chung tay cần kiệm giúp nhau
Chăn nuôi phát triển , bò trâu giữ cày

Nuôi tằm dệt lụa khéo ngày
Những nơi lục lội phải gầy đê nương
Giữ cho mùa lúa đặng hường
Hoa thơm trái ngọt cảnh vườn xinh tươi

Khuếch trương mỹ nghệ đẹp đời
Khai đào quặng mỏ tích lời của công
Mở mang đường bộ đường sông
Chợ to chợ nhỏ , giao thông hợp tình

Mỗi Hương mỗi Giáp tuỳ hình
Công thương phát triển , công trình lượng so
Gia phong tuỳ giữ đạo Nho
Công bằng tín ngưỡng chẳng lo phiền rầy

Một thời Đế trị đức đầy
Lấy Pháp làm chuẩn , Đạo dày chuyển an
Muôn nhà no ấm thịnh khang
Nội tâm hướng hạnh thỏa nhàn an nhiên

Ghi công tài đức Thuận Thiên
Cung nghênh tư tưởng đạo duyên Di Đà
Hình thành bản sắc giác tha
Thắm nhuần văn hóa vinh ca Lý triều .


Hết phần một .
#10
Tài Hoa Thi / Giáng Sinh .
24/12/09, 12:47

Lung linh ánh nến đẹp lòng
Muôn nhà cầu nguyện đêm hồng . Chuông vang
Chúa Trời yêu cảnh trần gian
Giáng Sinh tin sáng . Chúa ban ơn lành .
#12
Sắc đẹp ngự trị đôi mắt nhưng thi ca lại chinh phục tâm hồn . Bằng tài hoa của bạn hãy vừa ngự trị vừa chinh phục , cái nửa mà bạn mơ ước xem .
Chủ nhật tầm duyên nhằm giới thiệu nhau và đến với nhau , sẽ thật tuyệt nếu có sự tham gia của bạn đó . . Hân hạnh :


Sớm mai thanh tước réo duyên
Chim uyên đậu lại hỏi quyên nơi nào  ?
Gió ngang uyển chuyển thì thào
Tầm xuân là nụ nở chào uyên ương

Ai vương viết giúp chữ thương
Gởi cho cánh bướm đậu hường lên thơ
Nửa câu thanh tú hẹn hò
Nửa kia sẽ của con đò chèo sang .


Chàng trai hay cô gái nào đang cô đơn nè - mời chào nhau đi nhé .

( Bạn nào chưa quen viết văn vần - mời tự nhiên viết văn xuôi . Phan Tâm sẽ họa thơ đúng với ý tưởng bạn viết - tặng , coi như là thơ của bạn và làm mai cho nè .. Hiiii)

Chúc cuộc chơi thật vui . ( cuộc chơi sẽ kéo dài một tháng nhé các bạn )

#13
Tài Hoa Thi / Ao ước ..
22/10/09, 15:14
Ao ước trùng phùng hoá biệt ly
Tịch liêu bến mộng con thuyền si
Khua chèo than thở vào xa vắng
Đuổi bóng sông trăng gởi nỗi niềm .
#14
Trăng xưa qua phố đã lâu
Chỉ còn kỷ niệm trong câu thơ tình
Đêm nay hớp lấy lệ mình
Trộn vào nỗi nhớ vòi hình tương tư

Say sưa đã thoả men dư !
Buông thơ nghiêng ngã nẻo hư cuộc trần
E riêng một chút ngại ngần ..
Lo rằng bước tới là lần thiên thu
#15

Ta yêu nhau trong màu trời cúc bạch
Có muôn chim thánh thoát điệp tơ vàng
Vệt nắng ngang đam mê vẽ thanh sang
Gió tíu tít va quàng nhành liễu đậm

Dòng sông Bắc xuôi Nam trào say đắm
Khói ươm chiều dào dạt gởi đêm tân
Trăng trên cao rụng ngủ sắc làm mành
Những nhỏ nhẹ đan nhau vào cảm giác

Chỉ một lần cùng thoả mừng ân tạ !
Trang gió mùa chợt ngữa ngả bồng bay
Trách tôi ư ! Con chim khách lạc bầy
Mang ao ước bay vào vùng khát vọng ..
#16

Cứ thế ngoài kia thu với mưa
Trong nầy ký ức rủ buồn thừa
Về nghe nhịp đập con tim nhắn :
Xóa giúp yêu thương đã bỡn đùa .
#17
Kính dâng bài thơ hương kính tiễn bạn Nguyễn Hồng Kông ( nhà văn với tác phẫm cuối cùng : Ở trọ trần gian ) vừa đã yên nghỉ cõi vĩnh hằng..

Tiếc em đang buổi tài hoa
Viết trang sức sống dung hòa thế nhân
Thoát cam ở trọ cuộc trần
Ung dung phút đến chạm tầng tịnh an

Bạn bè lệ mím tiễn quan
Cấu câu thanh tịnh cõi sang vĩnh hằng
Lần nầy nến thắp đãi đằng
Lần nầy chấm dứt ngồi nằm đớn đau


Chào em niệm cuối thoát sầu
Xót xa sắc trắng dải dầu tang gia
Biệt ly nghi ngút khói lòa
Bài thơ hương kính lệ nhòa tiễn đưa
#18
Tặng các bà Mẹ  một sáng tác từ Phan Tâm nhân tháng Vu Lan nè :

Bánh và mứt , mẹ làm ra :
Luôn từ truyền tích nghĩa nhân dạt dào
Trộn đều mẹ gọi là nhào
Tròn như khuôn đĩa là chào thanh tân

Dạy con công thức cuộc trần
Trái tim hòa ái phải gần như cho
Bánh - mà mặt trải hạt to
Tượng trưng thăm hỏi chia lo cảnh đời

Chè trôi , xôi vị thảnh thơi
Tặng bà thưởng thức lời mời hiếu dâng
Quê hương bánh cuốn trắng ngần
Cả nhà hòa nhã đắp vần thủy chung

Bánh - nêm vừa vị ung dung
Cho người mệt mỏi theo cùng vượt lên
Học từ thiện chí người trên
Nhân - trong chiếc bánh đẹp thêm nụ cười

Cuộc trần là chỗ muôn người
Xin muôn chiếc bánh tuyệt vời tặng nhau
Ngọt ngào san sẻ nỗi đau
Bánh chào thân ái ân sâu nghĩa tình
#19

Một sáng tác từ Phan Tâm tặng ngày 27 /7 /2009 .

Ngoại ơi  .. !  Bom nổ rồi kìa
Anh con chắc kịp băng đìa chuyển thư
Chị à ..! Thổi gấp cơm dư
Cho Ngoại kịp nắm nuôi thương binh mình

Làng bên hôm trước nghĩa tình
Còn sang đắp giúp địa hình tiến quân
Mỗi nhà công sự trước sân
Phen nầy một trận quân dân dưới cờ

Giặc bay cứ cách một giờ
Bom rơi đường 9  , ta chờ chúng thôi
Bác khen Giải Phóng cừ khôi
Thông minh đánh giặc gương noi Việt Hồng

Mai con lớn quyết vượt sông
Theo chân anh dũng  cha ông  lẫy lừng
Cháu tôi  chiến tích ngoại cưng  
Y như cha nó hừng hừng tiết can  !

Ừ thì cả đội lên đàng  
Ngoại vò cơm nắm vội vàng theo cho  :
Trải ra cờ đỏ cho to
Sao vàng - Nam tiến , nước non hiệp hòa
#20

Éo le kiếp sống lỡ tình vương
Mến nắng thương mưa hứng giá sương
Đắp câu thơ viết vần chung thủy
Vẫn chỉ ngắm trăng với khóm hường
kế toán thuế tại hà Nội