Menu

Show posts

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.

Show posts Menu

Topics - tinhbanvatoi

#21
mình thấy đẹp:

sưu tầm
#22
tinhbanvatoi đang tham gia bài dự thi về ngành công đoàn việt nam.
còn một câu đang vướng mắc chút xíu ai có thể giúp thanks !!!


câu hỏi: đồng chí hãy viết một bài khoảng 1500 từ cống hiến ý tưởng hay, có ý nghĩa thực tiễn cho hoạt động công đoàn hoặc những kỷ niệm sâu sắc trong hoạt động công đoàn của bạn ?
#23
Người yêu thơ / thơ buồn
01/04/09, 21:21
tự nhiên thấy thick thơ buồn hịc hy vọng không có ai giống mình.

Những bài thơ buồn ......


Tôi cũng muốn viết những bài thơ vui
Để cho đời thêm tiếng cười vui vẻ
Tôi đã cố nhưng không sao cầm lệ
Tủi phận mình chốn trần thế đau thương

Tôi viết thơ đã quen giữa đêm trường
Bên khung cửa nhìn sương rơi từng giọt
Khi mọi người ngủ ngon trong hạnh phúc
Thì một mình tôi thổn thức con tim

Thầm ao ước một nếp sống êm đềm
Nơi an nghĩ cho cánh chim mỏi mệt
Ôm thương lòng đớn đau còn in vết
Vì cuộc sống trôi dạt chốn giang hồ

Đêm từng đêm tôi nếm giọt lệ khô
Đã từ lâu cạn bên bờ đau khổ
Thôi không chảy vì thiếu người dành dỗ
Chết cả lòng trước phần số chua cay

Tôi cũng mong đời có lúc đổi thay
Cho tôi vui trên đường dài chiếc bóng
Để cho tôi có được niềm hy vọng
Lắp vào trong khoảng trống của tâm hồn

sưu tầm
#24
Quan tâm đến vệ sinh cá nhân. Đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của vệ sinh cá nhân trong mối quan hệ của hai bạn. Đó là một điều rất nguy hiểm.Ai trong chúng ta cũng ước mình sẽ luôn yêu và được yêu nhưng không phải ai cũng biết cách yêu và làm cho người khác yêu thương mình mãi mãi. Vấn đề là ở đâu?

Theo các chuyên gia tâm lý, ngay cả trong mối quan hệ được coi là không tuân theo bất cứ quy luật của lý trí nào như tình yêu thì cũng có những nguyên tắc nhất định. Và dưới đây là 20 nguyên tắc giúp bạn duy trì và phát triển mối quan hệ của mình bền vững nhất.

1. Hiểu được người ấy nghĩ gì về quan hệ của hai bạn: Rất cần thiết để bạn hiểu được một điều đơn giản, người ấy đánh giá mối quan hệ của hai bạn thế nào? Chắc hẳn, chẳng ai trong chúng ta muốn phải lòng một người mà ngay từ đầu đã chẳng có ý định thật lòng với mình.

2. Không đánh đồng tình dục và tình yêu

3. Hiểu được nhu cầu của mình: Bạn cần hiểu được bạn muốn gì trong tình yêu của hai người và hãy chia sẻ điều đó với người ấy. Rất nhiều người, cả đàn ông và phụ nữ, thường e ngại không muốn mở lòng tâm sự về những khát khao của mình, thậm chí giấu biệt những ham muốn ấy. Kết quả là họ dễ bị thất vọng bởi vì không nhận được những gì mình muốn. Tình yêu không phải trò đoán chữ - hãy nhớ điều ấy.

4. Nên là người độc lập và quyết đoán.

5. Học cách tôn trọng người ấy, ngay cả khi người ấy có nhiều khác biệt với quan điểm của bạn. Đừng hy vọng tìm kiếm một người giống hệt mình. Ở đời chẳng ai giống ai hoàn toàn cả. Đó mới là cuộc sống và tạo nên sự thú vị, hấp dẫn của cuộc sống.

6. Không nhất thiết phải "cải tạo" sự thiếu hụt của người ấy. Không có ai là lý tưởng cả. Thế nên chúng ta phải học cách sống chung với những thiếu hụt ấy, giúp họ bù đắp nếu có thể. Nếu điều gì đó bạn cảm thấy khó chịu về họ, hãy nói thẳng thắn và cho phép họ giải thích tại sao họ lại làm vậy.

Nếu có thể, hãy cho chàng cơ hội giải thích...

7. Giải quyết càng sớm càng tốt mọi trục trặc nảy sinh trong mối quan hệ của hai bạn. Nếu bạn cố tình lờ nó đi và xếp rắc rối này vào một xó, một ngày nào đó nó sẽ bung ra và chắc chắn bạn sẽ không thể lường trước được sức công phá của nó như thế nào.

8. Không ai có thể can thiệp vào quan hệ của hai bạn, trừ chính người trong cuộc: Đã qua rồi thời cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Các mối quan hệ bây giờ giữa đàn ông và đàn bà đều do chính họ tự chịu trách nhiệm. Tất cả chỉ phụ thuộc vào chính họ.

9. Học cách lắng nghe: Nếu bạn biết cách lắng nghe, người ấy sẽ cảm thấy mình luôn được quan tâm và giúp đỡ.

10. Duy trì sự hấp dẫn: Sự hấp dẫn là một gia vị quan trọng của tình yêu giữa hai bạn. Nhưng nó lại không thể tự sinh ra và cũng dễ biến mất. Và khi đã ra đi, nó sẽ làm cho hai người cảm thấy về đối phương đơn thuần chỉ là sự tẻ nhạt.

11. Chia sẻ những kế hoạch tương lai với nhau.

12. Quan tâm đến vệ sinh cá nhân. Đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của vệ sinh cá nhân trong mối quan hệ của hai bạn. Đó là một điều rất nguy hiểm.

13. Biết cách "yêu". Dù không phải trùng khít nhưng tình dục luôn là một gia vị cần thiết cho tình yêu.

Tình dục là gia vị quan trọng của tình yêu...

14. Đừng bao giờ lên giường khi bạn đang bức xúc, bực bội. Chỉ khi bạn tống khứ được những ý nghĩ tiêu cực khỏi đầu, bạn mới có một giấc mơ đẹp và một tâm lý thoải mái.

15. Đừng ngại xin lỗi: Ai trong chúng ta cũng có lúc mắc sai lầm và thực tế cho thấy nếu bạn càng quản lý tốt những sai lầm đó, nó sẽ càng tốt cho bạn.

16. Phụ thuộc vào người ấy, ở mức độ vừa phải, là điều cần thiết. Nếu cả hai sống độc lập đến mức không cần nhau thì thật tệ nhưng càng tệ hơn nếu người này quá phụ thuộc vào người kia.

17.
Giữ tự trọng và tự tôn. Sẽ chẳng ai có thể yêu nổi bạn khi mà chính bạn không biết tự yêu thương chính bản thân mình.

18. Thêm gia vị cho tình yêu: Thường xuyên làm điều này sẽ rất có lợi cho tình yêu của hai bạn.

19. Chia sẻ: Chia sẻ là điều tối quan trọng trong mối quan hệ của hai người, trong sự bền vững của tình yêu của hai người. Hãy chia sẻ trách nhiệm với nhau và sự sẻ chia ấy sẽ làm cho hai bạn càng trở nên gần gũi.

20. Chăm sóc sức khoẻ của chính mình: Sức khoẻ luôn là chìa khoá thành công cho bất cứ mối quan hệ nào. Không có sức khoẻ thì bao nhiêu lời khuyên hay và đẹp đi chăng nữa bạn cũng không thể thực hiện được.

sưu tầm
Theo VTV
#25
Toán số của châu Âu nghiên cứu tác động của các con số đến cuộc sống và vân mệnh của con người dựa trên nguyên lý của Pythagore: thực tiễn là toán học mà cuối cùng mọi thứ đều là những con số. Điều này có nghiã rằng tính cách và số mệnh của mỗi người có thể biểu hiện được các con số. Một nguyên lý khác mà lý thuyết toán số này dựa vào là nguyên lý pháp thuật cổ theo đó tên của một người chưa đựng những điều cơ bản về người đó. Tên bạn trên lý thuyết không chỉ là một cái nhãn gắn vào bạn như khi ta gắn vào hành lý. Tên bạn là bản sắc của bạn, nó cho bạn thấy bạn thực sự là ai. Các nhà toán số chuyển tên bạn thành các con số và phân tích tính cách của bạn với việc giải mã các con số theo những quy tắc truyền thống.

Để tìm số của mình, hãy viết tên bạn ra và ghép cho mỗi chữ cái một số. sau đó cộng các số lại. Nếu tổng có 2 hoặc 3 chữ sốthì tiếp tục cộng lại cho đến khi thu được số có 1 chữ số. Ví dụ tên của anh Tuấn là B+Ù+I M+Ạ+N+H T+U+Ấ+N = 2+6+1 + 4+1+5+5 + 4+6+1+5 = 40 = 4
-->à 4+2 = 6
Ý nghĩa các con số nè :

Bạn nào tên có
tổng số bắng 1 : là người đầy quyền lực và có tính cách mạnh mẽ, không khoan nhượng, không vu lợi, có mục đích rõ ràng và định hướng không thể lay chuyển.. Bạn sáng tạo, luôn đi đầu và là người tổ chức, nhà sáng chế, người thiết kế, lập kế hoạch,kỹ sư và kỹ thuật viên giỏi. Mạnh bạo và nhiều tham vọng bạn là những người có thể làn được tât cả mọi thứ. Bạn hiếm khi có quan hệ thân thiết với ai khác, mặc dù rộng lượng với những người trợ giúp bạn, bạn thường nhẵn tâm với đối thủ. Bạn có thể chuyên chế và thường nóng tính nhưng những gì bạn đóng góp thì thật lớn lao.

Trái lại những người có tổng số là 2là cấp dưới chứ không phải là lãnh đạo, thụ động chứ không năng động. Bạn có tính cách ccổ điển được coi như nữ tính, quyến rũ, hấp dẫn, dễ bảo, có trực giác, hòa giải, ngọt ngào và hòa nhaz, phúc hậu, Bạn đạt mục đíchbằng cách thuyết phục, hợp tác,khéo xử trí và có tài ngoại giao. Sẽlà thưộc hạ tuyệt vời vì họ vị tha, khiêm tống, ngăn nắp,tỉ mỉ và làm tốt những việc thao lệ thường. Bạn thường thiếu quyết đoán và không chắc chắn về mình...

Số 3 là một con số cực kỳ may mắn, ngụ ý năng lực sáng tạo, thông minh, vuivẻ, quyến rũ một cách huyền bí và hấp dẫn tự nhiên đối với cả tiền bạc và cả những người khác giới. Những người này thường có tài năng lớn. Nói nhiều dí dỏm,quyến rũ họ thành công dẽ dàng và không phai cố gắng gì...Họ thích hưởng thụ, thích là trung tâm của sự chú ý, mong mỏi được những tràng vỗ tay và sự tác động. Thích được thể hiện, bạn có thể hời hợt và kiêu ngạo.Bạn thường sử dụng hết năng lượng của mình vào quá nhiều định hướng.Tự cao và độc lập,bạn có thể độc đoán và hách dịch, nhưng cũng rất vui vẻ và lạc quan.

Số 4 thường là con số của người lãnh đạo:là người cứng rắn, vững vàng,đáng tin cậy, thực tế,nhưng hơi thiếu sinh động. Đặc biệt rất coi trọng uy tín của lời nói đã phát ngôn ra.Là người tổ chức có năng lực và người quản lý, cần cù và thích những thứ chi tiết,bạn thiếu sự vui vẻ vá tâm lý. Bạn ngay thẳng, đáng kích trọng, là người bảo thủ, chung thủy ,tự xem bạn như là điều thú vị của thế giới và nghi ngờ bất cứ ai không giống bạn.

Số 5 ám chỉ một dạng tính cách rất khác: hay bồn chồn , căng thẳng, mạo hiểm, thiếu kiên nhẫn hay hốt hoảng không yên. Những người này thích sự thay đổi và đa dạng, thích du lịch và thích mạo hiểm. Bạn ghét theo lối mòn, sợ trách nhiềm và cố trốn nó. Kiên cường, tháo vát, có tài xoay chuyển, bạn có thể là bất cứ thứ gì nhưng cuối cùng chằng giỏi thứ gì cả.Mặc dù nóng tình và thất thường,bạn vui vẻ và thu hút mọi người. Không kiên định, sở thích của bạn thướng xuyên thay đổi và sự gắn bó chẳng bao giờ lâu.


Số 6 là con số của sự cân bằng, bạn trầm tĩnh, điều chỉnh cuộc sống yên bình và hạnh phúc. Những người này đúng mực, trung thành và khỏe mạnh. Chung thủy và đáng tin cậy, bạn có tình bạn tốt và có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Có năng lực và chăm chỉ, bạn thiếu những lóe sáng thông minh nhưng có lẽ kiên trì hơn về lâu về dài sẽ thành công. Tốt bụng và thích tán gẫu, bạn có chiều hướng tự hài lòng, tự cao và ngoan cố.

Số 7 là con số của những người tách khỏi ồn ào náo nhiệt của cuộc sống hàng ngày. Họ ẩn dật, cuộc sống nội tâm kín đáo, nghiêm túc,đàng hoàng và tự chủ. Đây là con số của các học giả, những nhà triết học. Những người số7 thích một mình,không thích tiền bạc hay sự sung túc vật chất lắm và có 1 sở thích lớn lalo là suy tưởng và xem xét chân tướng của sự việc và những điều huền bí. Là những người co trí tuệ sắc sảo, họ có thể thấy khó thể hiện những ý tưởng của họ và đôi khi họ không hạnh phúc, chán nản , bi quan, cao ngạo và xa cách.

Số 8 là con số bao hàm thành công hoặc thất bại, quyền năng và địa vị. Những bạn số 8 mạnh mẽ, thực tế, kiên quyết, hiệu quả, có lẽ liên quan đến chính trị hay kinh doanh, nhưng thành công không đến với họ dễ dàng và những thát bại luôn rình rập. Họ lập sự nghiệp nhờ nỗ lực bền bỉ, chăm chỉ, ngoan cường, kiên trì và cẳn thận. Họ có xu hướng nhẫn tâm, ích kỷ, vô nguyên tắc, nhưng họ che giấu dưới 1 bề ngoài thiếu hấp dẫn là một trái tim nhân hậu và một tính cách ương ngạnh kỳ cục và cuồng nhiệt.

Số 9 là con số của trí tuệ lớn và thành tựu về tinh thần. Số9 là bạn hay lý tưởng hóa hão huyền,lãng mạn, nồng nhiệt,và là người bốc đồng, tính nhân văn sâu sắc và rất quyến rũ, dễ dàng gây ấn tượng mạnh bằng một sự giúp đỡ lớn lao người khác và cho nhân loại. Bạn là những nhà khoa học, họa sĩ, giáo viên tài năng. Bạn là nguồn cảm hứng cho người khác nhưng thường bị chỉ trích bởi những kẻ thiếu suy nghĩ là thiếu thực tế. Bất trị, quả quyết và có ý chí mạnh mẽ, thường chân thật với chính mình, bạn là những người cố chấp đối với những gì đối lập và mặc dù có tính nhân bản, bạn thường rất vị kỷ. Bạn thích nổi tiếng và ghét sự không có tên tuổi, bạn cần sự ngưỡng mộ và tình cảm của những người khác hơn tất cả mọi thứ.

Chú ý nè: Đây chỉ là một cách giải trí vui, không phải vì thế mà các bạn tỏ ra yêu hay ghét cái tên của mình ; và nhớ nàz đừng nằng nặc đòi ...bố mẹ đổi tên nhé !

sưu tầm
#26
Bạn đến nhà bạn gái chơi và chợt có ĐT gọi đến ...cơ hội đến rồi đây hãy để ý xem cô ấy nghe điện thoại như thế nào nha. Bạn sẽ bik được 1 phần tính cách cô ấy

- Nếu vừa nói chuyện vừa vân vê dây điện thoại : Cú điện thoại ấy là của người có quan hệ mật thiết với người đang nghe. Đồng thời người đang nghe điện thoại ấy là người có cá tính khinh đời.

Mặt hướng ra ngoài khi gọi điện: Đây là tiếp người sống tự tin, cuộc gọi đối với họ chẳng có gì là bí ẩn.

Khi gọi điện thoại ngồi rất ngay ngắn: Đó là loại người luôn luôn vâng lời, thiếu tính phản kháng và không độc lập. Cũng có thể người đầu dây bên kia là sếp của người ấy.

Giữa tai với ống nghe có một khoảng cách: Họ là người không coi ai ra gì , kiêu ngạo, thường cảnh giác cao và không bao giờ tỏ rỏ thái độ vui buồn ra mặt.

Người thoải mái: Khi gọi điện người ấy thích nằm, ngồi thoải mái, không gò bó là tuýp người bình tĩnh, không hay hoảng hốt, thích an nhà, hưởng thụ. Không để ý gì đến thành quả của người khác mà cũng chẳng muốn nhọc thân mình.

Vừa nghe điện thoại vừa vẽ bừa ra giấy: Đây là những người giàu sức tưởng tượng, có tài năng nghệ thuật, thường tỏ ra thiếu tập trung, hay ảo tưởng.

Kẹp ống nghe trên tai và đầu: Họ thường là người có cá tính mạnh khi nói thường hay suy nghĩ kỹ càng trước khi đưa ra ý kiến hoặc hoặc khi làm việc, luôn có chút bạo thủ.

Nghiêng trước ngả sau: Khi gọi điện họ ngồi trên ghế mà cứ nghiêng trước ngả sau là loại người tâm trạng thiều ổn định, khi đắt chí tỏ ra vui mùng khôn cùng, xem thường mọi việc. Khi thất ý thì ủ rũ, đứng ngồi không yên.

Gác chân lên bàn: Đó là loại người chủ quan, quyết đoán bừa bãi, tự cho mình là đúng nhưng lại rất cả tin

Vừa gọi điện vừa chỉnh lại trang phục: Vừa gọi điện vừa chỉnh lại quần áo, đầu tóc, caravat hay soi gương đánh son, đó là người ham hưởng thụ vật chất, có tính phù hoa, ham hưởng lạc, trong công việc không có ý chí vươn lên.

Nắm phần dưới ống nghe: Đó là loại người có cá tính kiên cường, thích làm theo ý mình, không chịu chi phối bởi bất cứ ai

Nắm phần trên ống nghe: Tuýp người mềm yếu, nhạy cảm, cảnh giác cao với người khác, nên thường rất ít bạn bè


sưu tầm
#27
Nếu ngân hàng phát hiện ra tiền của khách là giả thì đồng tiền đó sẽ bị tịch thu. Vì vậy, người dân nên cẩn thận để tránh bị "hụt" hầu bao.Khi đến giao dịch, ngân hàng phát hiện ra tiền của khách là giả sẽ tịch thu. (Ảnh VNE)
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa phối hợp với Công ty Securency International PTY (Australia) tổ chức Tọa đàm về tiền giả, cách phát hiện và ngăn chặn tiền giả tại Hà Nội, sáng nay (17/3).
   
Phó Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Tất Huynh cảnh báo: Khi đến giao dịch, ngân hàng phát hiện ra tiền của khách là giả sẽ tịch thu. Vì vậy, người dân nên cẩn thận để tránh bị "hụt" hầu bao.

Ông Huynh cho biết: Hiện nay, đã xuất hiện tiền giả mệnh giá 50.000 đồng, 100.000 đồng, thậm chí cả 500.000 đồng.

Nếu là tiền nghi giả, ngân hàng sẽ gửi đi giám định, và nếu đó là tiền giả thì sẽ bị tịch thu. Người có tiền giả sẽ không được đổi lại tiền có mệnh giá tương đương. Để giám định, người dân không mất phí gì cả.

Nếu không nghiêm trọng, ngân hàng sẽ tịch thu và có biên bản gửi lại người có tiền giả, đục lỗ tiền giả và nhập quỹ tiền giả để nghiên cứu, giảng dạy, tập huấn cho ngân hàng hoặc tiêu hủy.

Khi VTC News đặt câu hỏi: Liệu có biện pháp nào khuyến khích người "lỡ" có tiền giả mang đến cơ quan chức năng nộp không? Ông Huynh khẳng định: Hiện nay, các nước trên thế giới đều áp dụng biện pháp tịch thu và không nước nào có chính sách trả lại số tiền giá trị tương đương cho người bất đắc dĩ có tiền giả trong tay.

Cách phân biệt tiền giả - tiền thật

Soi tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm và hình định vị.

Ở các tờ bạc thật, khi soi trước nguồn sáng, sẽ thấy một sợi dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc có các dòng chữ: "NHNNVN*100.000" lặp đi lặp lại và đảo chiều. Tại cửa sổ nhỏ (góc trên bên trái) của tiền thật, có hình hoa cúc cách điệu, nhìn thấy khi soi trước nguồn sáng đỏ như đèn dầu, nến, bóng đèn trong. Tờ bạc giả không có các chi tiết này.

Vuốt nhẹ lên bề mặt tờ bạc giả, sẽ không cảm nhận được các chi tiết in lõm hay in dập nổi như ở tiền thật.

Ở tiền thật, do được in bằng công nghệ in đặc biệt, nên bề mặt tiền có độ dày. Khi dùng tay vuốt, bề mặt tờ tiền không trơn mà có độ sần đều. Còn tiền giả, độ sần được tạo ra từ việc chọc lỗ nên khi vuốt, vết sần khác thường, thưa và không đều nhau. Tuy nhiên, nếu kiểm tra bằng tay mà không tinh ý sẽ không cảm nhận được đặc điểm khác biệt trên.

Chao nghiêng tờ bạc để kiểm tra mực đổi màu

Đối với tiền polymer loại mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng, cầm tờ bạc chao nghiêng, nếu là tiền thật sẽ hiện lên các chi tiết in màu vàng thể hiện mệnh giá tờ bạc đó (còn gọi là chi tiết bảo an); ở tiền giả không có chi tiết này.

Đối với tiền loại mệnh giá 100.000 đồng, cần lưu ý kiểm tra chi tiết in hình hoa văn ở góc trên phải mặt trước của tờ bạc. Khi chao nghiêng tờ bạc, chi tiết này sẽ đổi từ màu vàng sang màu xanh. Ở tiền giả, chi tiết in này không đổi màu.

Kiểm tra các cửa sổ trong suốt: Ở cửa sổ lớn có cụm số dập nổi tinh xảo. Ở cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng. Ở tiền giả không có yếu tố hình ẩn này.

Dùng kính lúp và đèn cực tím

Ở tiền thật: Mảng chữ siêu nhỏ "NHNNVN" hoặc số mệnh giá lặp đi lặp lại nhìn thấy dưới kính lúp. Cụm số mệnh giá, số seri khi soi dưới đèn cực tím sẽ phát quang. Ở tiền giả không có dòng chữ siêu nhỏ, không có mực không màu phát quang hoặc phát quang yếu.

(Nguồn: Cục Phát hành và Kho quỹ)

sưu tầm
#28
Một tuần sau pha bày tỏ tình cảm đậm chất Hàn ở trường Bách khoa tối 9/3, đôi bạn trẻ mới đồng ý tiếp xúc với phóng viên nhưng không muốn nêu tên thật.

Họ ngại làm rùm beng thêm nữa vì gia đình chàng trai không hoàn toàn tán thành mối tình cảm của họ, muốn cậu con mới năm thứ hai khoa Cơ khí chế tạo máy Bách Khoa tập trung hoàn toàn cho việc học.
Tối 9/3, tại đêm nhạc hội mang tên "1/2 thế giới", một cô gái bất ngờ "cướp diễn đàn" để bày tỏ tình cảm với bạn trai mình. Câu nói của cô "Tuy thời gian của em không còn nhiều nhưng em rất yêu anh. Em yêu anh rất nhiều!" có vẻ đầy ẩn ý đã kích thích trí tò mò và thu hút rất nhiều lời bình luận trên các diễn đàn sau đó. Đám đông bên dưới hét lên "Hôn đi, hôn đi", và họ hôn nhau trong tiếng vỗ tay tán thưởng mãnh liệt.
Cô gái nhớ lại giây phút đó: "Em đã rất hồi hộp. Em làm công tác Đoàn nhiều năm nên không quá ngại ngần khi nói trước đám đông, nhưng hôm ấy bên dưới hội trường không phải vài trăm mà khoảng một ngàn rưởi con người đang nhìn lên. Hơn thế, sân khấu treo quá nhiều đèn khiến mắt em bị loá, nhìn xuống bên dưới chẳng thấy bạn trai đâu mà chỉ thấy một màu đen kịt đâm ra có cảm giác lạc lõng. Em hơi run, nghĩ thế nào trong đầu liền nói một mạch thế ấy".


Bạn trai tên là Th., 20 tuổi, Khoa Cơ khí Chế tạo máy K52 và bạn gái Ch., 19 tuổi, đang chuẩn bị học nốt lớp 12.
Ngồi trước mặt chúng tôi, Trần Văn Th. (SN 1989, quê Thường Tín - Hà Nội) và Nguyễn Thị Ch. (SN 1990 - quê Nam Định, hiện sống tại Hà Nội) trẻ trung ngời ngời, thoải mái tựa đầu vào vai nhau, trò chuyện một cách cởi mở. Ch kém một tuổi nhưng chững chạc hơn bạn trai, môi cong có duyên hết sức, đeo một chiếc kính cận màu hồng và mái tóc chải ngược ra sau rồi ghim lại bằng một chiếc cặp lớn ôm lấy toàn bộ vùng sau đầu theo kiểu Nhật Bản - kiểu tóc mà bạn trai cô rất yêu thích.
Ch nói cô không phải "Tây hoá" nhưng cảm thấy có nhiều quan điểm của lối sống phương Tây là rất hợp lý. Cô cũng thẳng thắn tán thành việc quan hệ tình dục trước hôn nhân, miễn là "không phải vì ham muốn nhất thời" và "biết giữ cho nhau".
- Câu nói "thời gian của em không còn nhiều" khiến rất nhiều người phỏng đoán một kịch bản bệnh máu trắng như phim Hàn. Nhưng cũng có người đùa, chẳng qua MC chương trình chỉ cho có hai phút và giục phải nhanh lên. Thực ra là thế nào?
Ch: - Phỏng đoán như thế thì cũng được nhưng thật là để hài hước thì đúng hơn. Còn có người nói vì "cô gái sắp phải đi du học", em thấy cũng có phần đúng, vì sang năm em dự định thi vào khoa Thiết kế thời trang của ĐH Mở và ĐH Hồng Bàng. Nếu chỉ đỗ Hồng Bàng thì em phải vào TP.HCM học và như vậy bọn em thực sự sẽ phải ở xa nhau.
- Một người bạn của Th nói rằng quả thực em có bị bệnh gì đó?
Ch: - Chị có thể hỏi em bất kì câu gì trừ câu này. Đây là một chuyện buồn mà mỗi lần nói đến em lại thấy khó cầm lòng, nên em mong được giữ lại cho riêng mình. Nói ra thì không khó nhưng em không muốn gợi sự thương hại của người khác. Trong số những người biết chuyện của em thì 90% nhìn em với ánh mắt thương hại.
- Nghe nói em đã phải nghỉ học năm lớp 12 vì lí do này?
Ch: - Vâng, học hết học kì I lớp 12 thì em phải nghỉ. Hiện tại em đang học tiếp cận chương trình mới ở trường Đinh Tiên Hoàng và sẽ phải học lại cả kì I. Tháng 9 tới em bắt đầu vào năm học. Nghỉ học vẫn chưa là gì, hồi xưa em đi học không thiếu chuyện giữa giờ phải xuống phòng y tế nằm nghỉ. Bây giờ thì sức khoẻ cũng đỡ hơn rồi.
- Trở lại vụ bày tỏ tình cảm hôm 9/3, em có chủ định từ trước hay hoàn toàn bột phát?
Ch: - Đó là ý tưởng chợt nảy ra. Trước đó, hôm 8/3 nhà Th có việc bận nên không kịp chuẩn bị quà gì cho em, em đã rất buồn và khóc nhưng rồi nghĩ dù sao người yêu mình đến với mình là hạnh phúc lắm rồi. Tối hôm sau em đến dự đại nhạc hội ở trường Th vì rất muốn nghe Th hát, anh ấy hát rất hay.
Em đã xung phong lên chơi một trò chơi và cùng với một bạn nữa kết thành một cặp đoạt giải nhì nhưng ban tổ chức lại chuẩn bị thiếu quà.
Lúc đấy em chợt nghĩ, tại sao không thay bằng một món quà cho riêng mình. Tính em hơi trẻ con, em tự thấy thế, mà trẻ con thì đòi hỏi sự công bằng cao hơn người lớn, người ta quên quà của mình thì mình phải đòi lại bằng một cái gì đó chứ nhỉ! Em gặp anh tổ chức chương trình và đề nghị cho em vài phút, em muốn nói với người yêu em vài điều. Ban đầu họ từ chối nhưng sau lại đồng ý.
Th: - Em hoàn toàn bất ngờ. Tự nhiên thấy Ch bảo em là cô ấy đi ra đây có chút chuyện, dặn em chuẩn bị nhìn lên sân khấu. Lúc sau thấy cô ấy nói thế, rồi chị MC gọi em lên. Em vừa nói được một câu "Anh rất cảm động..." và chưa biết phải nói gì thêm thì bên dưới hét ầm lên, hôn đi hôn đi. Thế là hôn...
- Các em có ngại ngần khi hôn nhau trước con mắt chứng kiến của hàng ngàn người?
Ch: - Nhiều người ngại hôn nhau trước đám đông nhưng em và Th nghĩ khác. Nếu thật sự yêu nhau thì không có gì phải ngại. Nhưng một phần là hôm đấy em cũng liếc thấy trong sân khấu không có máy quay nên em cũng đỡ ngại. Vì bọn em vẫn còn đang đi học, không muốn bị tập trung dư luận quá nhiều, nếu còn lên cả tivi nữa thì gia đình chắc là sẽ phản ứng.Họ không ngại hôn nhau trước đám đông.

- Bây giờ nếu cho làm lại thì các em có hành động như vậy nữa không?
Ch: - Vẫn làm như thường. Bọn em làm việc gì là không hối tiếc. Em ghét phải nói câu "Nếu như, biết thế, giá mà", vì nhiều cái ta không thể biết trước trong đời, đến đâu hay đến đó thôi.
Th: - Giả sử có biết trước cô ấy định làm thế, em cũng sẽ không can.
- Nghe các em nói thì hình như gia đình không tán thành mối quan hệ này?
Ch: - Bố mẹ Th. bảo không nên yêu đương khi còn đi học. Hồi Tết em đã về nhà Th chơi và bố mẹ anh ấy cũng hơi lạnh nhạt, nói rằng bọn em còn quá trẻ con. Chính vì vậy bọn em rất sợ chuyện này rùm beng lên thì gia đình anh ấy biết sẽ càng không hài lòng. Còn bố mẹ em thì thoải mái hơn, bảo miễn là biết nghĩ cho tương lai.
Th: - Bố mẹ em đều làm nông nghiệp, nhà có 6 anh em nhưng chỉ mình em đi học đại học được nên bố mẹ sợ em yêu đương rồi xao lãng việc học hành. Tuy nhiên, chuyện tình cảm thì không thể muốn mà ngăn cản được.
- Thấy bạn bè Th nói ở lớp em bị trêu rất nhiều vì vụ này?
Th: - Không, bạn bè không trêu mà chỉ chúc mừng em.
- Còn Ch, trên một số diễn đàn nhiều người nói em quá dạn dĩ, là con gái mà làm thế chẳng khác nào "cọc đi tìm trâu"...
Ch: - Không, nếu em tỏ tình thì mới là cọc đi tìm trâu. Còn đây là bày tỏ tình cảm. Tức là bọn em đã yêu nhau từ trước đó vài tháng rồi. Đây là một món quà em gửi tặng tới bạn trai em. Chứ còn em rất biết rằng con trai thích sự chủ động tấn công, nhất là trong tình cảm. Trước khi bọn em đến với nhau, em cũng thích Th. trước nhưng em chỉ thăm dò thôi, còn ngỏ lời yêu vẫn là Th nói trước.
- Mới 20 tuổi mà trông nét mặt em cũng khá suy tư?
Ch: - Gia đình em quê gốc ở Nam Định. Bây giờ bố mẹ công tác ở Hưng Yên. Em và các anh chị em được bố mẹ mua cho một căn nhà ở khu Giáp Bát (Hà Nội) để đi học.
Em học trên Hà Nội từ cấp 2 trở đi và phải xa bố mẹ từ sớm nên rất tự lập. Mỗi người có một hoàn cảnh. Hoàn cảnh của em cũng biến em thành người suy tư hơn bạn bè cùng lứa. Chính ra tuy hơn em một tuổi song Th còn có nhiều cái hồn nhiên hơn em nhiều.
Tuy nhiên, khi đi với bạn bè cùng lứa em mới bộc lộ hết bản thân mình, thật ra em rất nghịch ngợm. Bây giờ em vừa đi học vừa đi làm marketing cho một hãng mỹ phẩm. Em đi làm thêm từ hồi còn học lớp 10.
- Vụ bày tỏ tình cảm của 2 người đậm chất Hàn Quốc, có lẽ em hay xem phim Hàn và bị ảnh hưởng?
Ch: - Em chỉ thích đọc truyện tranh của Hàn Quốc, đặc biệt là truyện Hoàng cung. Nó không theo mô típ nhân vật chính bị bệnh nan y rồi chết, mặc dù nó cũng rất xúc động và khiến em phải khóc khi đọc. Lãng mạn nhưng không sướt mướt.
Còn phim Hàn thì em chỉ có ấn tượng tốt với duy nhất Giày thủy tinh, vì nó khác các phim khác ở chỗ cô gái bị bệnh nhưng cuối cùng lại không chết.
Câu chuyện của bọn em thoạt đầu tưởng như Hàn Quốc, nhưng kết cục thì không như vậy. Trong phim Hàn thường là cô gái bị bệnh gì đó, cũng "thời gian không còn nhiều" nên tìm cách giấu kín, trốn đi đâu thật xa, thậm chí giả vờ phản bội, ra điều là để cho anh ấy quên mình đi và rồi sẽ đỡ đau đớn.
Nhưng rồi sớm muộn sự thật cũng được tiết lộ, sao người ta không nghĩ rằng vậy khi đó chàng trai ở lại sẽ còn đau đớn và day dứt hơn nhiều nhiều lần. Còn em thì cho rằng hạnh phúc chính là để cho người yêu của mình chăm sóc mình và không nuối tiếc về sau.


Thoải mái tựa đầu vào vai nhau... Hai người bạn trẻ này đã yêu nhau được vài tháng.

- Mấy năm trước có mấy vụ tỏ tình ầm ĩ trong giới sinh viên, đáng chú ý nhất là một chàng trai bách khoa xếp mấy trăm bông hồng thành hình trái tim và vụ cô gái cầm loa săn tìm và tỏ tình với một nam sinh viên trường ĐH Ngoại thương, em có biết và có nhận xét gì?
Ch: - Bọn em có nghe. Các vụ đó rất nổi. Nhưng em không thích. Về vụ tỏ tình với gần mấy trăm bông hồng, em thấy quá phung phí trong khi lúc đó chắc chủ nhân chưa làm ra tiền.
Hoa mà anh ta sử dụng trông cũng khá đẹp, em cứ tính rẻ là 1.000 đồng một bông thì để thực hiện vụ rùm beng đó cũng mất khoảng trên 500 ngàn đến 1 triệu đồng, quá nhiều đối với một người vẫn đang phải xin tiền bố mẹ. Số tiền đó bằng học phí của gần một học kì. Nếu anh đó đã đi làm rồi thì lại khác.
Còn vụ ở ĐH Ngoại thương thì em thấy sợ, cô gái cầm loa như công an phường đi dẹp trật tự vỉa hè. Chắc đối phương sẽ phát ngượng vì cảm thấy bị săn đuổi. Con trai họ thích chủ động hơn.
- Tức là em khẳng định không bị ảnh hưởng bởi trào lưu này?
Ch: - Không, em thích cái gì nhẹ nhàng hơn.
- Kết quả học tập của Th thế nào?
Th: - Em học không giỏi nhưng còn tốt hơn nhiều người. Cũng phải thi lại một vài môn nhưng từ trước khi có người yêu thì cũng bị thi lại. Tóm lại em thấy bọn em yêu nhau còn động viên nhau học tốt hơn, chứ không bị sa đà như nhiều người vẫn quen nghĩ.
Riêng hai môn Chủ nghĩa xã hội và Triết thì chính bạn gái em vốn học khá khối C đã hướng dẫn rất nhiều và giúp em hào hứng hơn.
- Các em thấy còn đang đi học mà yêu đương như thế này có là sớm?
Ch: - Em thấy bình thường, không sớm. 18 tuổi người ta đã có quyền kết hôn, đã có thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của bản thân. Hơn nữa tình cảm là thứ không thể cản được.
- Em quan niệm như thế nào về những vấn đề lớn của xã hội như sống thử hay quan hệ tình dục trước hôn nhân?
Ch: - Em thấy việc này không có gì đáng phê phán, trừ phi người ta quan hệ tình dục là vì ham muốn thể xác nhất thời chứ không phải vì yêu nhau. Miễn là giữ cho nhau chứ không phải đem ra làm trò chơi.
Em thấy trên báo đăng những chuyện kiểu như: hai người yêu nhau, sống thử với nhau nhưng cô gái kiên quyết không "cho", rồi hằng đêm nằm cạnh nhau cuối cùng không giữ được đành phải "chiều". Cô ấy có thai ba lần và lẳng lặng đi hút, không nói với bạn trai.
Bạn trai thì không hiểu có chuyện gì, chỉ thấy người ỵêu thay đổi hẳn tính tình và lúc nào cũng có vẻ lo sợ. Em thấy ở đây cô gái đã sai lầm ngay từ đầu, và không biết cách tự bảo vệ bản thân. Hai người ấy yêu nhau mà không biết giữ gìn cho nhau.
Th: - Em cũng nghĩ như cô ấy!
- Cảm ơn vì cuộc trò chuyện cởi mở và chúc hai bạn hạnh phúc!

sưu tầm
#29
9x và những câu nói bất hủ !

Câu nói thích nhất từ trước đến nay :
Chơi đê.. Tàn nhưng không phế!!
-Chơi bời kiểu này...!!!
-Dân thường chơi đẹp, đè bẹp dân chơi
-Lậy chúa tôi. May mà con theo đạo phật
-Nếu em là bịch thuốc phiện anh sẽ là thằng nghiện đầu tiên..
Nếu em là trại thương điên anh sẽ là thằng điên mãi mãi..
-Rất gì và này nọ
-Cầm vào nhà về sinh ăn đi
- Vú Vê Đê Tiện
-Hồi trước mùng 8/3 chị em đi khám phụ khoa ầm ầm.Trong thì thắm ngoài thì thâm~>bác sĩ kết luận bị đâm nhiều lần Xin lỗi các chị em phụ nữ
-Còn duyên bao kẻ đón đưa . Hết duyên ngồi gốc cây dừa bán dâm
-Lô đề cờ bạc muôn đời thịnh
Học Hành chăm chỉ vạn kiếp suy <~~ câu này cũng kết
-Thích thì nhích..
-Đang hay thì đứt dây đàn
Anh đang buồn ĩa thì nàng đến chơi
Một nửa anh muốn nó rơi
Một nửa anh muốn ra chơi với nàng
- Giầu tại số trắng tại gia
..L ... em to là bởi mả ông bà trôn sâu
-Sống chết có nhau Ốm đâu kệ mẹ mày
-Mày đang nghĩ gì thế :
ĐAng ngồi nghĩ xem mình gì
-Vãi Loằn
- Xõa
- Vút tầm
- Tơi tời tời
-Tóe loe
- Hãy cứ tự nhiên... nhưng hãy nhớ mày là khách
- Đa dâm thì trường thọ,sóc lọ thì tay to ~~> hay vl
- Nóng à em, Nóng thì cởi áo ra đi em ơi
- Ấu Trĩ vãi l..
- Vạn sự khởi đầu nan gian nan bắt đầu nản
Còn tiền còn bạc còn huynh đệ
Hết tiền hết bạc hết anh em

Tiền thì k thiếu chủ yếu là [em xin lỗi, em là người chửi bậy] có
Ty thì rất nhiều cản bản là chưa có ny

Khói thuốc trắng làm lòng càng cay đắng
Gắng bước đi khi đã chẳng còn gì
Kiếp này ta đành bỏ lỡ
Đanh bất lực nhìn cuộc đời cứ thế trôi đi
- Nằm im nào..
- Cái gì ko mua được = tiền sẽ mua được = rất nhiều tiền <~~ghét câu này
-Anh ơi đừng quên con đề.Chiều đi 2 sọi tối về triệu tư
-Lú quá Lú quá!!!
- Ngáo ngơ
- Tuyệt quá
- Chuẫn
- đcm từ bây giờ [em xin lỗi, em là người chửi bậy] nói bậy nữa..
-Cái gì cũng biết mỗi tội [em xin lỗi, em là người chửi bậy] biết nhục
Cái gì cũng biết mỗi tội [em xin lỗi, em là người chửi bậy] biết ngượng ..
-Nhìn Xa Thì Cứ Tưởng Thần Tiên
Nhìn Gần Mới Biết Con Điên Xứ Làng
-Con Nai Vàng Ngơ ngác ... ăn thịt bác thợ săn <~ Bồ kết 1 thời
-Dù Cho Trăm Khéo Ngàn Khôn !
Vấp Phải Thần ( .. ) , Xuống Dốc Không Phanh
- Dù anh trăm khéo nghìn khôn
Đến cửu nhà (...) quỳ gối chắp tay
-Ném cứt vào hội nghị ....
- Chưa đủ nhớ để gọi là yêu.
Chưa đủ quên để thành xa lạ
-Sai thì sửa chửa thì đẻ, Bác sĩ bảo cưới
-Chúng ta là nhưng người bạn thân, thân theo kiểu thân ai người ấy lo
-Dylan SH năng tương ngộ - Dân đen đi bộ bất tương phùng ~~> =))
Thuyền rồng lạc bến mù u - Thần tiên ở với người ngu bực mình
Ngồi buồn móc đít ngửi chơi - Ai ngờ đít thối buồn ơi là buồn
-nghèo thì ăn khoai, ăn khoai thì mất ngủ, mất ngủ thì đông con, đông con lại nghèo, nghèo lại ăn khoai
-Cô ơi tính tiền ...... cho bạn cháu
Về làm j ? ở lại mất vui
Vâng anh chị là dân chơi !
-Anh em mình là 1 gia đình...1 gia đình là phải... nhiệt tình, không nhiệt tình là không hết mình...mà không hết mình là không nhiệt tình
- Quách là phải tỉnh quách kô tỉnh là quách chết luôn
- Ở đời lắm cảnh éo le nhân sâm thì ít rễ tre thì nhiều
-tiền thì khó kiếm cuộc vui quá nhiều
-VÃI LÚA
-Nghiện là ấm vào thân
Nghiện duyên nghiện dáng
Nghiện đáng đồng tiền
Nghiện [em xin lỗi, em là người chửi bậy] làm phiền đến ai

- Không nghe phò kể chuyện,không nghe nghiện trình bày :))
- Nghiện là phải có điều kiện ~~> vl
- Lương tâm em đổi thay bởi vì em thích xe hơn là tình
- Thế bây giờ làm sao
- Không được đâu sói ạ <-~~ bất hủ
- Cứ tưởng thế là hay
- Chuyện nó cũng chẳng đi đến đâu
Tính tôi thế cứ để tôi tự nhiên..
Người yêu là phù du , thầy u mới là vĩnh cửu
Hãy vui lên khi lòng còn biết buồn
Hạnh phúc ở phía cuối con đường
- last con m mày best

Và đây là nhận xét của chính tớ....ShinzKent -> Chuẩn ko cần chỉnh....chỉnh rồi ko cần sửa :))

Ai thích câu nào thì trọn 1 câu thì tự sướng nhé.. nói nhiều quá với lâu rồi không nhớ hết ra đc nhất thời..
Ai có câu nào hay cho vào thêm đi nào cho phong phú

sưu tầm
#30

Bản kiểm điểm PRoooo ;)

   
Bảng kiểm điểm của 1 9x quá prô - Ko đọc hơi phí
    Copy:blog onlyvip
    Bản Kiểm Điểm

    Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm
    Đồng kính gửi Ban giám hiệu nhà trường

    -Tên em là L , học sinh lớp 11A8 . ;)

    -Hôm qua em đã phạm phải một tội lỗi vô cùng to lớn là đánh bạn cùng lớp . Em xin tường trình lại sự việc như sau : Sáng 4/10/2008 em có đi xe đạp qua bãi gửi xe thì gặp bạn C , bạn không có tiền nên đã vay em 500 vnd để gửi xe đạp , em liền không ngại ngần đưa hẳn cho bạn tờ 1000 vnd để gửi xe . Nhưng sau khi bạn ấy gửi xe xong thừa 500 vnd thì lại không trả em mà mua kẹo cao su ăn mặc dù em đã dặn gửi xe xong nhớ đưa lại em 500 vnd để em gửi xe . Em không kiềm chế được nên đã xông vào đấm bạn một cái vào bụng , em chỉ định đấm bạn ấy một quả cho đỡ tức rồi thôi nhưng bạn C lại lao vào em định đấm trả nên em buộc lòng phải tự vệ bằng cách lên gối vào mặt bạn ; sau đó các bác ở chỗ gửi xe đã can ngăn nên bọn em thôi đánh nhau mà vào lớp .

    - Sự việc cỏn con đó tưởng như chỉ đến đó là kết thúc nhưng giờ ra chơi bạn C lại dùng những lời lẽ thiếu văn hóa và hẹn em hết giờ học ra sau trường "giải quyết" nốt việc này . Tất nhiên , em không phải là một người hèn nhát nên đã chấp nhận lời mời này của bạn .

    - Giờ tan học , học sinh ùa ra khỏi trường như đàn ong vỡ tổ , ai cũng hân hoan trở về nhà nghỉ ngơi sau một ngày học tập căng thẳng mà có ngờ đâu tại đây , chỉ sau ít phút nữa sẽ diễn ra một cuộc chiến đấu một mất một còn giữa hai ông . Chỉ vài phút sau , cả trường đã không còn bóng học sinh , yên lặng đến rợn người . Tầm 5 giờ , không một ánh đèn , ngoài trời tối đen như mực . Gió rít từng cơn lạnh thấu xương . Chưa bao giờ em ở lại trường vào tầm này , ánh sáng le lói từ vầng trăng khuyết phía xa xa đã dẫn đường cho em ra điểm hẹn , những hàng cây mà mọi ngày em vẫn hay ngồi dưới đó với bạn gái giờ đây trông quái dị khác thường . Nhưng không gì có thể lay chuyển được khi một người đàn ông đã quyết định (cool) . Bước những bước gấp gáp trên con đường dài và hẹp chạy ngang qua nhà máy bỏ hoang , em ngước mắt nhìn quanh . Bạn C đã đến đó đợi em , nhưng bạn C không đi theo một mình mà dẫn theo một bạn khác nữa học lớp trên to bằng 2 lần . Em cảm thấy shock thật sự khi biết bạn C là một kẻ như vậy , bạn đã không đủ dũng khí để đối mặt với em như 2 người đàn ông mà phải dắt theo người hỗ trợ , em bực tức vô cùng vì điều đó đã phá vỡ sự thiêng liêng của buổi gặp này . Chưa đợi em bỏ cặp xuống bạn to lớn kia đã xông đến , em thật sự không muốn ra tay với bạn này nhưng bạn này cứ lao đến trước mặt em , tiện tay em nhặt luôn cục gạch to bằng bàn tay ném vào mặt bạn ấy , bạn ấy vật xuống đấy không nhúc nhích cũng chẳng nói lấy nửa câu .

    - Vậy là bây giờ chỉ còn em và C , cuộc chiến của 2 người đàn ông giờ mới thực sự bắt đầu . Gió rít từng cơn nghe đến rợn người , em và C , mặt đối mặt , nội lực trổ ra đã đạt đến đỉnh điểm nhưng chưa ai muốn động thủ trước.

    - Chẳng biết bạn C lấy đâu ra một cái ống nước bằng sắt dài 1m để tấn công em , em bình tĩnh dùng thân pháp khoái tuyệt để né tránh . Càng đánh càng hụt nên bạn C trở nên điên cuồng . Bạn C nhảy lên cao rồi thuận tay tung ra chiêu Thái Sơn Áp Đỉnh , chiêu này vốn không phải là tuyệt kĩ trấn áp giang hồ nhưng với nội lực cực kì hùng hậu của C thì chiêu này trở nên cực kì nguy hiểm . Mặy đỏ bừng bừng , lấy hết sức bình sinh vụt mạnh xuống , chiêu này xuất có thể khiến trời long đất lở . Em vội nhảy lùi ra phía sau nên không bị thương , mặt đất chỗ cái ống nước chạm xuống thì nát vụn thành ngàn mảnh . Định thần nhìn kĩ lại thì thấy tuy em xuông bị thương nhưng cái áo Le'vis giá 135$ của em thì đã rách một vết to tướng . Quá giận dữ em không kiềm chế được nhảy thẳng đến chỗ bạn C tung ra chiêu cuối cùng trong Thiên Tàn Cước , bạn C thấy khí thế vô cùng hùng dũng của em thì thất kinh né sang một bên . Quả thật bộ pháp của C vô cùng ảo diệu , tựa như nước chảy mây trôi nhưng so với một người võ nghệ siêu quần như em thì đó chẳng khác nào trò con nit . Vòng ra phía sau , em nắm lấy tay cầm vũ khí của bạn rồi bẻ ngược ra phía ra , có lẽ lúc đó em nghe thấy một tiếng rack khá nhỏ ; rồi giật lấy câu gậy trong tay bạn C em tiện tay chém mạnh xuống một nhát . Nhận thấy bạn nằm dươi đất rên rỉ em vội thu chiêu lại , nhưng quá muộn , chiêu chưa đến nơi nhưng khí kình quá mạnh .. Bạn C nảy người lên một cái rồi im hẳn . Nhớ lại lời nói của sư phụ là không bao giờ đánh kẻ đã ngã , em liền để hai bạn nằm đó rồi đi về nhà cho kịp giờ xem phim.

    - Tối hôm đó bạn C dẫn bố đến nhà em đòi "nói chuyện" . Bố em bảo không thèm tiếp nên em đành miễn cưỡng ra tiếp . Hai bố con bạn C cứ chửi em xơi xơi , em định giải thích nhưng mõi lần như vậy bác ấy lại nói " Im mồm " . Lời nói của Bác văng vẳng trong đầu em : " Mỗi chúng ta khi sinh ra , ai cũng có quyền tự do , quyền được ngôn luận , quyền được mưu cầu hạnh phúc ... " Thế mà bố con thằng vô lại này lại không cho em nói , như thế là trái với tinh thần của Bác , trái với chính sách của Đảng . Xác định đây là những kẻ chống đối lại Cách Mạng nên em không ngần ngại đập cho cả hai tên vô lại một trận rồi tống ra khỏi cửa .

    - Viết xong bản kiểm điểm này em thấy mình hoàn toàn không có lỗi , em xin rút lại lời nhận lỗi phía trên . Kính mong Nhà Trường xem xét rõ sự việc này để trả lại sự trong sạch em.

    Tái bút: Bác em là bộ trưởng bộ GD&ĐT cũng hoàn toàn đồng tình với việc làm của em . Nếu cần các thầy cô có thể gọi điện lên Bộ để xin ý kiến.

sưu tầm
#31
Bi hài vì tham lam muốn "tậu trâu tậu cả nghé"


Với tâm lí lo ngại, thiếu tự tin vào chính bản thân mình và thiếu tin tưởng ở người mình sắp kết hôn nên nhiều anh chàng đã chủ động đòi hỏi chuyện ấy nhằm "có con cho chắc, không khéo lại tịt thì nguy". Họ không lường trước được việc mình làm sẽ gây nên những chuyện bi hài khiến cho cuộc hôn nhân của mình dở khóc, dở cười... 

Khổ sở vì "tậu trâu tậu cả nghé"

Hoa và Hùng yêu nhau đã lâu nhưng vấp phải sự phản đối của mẹ Hùng vì theo bà, nhìn Hoa gầy gò khẳng khiu, cái tướng ấy chắc khó có con. Bà đi xem bói, ông thầy hồn nhiền phán nếu cho hai đứa lấy nhau nhà bà sẽ có nguy cơ tuyệt tự (vì Hùng là con trai duy nhất của bà và của dòng họ). Bà nghe sợ hãi, càng phản đối quyết liệt hơn.

Nghe mẹ nói, Hùng cũng thấy lo ngại. Đúng là Hoa gầy gò, khẳng khiu, không được đẫy đà, "mát mắt" như mấy em xinh tươi trẻ đẹp khác. Nhưng anh yêu cô ở tính cách, tâm hồn nên chẳng chú tâm lắm đến khoản đó. Ở bên cô, anh thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh và "cảm xúc" cũng rất dạt dào. Nghĩ đến thằng bạn thân cưới vợ đã lâu mà vẫn chưa có gì, anh đâm lo. Biết đâu lời mẹ anh nói đúng thì sao, các cụ già có kinh nghiệm trong mấy chuyện này lắm. Hôm qua đi uống rượu với mấy đồng nghiệp cùng cơ quan, nghe họ hùng hồn tuyên bố: "Thời buổi này, tậu trâu phải tậu cả nghé. Cái gì cũng phải chắc ăn mới được". Hùng chợt nghĩ: Anh cũng phải đánh liều thôi, nếu có con trước vừa đỡ lo vừa xóa tan được sự nghi ngờ của mẹ và ngã thầy bói láo toét kia. Anh đã phải cố gắng thuyết phục lắm Hoa mới ưng thuận vì khi yêu nhau anh đã đồng ý với cô là sẽ dành trọn vẹn cảm xúc cho đêm tân hôn ngọt ngào. Gần một tháng sau, Hoa có thai. Hùng thở phào nhẹ nhõm.

Anh vui sướng về nhà báo tin vui cho mẹ, nét mặt hí hửng: "Con không những tậu trâu mà tậu cho mẹ cả nghé. Phen này thì mẹ hết lo nhé". Thoáng nghe, bà mẹ Hùng ngây người... nhưng chợt hiểu ra con vừa nói gì bà liền đanh nét mặt: Tôi không cho anh chị cưới nhau thì anh chị làm liều à. Cái cô đó ghớm mặt nhỉ, định dùng đứa con để khống chế tôi sao. Không đời nào. Cái loại con gái không biết giữ gìn đó không thể làm dâu nhà này được. Mà biết nó là con anh hay... con thằng khác. Anh đừng có mà ngu". Trước lời lẽ sắc lạnh có phần hơi quá đáng của mẹ, Hùng chẳng biết nói thế nào. Cứ tưởng có con trước sẽ thay đổi được ý định của bà, không ngờ...

Mất "trâu" chỉ vì muốn tậu "nghé"

Nam gặp Ngân và yêu Ngân khi tuổi đã xấp xỉ 40. Anh khao khát và ước muốn sẽ cùng cô xây dựng một gia đình đầm ấm, tràn ngập tiếng cười con trẻ. Nhưng nghĩ tuổi mình đã lớn, có thời gian yêu "thả cửa" một cô mà mãi chẳng có gì, anh đâm lo. Ngân đã 30, theo quan niệm xưa cũng đã "quá lứa lỡ thì". Nam băn khoăn, chẳng biết lấy nhau về chuyện đó có hòa hợp và đường con cái liệu có khó khăn.

Sự lo sợ khiến anh muốn "tậu trâu tậu cả nghé" cho an toàn, chắc chắn. Nhưng vốn thẳng tính và hơi vụng về anh chẳng biết diễn tả thành ý của mình với Ngân thế nào để cô hiểu, thông cảm và chấp nhận. Ngược lại anh khiến cô giận tím mặt khi bảo: Anh muốn chúng mình có con đã rồi mới cưới, lỡ lấy nhau về mà "tịt" thì chết.Nghĩ rằng người yêu có ý lợi dụng, không đứng đắn, không tôn trọng mình, cho rằng mình có "vấn đề" nên mới muốn thử trước Ngân đùng đùng tức giận: "Thế nếu tôi chưa có con ngay thì anh bỏ tôi đi theo con khác à? Anh đừng tưởng tôi là loại gái dễ dãi. Anh muốn có con với ai thì tùy anh".

Từ hôm đó Ngân giận, không thèm liên lạc với anh. Mặc cho anh năn nỉ, giải thích, xin lỗi cô vẫn nghĩ là anh không đứng đắn, không yêu cô thật lòng, chỉ muốn lợi dụng cô. Vậy là "nghé" thì chưa thấy đâu mà Nam đã phải cuống quýt lo "trâu" chạy mất.

Xấu hổ vì trót có "nghé"

Cũng giống Nam, vì mải lo công danh sự nghiệp nên Thắng yêu khá muộn. Anh lại là con trai duy nhất và tương lai là trưởng họ nên áp lực có con nối dõi rất lớn. Chỉ có điều may mắn hơn Nam, anh được sự ủng hộ của người yêu khi chia sẻ với cô mong ước và sự lo lắng của mình. Lan (người yêu Thắng) là một cô gái ngoan ngoãn nhưng trước tình yêu mãnh liệt và lí lẽ thuyết phục của người yêu cô đã không thể cưỡng lại. Cô yêu anh và mong ước sinh cho anh những đứa con thật xinh xắn, đáng yêu. Tình yêu của cô và anh được sự ủng hộ của gia đình hai bên nên cô cũng không có gì phải lo lắng. Hơn nữa ngày cưới đã được ấn định, trước sau gì cô cũng là vợ anh, "ăn cơm trước kẻng" sớm một chút chắc cũng chẳng sao.

Khi cô báo tin đã có thai, Thắng hét lên vì sung sướng, bế Lan xoay mấy vòng khiến cô hạnh phúc ngất ngây, dù chóng hết cả mặt. Tuy hạnh phúc nhưng Lan không quên dặn Thắng: chuyện chúng mình có em bé, anh không được nói cho bố mẹ biết vội nhé, em ngượng lắm. Bố mẹ, họ hàng nhà anh sẽ nghĩ không tốt về em. Dù sao ở quê chuyện này cũng khắt khe hơn.

Nhưng Thắng chẳng giấu nổi niềm hạnh phúc của mình, đã nói cho mẹ biết. Tin vui nhanh chóng lan truyền trong gia đình, rồi họ hàng thân thuộc và láng giềng hàng xóm. Bố Thắng phấn khởi, đem khoe khắp, chẳng giấu được ai. Chỉ khổ cho Lan, ngày cưới cô ngượng ngùng vì bọn trẻ con trong xóm cứ chỉ chỏ, cười khúc khích (lúc đó cô mang thai được hơn 3 tháng, cũng đã trông thấy bụng). Còn cô bác chú thím cứ liên tục hỏi thăm: Thế được mấy tháng rồi cháu, đã biết con trai hay con gái chưa? Thằng Thắng thế mà giỏi. Hay: nhà ông Tài (bố Thắng) sướng nhé, được trâu được cả nghé... Tuy biết mọi người chỉ quan tâm và nói vui nhưng Lan vẫn thấy xấu hổ, cô sợ họ nghĩ mình là con gái thành phố nên hư hỏng. Vợ chồng sống với nhau cơm lành canh ngọt chẳng sao, nhưng lỡ có chuyện gì cô lại mang tiếng... gái hư thì chết.

(Theo Phununet)
#32
lÀ đÀn ôNg


Là đàn ông tức là mê rửa chén
Mơ lau nhà và háo hức lau xe
Làm đàn ông là tựa cửa đợi vợ về
Nhanh nhảu chạy ra đỡ làn, đỡ nón
Dịu dàng ngồi xuống bằng cánh tay năm ngón

Hỏi nàng xem có uống nước cam không?
Rồi bưng lên trên khay nhỏ màu hồng
Nước giải khát, khăn lau tay, xí muội

Rồi trong khi nàng chân co chân duỗi
Vừa nhấp môi, vừa đọc báo thời trang
Ta tung tăng vào bếp mở làn
Lấy các thứ bày ra bàn chuẩn bị
Nước tương này xếp vào ngăn gia vị
Hành tím này xếp vào giỏ đồ khô
Đậu hủ đây thì thả vào tô
Còn rau sống bỏ vào thau rửa sạch
Cá chép tươi còn đang phành phạch
Đánh vẩy rồi ta lấy thớt ra
Tay cắt vây, mồm lại hát ca
Làm việc nhà, đó là hạnh phúc

Bắc nồi lên tiện nay ta múc
Nước từ trong máy lọc lưng lưng
Bỏ cà chua, bỏ hành lá tưng bừng
Ta sẽ nấu một nồi canh lịch sử

Trong khi đó vợ ta đang mặc thử
Chiếc áo mới mua về, coi có đẹp chưa
Ta vừa khen, vừa nạo cùi dừa
Để rắc sẵn lên chén chè trôi nước
Ăn cơm xong cho nàng dùng mát ruột
Và kèm thêm lát dưa hấu đẹp da

Nồi canh sôi trong tiếng reo òa
Ta thả cá, rồi làm luôn món mặn
Mở tủ lạnh ra, nhớ lời vợ dặn
Rằng hôm nay nàng muốn ăn cua
Rang với me, thêm dăn quả trứng rùa

Ta nhanh nhảu cho vào trong nồi hấp
Nhớ khi rang phải vặn cho lửa thấp
Cua mới ngon và mới vàng đều

Đang say sưa thì nghe tiếng nàng kêu
"Nước tắm của em, anh yêu ơi, đâu nhỉ?"
Vớ chai dầu thơm trên tràng kỷ
Ta vội vàng chuẩn bị khăn bông
Dầu gội đầu, kèm theo cái lược hồng
Mời nàng vào, không quên mở nhạc

Nàng bước vô, không hề kinh ngạc
Vì chuyện này đã quá thân quen
Ta nhanh tay mở khóa vòi sen
Rồi sung sướng chay ngay ra bếp
Và vui mừng nhanh chóng xếp mâm
Còn không quên mở lọ khế dầm
Cùng pha sẵn ly trà sâm thơm phức

Nàng bước ra, khăn bông quấn ngực
Như thiên thần sáng rực vẻ thanh cao
Kéo ghế nhanh, nàng yểu điệu ngồi vào
Khen ta là chồng ngoan, chồng tốt
Ta ngây ngất không thốt được lời nào

Ta gắp cho nàng thêm món đồ xào
Ngắm nàng ăn, lòng dạt dào cảm mến
Chính giữa bàn hai ngọn nến lung linh
Tỏa hào quang xuống góc nhà xinh
Hai tâm hồn trắng tinh hòa nhịp

Ta nhai vội để còn nhanh kịp
Vào trải giường và mở tivi

Chờ nàng ăn xong, ta gọi thầm thì
Mời nàng vô đúng kỳ phim nhiều tập
Nàng thong thả chiêu ly trà chống mập
Trước khi xem trai Hàn Quốc ung thư

Dưới chân nàng con mèo nhỏ gừ gừ
Còn xa xa ta hăng say rửa chén
Vừa rửa kỹ ta vừa nhìn lén
Thấy nàng đang khép mắt mơ màng
Với lấy chăn hoa ta đắp nhẹ nhàng
Bàn tay ta dịu dàng khe khẽ
Rắc vào chăn một chút dầu thơm
Đặt cạnh nàng gấu bông nhỏ bờm xờm
Vặn bé ngọn đèn rồi ta lui bước

Ta kiểm soát cửa sau, cửa trước
Dắt xe vô và cho chú mèo ăn
Đậy kỹ thức ăn để tránh thằn lằn
Kiểm soát lọ đường, đề phòng bọn kiến
Rồi vươn vai ta hùng dũng tiến
Vô phòng nàng, kéo nhẹ tấm rèm ra
Cho ánh trăng xanh biếc ngọc ngà
Phủ lên bóng nàng đang ngon giấc

Ta dịu dàng ngồi nhẹ như ngọn bấc
Nói thì thầm ba tiếng "vợ yêu ơi"
Nàng vừa yêu vừa đẹp nhất trên đời
Ta thiếp đi nơi chân giường mát dịu...

sưu tầm
#33
Tôi Là Ai ?

Tác Giả: Cô Đơn
 

Tôi là ai mà u hoài khổ ải
Số kiếp lạc loài và mãi mãi đau thương
Tôi là ai mà hay thao thức canh trường
Thường dõi mắt vấn vương ...về cố quận...
Tôi là ai mà niên trường chịu đựng
Chát đắng , u sầu , cùng những chua cay...
Sống trên đời mà chẵng có một ai
Cho ta được một lần say vì tình bạn ...

Tôi là ai mà có tình yêu lãng mạn
Với người tình mà năm tháng cách xa
Nên đơn phương trong muôn vạn sắc hoa
Lòng khắc cốt với tình nhà nơi tâm khãm...

Tôi là ai mà mang nổi buồn ảm đạm
Khóc cho mình và cho bạn gần xa
Sống cô đơn nơi đất khách không nhà
Thân lữ khách biết đâu là bờ bến...


#34
Tết tự an ủi

Tết này, tết "lạm phát", có nhiều thứ muốn mua không được (tức là không có tiền mà mua). Vậy nên đành nằm nhà nghe nhạc, lướt web và... xem ti vi  :lick: 


Tết sửu không hoa, chẳng có buồn
Quanh năm, suốt tháng vẫn luôn luôn
Hoa... mắt mỗi lần nghe thấy giá
Tăng vọt lên nhanh tựa chớp nguồn!

Tết không bia, rượu vẫn cứ vui
Suốt năm tôi đã nếm đủ rồi
Vị đắng mỗi lần con xin "phí"
Vị cay những lúc vợ "ỉ ôi"!

Tết về không thịt, có làm sao!
Chim, gà, ngan, vịt đã "sốt cao"
Ăn heo thì sợ nhằm heo bệnh
Thịt chó, sợ mua phải chó già!

Tết mà không kẹo, chẳng bánh quy
Trà với cà phê, chẳng có gì
Khỏi lo kẹo rởm, "phê" "trà" mốc
Tối ngủ yên tâm, thoải mái... khì!


sưu tầm
#35
Nếu Còn Có Ngày Mai
Sidney Sheldon
Dịch Giả: Nguyễn Bá Long
Chương 1

NEW ORLEANS
Thứ năm, 20 tháng Hai, 23 giờ.
Bà cởi đồ một cách chậm rãi, mơ màng và khi đã hoàn toàn khỏa thân, bà lựa chiếc váy ngủ màu đỏ tươi mặc lên người, để sẽ khó thấy dấu máu. Doris Whitney nhìn quanh phòng ngủ lần cuối để chắc rằng căn phòng dễ chịu, thân thuộc suốt hơn 30 năm qua đã gọn gàng ngăn nắp. Bà mở ô kéo bàn đêm và thận trọng lấy khẩu súng ra, đen bóng và lạnh ngắt. Bà đặt nó cạnh máy điện thoại và quay số của con gái ở Philadelphia, lắng nghe tiếng chuông từ xa xôi vọng về. Và rồi một giọng nói mềm mại cất lên "Hello?".
"Tracy ... bỗng nhiên mẹ muốn nghe thấy tiếng nói của con, con yêu quý".
"Mẹ, thật là một bất ngờ đáng yêu".
"Hy vọng là mẹ đã không đánh thức con chứ".
"Không. Con đang học. Charles và con mới đi ăn chiều với nhau, thời tiết xấu quá. Ở đây tuyết đang rơi, dầy lắm. Ỡ Đó thế nào, mẹ?".
Lạy Chúa, chúng con đang nói chuyện với nhau về thời tiết. Doris Whitney nghĩ thầm, trong khi có bao điều con muốn nói với con bé. Và con không thể.
"Mẹ? Mẹ vẫn nghe đấy chứ?".
Doris Whitney nhìn qua cửa sổ. "Trời đang mưa, con gái ạ". Và bà nghĩ, thật mới hợp cảnh hợp người làm sao, giống như một cuộn phim Alfred Hlchcok.
"Tiếng gì thế mẹ?" Tracy hỏi.
Tiếng sấm. Đắm chìm trong nghĩ ngợi. Dorls Whitney đã chẳng nghe thấy gì.
Ở New Orleans đang có bão. Bản tin khí tượng nói, "mưa tiếp tục, sáu mươi độ ở New Orleans. Về đêm mưa sẽ to hơn. Bạn nhớ mang theo dù". Bà sẽ không cần đến một cây dù nào nữa.
"Sấm đấy, Tracy". Bà cố lấy giọng vui vẻ. "Kể mẹ nghe có gì đang xảy ra ở Philadelphia nào".
"Con cảm giác mình cứ như một công chúa trong chuyện cổ tích ấy mẹ ạ", Tracy nói. "Con chưa bao giờ tin rằng lại cớ thể hạnh phúc đến thế". Nàng trầm giọng, như thể đưa ra một tuyên bố. "Tối mai con sẽ gặp cha mẹ Charles". Nàng thì thào, "Gia đình Stanhopes, vùng Chesnut Hill. Đó là một dòng họ danh tiếng lâu đời. Con thật nhiều ảo mộng quá mẹ ạ".
"Đừng băn khoăn, họ sẽ yêu quý con, con thân yêu của mẹ".
"Charles nói cái Đó chẳng hề gì. Anh yêu con. Và con ngưỡng mộ anh. Con không thể chờ đến lúc mẹ gặp Charles. Anh ấy tuyệt diệu lắm".
"Mẹ tin như thế". Bà sẽ không bao giờ gặp Charles. Bà sẽ không bao giờ được bế một đứa cháu trong lòng.
– Không.
Mình không được nghĩ về điều Đó. "Charles cớ biết mình là người may mắn vì có được con không, con bé bỏng?
Tracy cười phá lên, "Con vẫn nói với anh ấy vậy! Về con thế là đủ. Cho con biết ở Đó mẹ đang cảm thấy thế nào".
Sức khỏe bà hoàn toàn tết, Đó là lời bác sĩ Rush. Bà sẽ sống tới một trăm tuổi. Một trong những cay đắng của cuộc đời Mẹ thấy tuyệt vời con ạ".
"Mẹ có bạn trai chưa?" Tracy trêu chọc bà.
Từ khi cha Tracy chết cách đây năm năm, Doris Whitney thậm chí chưa bao giờ có ý với đâu với một người đàn ông khác, bất chấp sự khuyến khích của Tracy.
Không con ạ". Bà chuyển sang chuyện khác. "Công việc của con thế nào?
Vẫn thích thú chứ?".
Con thích lắm. Charles sẽ không phản đối việc con tiếp tục đi làm sau khi cưới".
"Tuyệt vời. Đó có vẻ là một chàng trai thông hiểu".
"Anh ấy thế đấy. Rồi mẹ sẽ biết".
Một chuỗi sấm rền. Đa đến lúc rồi. Không còn gì phải nói trừ lời từ biệt cuối cùng. Bà cố giữ giọng bình thản, "Tạm biệt con yêu quý".
Con sẽ báo mẹ ngay khi con và Charles định xong ngày".
Ừ, sau rốt, còn lời cuối cùng muốn nói. "Mẹ yêu con nhiều, rất nhiều, Traey". Và Doris Whitney cẩn thận gác máy.
Bà nhấc súng. Chỉ một cách thôi: Đặt nòng súng lên thái dương và siết cò.
#36
Tây 'ba lô' mua nửa ký gạo trộm 9 triệu đồngHai vị khách "tây" đề nghị chủ cửa hàng bán nửa ký gạo, trong lúc anh Quốc đang lấy tiền để thối lại cho khách, thì M. Mehmet đã lẻn vào "cuỗm" đi số tiền 9 triệu đồng để trên bàn.


Ngày 8/1, CSĐT- Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đang tạm giữ 2 người đàn ông mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ gồm: Mol Mehmet (SN 1966) và Selim Yahisi (SN 1979) nhằm làm rõ hành vi "Trộm cắp tài sản".

Thông tin ban đầu cho hay, khoảng 18 giờ 20 phút ngày 6/1, M. Mehmet và S. Tahisi đến cửa hàng tạp hóa của anh Lê Minh Quốc (SN 1979, ngụ A12/22 khu phố 1, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) để mua gạo. Tại đây, 2 vị khách "tây" đề nghị chủ cửa hàng bán nửa ký gạo, với giá 7.000 đồng; rồi đưa tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng để trả. Trong lúc anh Quốc đang lấy tiền để thối lại cho khách, thì M. Mehmet đã lẻn vào "cuỗm" đi số tiền 9 triệu đồng để trên bàn. Khi hai tên chuẩn bị tẩu thoát thì anh Quốc phát hiện liền truy hô; được người đi đường hỗ trợ nên đã bắt giữ 2 vị khách người nước ngoài nói trên cùng số tiền rồi giao công an xử lý.

Cùng ngày, cơ quan CSĐT công an quận 1 đang tiến hành thẩm định lại nội dung băng ghi hình từ Camera do xí nghiệp Toyata Bến Thành (262 Trần Hưng Đạo, quận 1) cung cấp để điều tra, đồng thời truy xét 2 người nước ngoài vừa ra tay "chôm" tài sản tại đây. Trước đó, khoảng 2 giờ chiều ngày 5/1, công ty này "đón" 2 vị khách người nước ngoài (1 người da trắng, 1 người gia đen) vào tham quan xe ô tô; được một lúc thì họ tiến đến quầy thu ngân của xí nghiệp nhờ nhân viên Trần Minh Thanh Thủy đổi tiền lẻ từ tờ tiền mệnh giá 500 ngàn đồng. Khi hai người này ra về thì chị Thủy phát hiện số tiền 8 triệu đồng đã " không cánh mà bay". Tuy nhiên, hành vi của chúng đã bị camera tự động ghi lại. Hiện vụ việc đang được làm rõ.

Sau khi những vụ việc tương tự xảy ra, nhiều nạn nhân cho rằng họ đã bị "thôi miên" mới bị mất tiền. Thế nhưng, thực chất không đúng vậy, thủ đoạn của bọn chúng đều dùng chiêu "hai ngón" nhanh tay, nhanh mắt... Chúng thường đi lừa đảo với hai người, một người nói chuyện liên tục, trêu đùa với người bán hàng để cho họ mất cảnh giác, còn người kia "vô tư" trộm. Đặc biệt, người bán hàng thường không mấy khi nghĩ những ông Tây cao to, lịch lãm, lắm tiền lại có hành vi ăn trộm, nên mất cảnh giác dẫn đến việc bị tiền của họ "không cánh mà bay" khi các vị khách "đặc biệt" này ra về.


(theo Zing)
#37
Đi chơi với vợ đêm Noel

Đêm Noel, hai vợ chồng đang trên đường lái xe về nhà thì đột nhiên một xe cảnh sát đuổi theo, vượt lên rồi ra hiệu cho họ tấp vào lề. Ông chồng cho xe dừng lại bên vệ đường. Vị cảnh sát bước lại gần.


- Đường này chỉ được phép chạy 60 km/h thôi. Anh có biết là anh chạy đến 75 km không?

Ông chồng cãi:

- Đâu có! Rõ ràng tôi chạy đúng 60 km/h mà...

Cô vợ ngồi sát bên liền chêm:

- Ai bảo 60 km/h? Anh ấy rõ ràng lái 80 km/h mà...

Cảnh sát:

- Hả?! 80 km/h? Phạt anh vì lái xe quá nhanh!

Anh chồng tức đỏ mặt nhưng ráng nhịn. Vừa đi một vòng quanh chiếc xe, vị cảnh sát hỏi người chồng:

- Đèn trước bên phải bị vỡ chắc khá lâu chưa sửa???

- Thưa không đâu... Hồi nãy, tôi lái xe cán trúng cục đá to văng lên làm vỡ đó...

Cô vợ lại nối lời:

- Anh ấy đùa đấy! Đèn đó vỡ từ đầu năm mà nhắc hoài không chịu thay bóng.

Cảnh sát ghi biên bản thêm một tội nữa. Anh chồng tức quá mắng át vợ:

- Cô câm ngay cái miệng giùm tôi một vài phút có được không hả?

Vị cảnh sát nhíu mày hỏi cô vợ:

- Ông nhà hay thường xuyên lớn tiếng với chị lắm sao?

Cô vợ sợ chồng nên tìm cách bênh chồng:

- Dạ đâu có... Chỉ những dịp Noel anh ấy xỉn mới quát như vậy thôi! Hôm nay vừa xem trận chung kết lượt đi Việt Nam - Thái Lan nên anh ấy hơi quá chén.

Thế là anh chàng thêm tội lái xe trong tình trạng

#38
Văn xuôi / Anh Phải Sống
30/11/08, 16:37
Anh Phải Sống


:::Nhất Linh và Khái Hưng:::
Trên đê Yên Phụ một buổi chiều mùa hạ.

Nước sông Nhị Hà mới bắt đầu lên to, cuồn cuộn chảy, tưởng muốn lôi phăng cái cù lao ở giữa sông đi.

Theo dòng nước đỏ lờ đờ, những thân cây, những cành khô từ rừng về nổi lềnh bềnh, như một dãy thuyền nhỏ liên tiếp chạy thật nhanh tới một nơi không bờ không bến.

Ðứng trên đê, bác phó nề Thức đưa mắt trông theo những khúc gỗ ấy tỏ ý thèm muốn, rồi quay lại, đăm đăm nhìn vợ, hỏi thầm ý kiến. Người vợ, ngắm sông, ngắm trời, lắc đầu thở dài, nói:

-- Gió to quá, mà đám mây đen kia ở chân trời đùn lên mau lắm. Mưa đến nơi mất, mình ạ!

Người chồng cũng thở dài, đi lững thững. Rồi bỗng dừng lại, hỏi vợ:

-- Mình thổi cơm chưa?

Vợ buồn rầu đáp:

-- Ðã. Nhưng chỉ đủ cơm cho hai con ăn bữa chiều hôm nay.

Hai vợ chồng lại im lặng nhìn nhau... Rồi hình như cùng bị một vật, một định kiến nó thôi miên, nó kiềm áp, hai người đều quay lại phía sông. Những thân cây vẫn phăng phăng trôi giữa dòng nước đỏ.

Chồng mỉm cười, cái cười vơ vẩn, bảo vợ:

-- Liều!

Vợ lắc đầu không nói. Chồng hỏi:

-- Mình đã đến nhà bà Ký chưa?
-- Ðã.
-- Thế nào?
-- Không ăn thua. Bà ấy bảo có đem củi vớt đến, bà ấy mới giao tiền. Bà ấy không cho vay trước.
-- Thế à?

Hai chữ "thế à" rắn rỏi như hai nhát bay cuối cùng gõ xuống viên gạch đặt trên tường đương xâỵ Thức quả quyết sắp thi hành một việc phi thường, quay lại bảo vợ:

-- Này! Mình về nhà, trông coi thằng Bò.
-- Ðã có cái Nhớn, cái Bé chơi với nó rồi.
-- Nhưng mình về thì vẫn hơn, cái Nhớn nó mới lên năm, nó trông nom sao nổi hai em nó.
-- Vậy thì tôi về... Nhưng mình cũng về chứ đứng đây làm gì?
-- Ðược, cứ về trước đi, tôi về sau.

Vợ Thức ngoan ngoãn, về làng Yên Phụ.

<><><><><><><><><><><><><><><><><><><>

Tới nhà, gian nhà lụp xụp, ẩm thấp, tối tăm, chị phó Thức đứng ở ngưỡng cửa, ngắm cái cảnh nghèo khó mà đau lòng.

Lúc nhúc trên phản gỗ không chiếu, ba đứa con đang cùng khóc lóc gọi bu. Thằng Bò kêu gào đòi bú. Từ trưa đến giờ, nó chưa được tí gì vào bụng.

Cái Nhớn vỗ em không nín cũng mếu máo, luôn mồm bảo cái Bé:

-- Mày đi tìm bu về để cho em nó bú.

Nhưng cái Bé không chịu đi, nằm lăn ra phản vừa chưởi vừa kêu.

Chị phó Thức vội chạy lại ẵm con, nói nựng:

-- Nao ôi! Tôi đi mãi để con tôi đói, con tôi khóc.

Rồi chị ngồi xuống phản cho con bú. Song thằng Bò, ý chừng bú mãi không thấy sữa, nên mồm nó lại nhả vú mẹ nó ra mà gào khóc to hơn trước.

Chị Thức thở dài, hai giọt lệ long lanh trong cặp mắt đen quầng. Chị đứng dậy, vừa đi vừa hát ru con. Rồi lại nói nựng:

-- Nao ôi! Tôi chả có gì ăn, hết cả sữa cho con tôi bú !

Một lúc thằng bé vì mệt quá, lặng thiếp đi. Hai đứa chị, người mẹ đã đuổi ra đường chơi để được yên tĩnh cho em chúng nó ngủ.

Chị Thức lẳng lặng ngồi ôn lại cuộc đời đã qua. Bộ óc chất phát của chị nhà quê giản dị, không từng biết tưởng tượng, không từng biết xếp đặt trí nhớ cho có thứ tự. Những điều chị nhớ lại chen chúc nhau hỗn độn hiện ra như những hình người vật trên một tấm ảnh chụp. Một điều chắc chắn, chị ta nhớ ra một cách rành mạch, là chưa bao giờ được hưởng chút sung sướng thư nhàn như những người giàu có.

Năm mười hai, mười ba, cái đĩ Lạc, tên tục chị phó Thức, xuất thân làm phu hồ. Cái đời chị, nào có chi lạ. Ngày lại ngày, tháng lại tháng, năm lại năm...

Năm chị mười bảy, một lần cùng anh phó Thức cùng làm một nơi, chị làm phu hồ, anh phó ngõa. Câu nói đùa đi, câu nói đùa lại, rồi hai người yêu nhau, rồi hai người lấy nhau.

Năm năm ròng trong gian nhà lụp sụp ẩm thấp, tối tăm ở chân đê Yên Phụ, không có một sự gì êm đềm đáng ghi chép và hai cái đời trống rỗng của hai con người khốn nạn, càng khốn nạn khi họ đã đẻ luôn ba năm ba đứa con.

Lại thêm gặp buổi khó khăn, việc ít, công hạ, khiến hai vợ chồng loay hoay, chật vật suốt ngày này sang ngày khác vẫn không đủ nuôi thân, nuôi con.

Bỗng mùa nước mặn năm ngoái, bác phó Thức nghĩ ra được một cách sinh nhai mới. Bác vay tiền mua một chiếc thuyền nan, rồi hai vợ chồng ngày ngày chở ra giữa dòng sông vớt củi. Hai tháng sau, bác trả xong nợ, lại kiếm được tiền ăn tiêu thừa thải.

Vì thế năm nay túng đói, vợ chồng bác chỉ mong chóng tới ngày có nước to.

Thì hôm qua, cái ăn, trời bắt đầu đưa đến cho gia đình bác.

Nghĩ đến đó, Lạc mỉm cười, se sẽ đặt con nằm yên trên cái tã, rồi rón rén bước ra ngoài, lên đê, hình như quả quyết làm một việc gì.


<><><><><><><><><><><><><><><><><><><>

Ra tới đê, Lạc không thấy chồng đâu.

Gió vẫn to, vù vù gầm thét dữ dội và nước vẫn mạnh, réo ầm ầm chảy quanh như thác. Lạc ngước mắt nhìn trời; da trời một màu đen sẫm.

Chị đứng ngẫm nghĩ, tà áo bay kêu phần phật như tiếng sóng vỗ mạnh vào bờ. Bỗng trong lòng nẩy ra một ý tưởng, khiến chị hoảng hốt chạy vụt xuống phía đê bên sông.

Tới chỗ buộc thuyền, một chiếc thuyền nan, Lạc thấy chồng đương ra sức níu lại cái gút lạt. Chị yên lặng đăm đăm đứng ngắm đợi khi chồng làm xong công việc, mới bước vào thuyền hỏi:

-- Mình định đi đâu ?

Thức trừng mắt nhìn vợ, cất tiếng gắt:

-- Sao không ở nhà với con ?

Lạc sợ hãi ấp úng:

-- Con... nó ngủ.
-- Nhưng mình ra đây làm gì?
-- Nhưng mình định đem thuyền đi đâu ?
-- Mình hỏi làm gì? Ði về!

Lạc bưng mặt khóc. Thức cảm động:

-- Sao mình khóc ?
-- Vì anh định đi vớt củi một mình, không cho tôi đi.

Thức ngẫm nghĩ, nhìn trời, nhìn nước, rồi bảo vợ:

-- Mình không đi được... nguy hiểm lắm.

Lạc cười:

-- Nguy hiểm thời nguy hiểm cả... Nhưng không sợ, em biết bơi.
-- Ðược !

Tiếng "được" lạnh lùng, Lạc nghe rùng mình. Gió thổi vẫn mạnh, nước chảy vẫn dữ, trời mỗi lúc một đen. Thức hỏi:

-- Mình sợ ?
-- Không.

Hai vợ chồng bắt đầu đưa thuyền ra giữa dòng, chồng lái, vợ bơi. Cố chống lại sức nước, chồng cho mũi thuyền quay về phía thượng du, nhưng thuyền vẫn bị trôi phăng xuống phía dưới, khi nhô, khi chìm, khi ẩn, khi hiện trên làn nước phù sa, như chiếc lá tre khô nổi trong vũng máu, như con muỗi mắt chết đuối trong nghiên son.

Nhưng nửa giờ sau, thuyền cũng tới được giữa dòng. Chồng giữ ghì lái, vợ vớt củi.

Chẳng bao lâu thuyền đã gần đầy, và vợ chồng sắp sửa quay trở vào bờ thì trời đổ mưa... Rồi chớp nhoáng như xé mây đen, rồi sấm sét như trời long đất lở.

Chiếc thuyền nan nhỏ, đầy nước, nặng trĩu.

Hai người cố bơi nhưng vẫn bị sức nước kéo phăng đi...

Bỗng hai tiếng kêu cùng một lúc:

-- Trời ơi !

Thuyền đã chìm. Những khúc củi vớt được đã nhập bọn cũ và lạnh lùng trôi đi, lôi theo cả chiếc thuyền nan lật sấp...

Chồng hỏi vợ:

-- Mình liệu bơi được đến bờ không ?

Vợ quả quyết:

-- Ðược !
-- Theo dòng nước mà bơi... Gối lên sóng !
-- Ðược ! Mặc em !

Mưa vẫn to, sấp chớp vẫn dữ. Hai người tưởng mình sống trong vực sâu thẳm. Một lúc sau, Thức thấy vợ đã đuối sức, liền bơi lại gần hỏi :

-- Thế nào ?
-- Ðược ! Mặc em !

Vợ vừa nói buông lời thì cái đầu chìm lỉm. Cố hết sức bình sinh, nàng mới ngoi lên được mặt nước. Chồng vội vàng đến cứu. Rồi một tay xốc vợ một tay bơi. Vợ mỉm cười, âu yếm nhìn chồng. Chồng cũng mỉm cười. Một lúc, Thức kêu:

-- Mỏi lắm rồi, mình vịn vào tôi, để tôi bơi ! Tôi không xốc nổi được mình nữa.

Mấy phút sau, chồng nghe chừng càng mỏi, hai cánh ta rã rời. Vợ khẽ hỏi:

-- Có bơi được nữa không ?
-- Không biết. Nhưng một mình thì chắc được.
-- Em buông ra cho mình vào nhé ?

Chồng cười:

-- Không! Cùng chết cả.

Một lát -- một lát nhưng Lạc coi lâu bằng một ngày -- chồng lại hỏi:

-- Lạc ơi? Liệu có cố bơi được nữa không?
-- Không?... Sao!
-- Không. Thôi đành chết cả đôi.

Bỗng Lạc rung khẽ nói:

-- Thằng Bò! Cái Nhớn! Cái Bé ! ... Không? ... Anh phải sống!

Thức bỗng nhẹ hẳn đi. Cái vật nặng không thấy bám vào mình nữa. Thì ra Lạc nghĩ đến con đã lẳng lặng buông tay ra để mình xuống đáy sông, cho chồng đủ sức bơi vào bờ.

<><><><><><><><><><><><><><><><><><><>

Ðèn điện sáng rực xuống bờ sông. Gió đã im, sóng đã lặng. Một người đàn ông bế một đứa con trai ngồi khóc. Hai đứa con gái nhỏ đứng bên cạnh. Ðó là gia đình bác phó Thức ra bờ sông từ biệt lần cuối cùng linh hồn kẻ đã hy sinh vì lòng thương con.

Trong cảnh bao la, nước sông vẫn lãnh đạm chảy xuôi dòng.

#39

Những Vì Sao

Tác giả: ALPHONSE DAUDET
Bản dịch Việt ngữ: TRÚC HUY


Trong thời gian tôi chăn cừu trên miền núi Luberon (2), có khi, suốt mấy tuần lễ liên tiếp, tôi không trông thấy một bóng người, chỉ một mình tôi thui thủi trên cánh đồng cỏ với con chó Labri và đàn cừu của tôi. Thỉnh thoảng, có vị tu sĩ sống ẩn dật ở núi Ure đi ngang qua đây để tìm kiếm dược thảo, hoặc là tôi trông thấy bộ mặt lọ lem dính đầy bụi than của người thợ phu mỏ xứ Piémont, nhưng họ là những người chất phác, khuôn mặt lầm lì vì quen sống lâu ngày trong cảnh cô đơn, không còn hứng thú trò chuyện và chẳng biết gì về những chuyện trong làng ngoài tỉnh mà người ta đang bàn tán ở dưới đó. Vì thế, cứ khoảng mười lăm ngày, khi tôi nghe tiếng lục lạc từ con đường mòn dưới núi đi lên của con la ở nông trại mang lương thực nửa tháng cho tôi, rồi tôi thấy xuất hiện dần dần trên sườn dốc bộ mặt tươi vui của thằng bé miarro (thằng nhỏ giúp việc ở trại) hay chiếc khăn trùm màu hung đỏ của thím già Norade, là tôi cảm thấy trong lòng thật sung sướng vô cùng. Tôi yêu cầu họ kể cho nghe những chuyện xảy ra ở dưới đồng bằng, những buổi lễ rửa tội, những đám cưới hỏi... Nhưng điều mà tôi chú ý và thích nghe hơn cả là biết tin tức về cô con gái cưng của ông bà chủ trại, vị tiểu thư Stéphanette, thiếu nữ xinh đẹp nhất trong toàn vùng. Cố làm ra vẻ như không mấy quan tâm, tôi hỏi thăm xem nàng có hay đi dự nhiều dạ tiệc không, có nhiều chàng trai ngấp nghé tán tỉnh không. Và nếu có ai hỏi tôi muốn biết những chuyện ấy có ích lợi gì cho cái thân phận nghèo hèn của một tên chăn cừu miền núi như tôi, thì tôi sẽ trả lời rằng tôi đang tuổi hai mươi, và đối với tôi nàng Stéphanette là người thiếu nữ đẹp nhất trần gian.

Thế rồi, một hôm chủ nhật nọ, tôi cũng chờ đợi chuyến tiếp tế lương thực cho nửa tháng, nhưng sao lần này nó tới muộn quá. Từ buổi sáng, tôi nghĩ bụng : "Có lẽ vì lễ lớn ở nhà thờ đây thôi." Rồi đến trưa, một trận mưa giông lớn đổ xuống, tôi lại cho rằng vì đường trơn ướt lầy lội, con la chưa thể lên đường được. Mãi cho đến khoảng ba giờ chiều, trời quang mây tạnh, sườn núi lấp lánh nước mưa và ánh sáng mặt trời, tôi bỗng nghe được, giữa tiếng nước nhỏ giọt róc rách trên cành lá và tiếng suối reo do nước lũ dâng trào, tiếng lục lạc leng keng của con la, nghe thật là vui tươi, rộn ràng, chẳng khác gì tiếng chuông nhà thờ đổ hồi trong ngày lễ Phục sinh cả. Nhưng không phải thằng nhỏ ở nông trại, cũng chẳng phải thím già Norade ngồi trên lưng lừa như mọi khi. Mà là... xin bạn thử đoán xem ai ? Chính là vị tiểu thư trại nhà, bạn ạ ! Đúng vậy, vị tiểu thư Stéphanette đích thân đến. Nàng ngồi ngay ngắn trên mình la, giữa những chiếc giỏ mây, đôi má ửng hồng vì khí trời của núi và làn gió mát sau trận mưa giông vừa qua.

Thằng nhỏ bị bệnh, còn thím già Norade thì xin nghỉ phép về thăm con. Nàng Stéphanette xinh đẹp vừa từ trên mình la tụt xuống vừa nói cho tôi biết như vậy. Nàng còn nói thêm vì lạc đường cho nên đã đến trễ. Nhưng trông nàng ăn mặc đẹp đẽ như thế kia, trên đầu kết băng hoa và vận chiếc váy lộng lẫy có thêu đăng ten, tôi thấy cô nàng có vẻ như đã nấn ná ham vui trong một cuộc khiêu vũ nào đó hơn là đã dò dẫm tìm đường trong các bụi rậm. Ôi, người đâu mà xinh đẹp lạ thường ! Tôi say đắm nhìn nàng mà không muốn rời mắt. Thật tình mà nói, tôi chưa bao giờ có dịp được nhìn ngắm nàng ở gần như thế. Về mùa đông, sau khi đã lùa đàn cừu xuống đồng bằng, tôi về nông trại để dùng cơm tối, thỉnh thoảng tôi thấy nàng đi thoăn thoắt ngang qua phòng ăn của chúng tôi, nhưng chẳng mấy khi nàng nói chuyện với kẻ ăn người ở, luôn luôn trang điểm đẹp đẽ và có vẻ hơi kiêu kỳ một chút... Thế mà bây giờ, tôi lại diễm phúc có nàng đứng ngay trước mặt tôi, và chỉ có mình tôi thôi, như vậy thì bảo làm sao tôi không bối rối cho được ?

Sau khi lấy hết lương thực từ trong các giỏ ra, cô nàng bắt đầu tò mò đưa mắt nhìn chung quanh. Nàng vén nhẹ chiếc váy đẹp cho khỏi lấm, bước vào phía bên trong lán, muốn xem chỗ tôi ngủ, chiếc ổ rơm với tấm áo da cừu, cái áo choàng rộng treo trên vách, chiếc gậy, cây súng đá... Tất cả những thứ ấy có vẻ làm cho nàng ngạc nhiên thích thú.

- Thì ra anh ngủ ở đây à, anh mục đồng tội nghiệp của tôi ! Sống một mình như thế này thì chắc là buồn lắm nhỉ ? Hàng ngày anh làm gì ? Anh nghĩ gì ?

Tôi rất muốn trả lời : "Nghĩ đến cô, cô chủ ạ." Phải nói như thế mới trung thực với lòng mình, nhưng vì bối rối quá nên tôi không nghĩ ra được một lời nói nào. Tôi tin chắc rằng nàng cũng nhận thấy sự bối rối của tôi, nhưng cô nàng tinh nghịch lại lấy đó làm thích thú và cố tình trêu chọc để làm cho tôi càng thêm bối rối :

- Mục đồng ơi, thế cô bạn gái thân thiết của anh có thỉnh thoảng lên đây thăm anh không ? Cô ấy chắc hẳn là con dê cái có bộ lông vàng hay nàng tiên Estérelle chỉ quen nhảy nhót trên các đỉnh núi thôi nhỉ ?

Trong lúc nói chuyện với tôi, chính cô nàng mới có dáng điệu giống như nàng tiên Estérelle, với nụ cười duyên dáng, đầu hơi ngả ra đàng sau và vẻ vội vàng muốn ra về, làm cho cuộc thăm viếng ngắn ngủi của nàng không khác nào một sự xuất hiện bất ngờ.

- Thôi, chào tạm biệt mục đồng nhé.

- Xin chào tạm biệt cô chủ.

Thế là nàng đi mất, mang theo những chiếc giỏ không.

Khi nàng đã khuất dạng sau con đường dốc nhỏ, tôi tưởng chừng như những viên sỏi lăn lóc dưới móng chân la đang rơi từng viên một vào lòng tôi. Tôi còn nghe thấy trong lòng tiếng sỏi rơi như thế mãi cho đến lúc chiều tàn, không dám cử động, chỉ sợ làm tan vỡ giấc mơ đẹp của tôi. Chiều tối xuống dần, khi thung lũng bắt đầu ngả màu xanh lam và đàn súc vật kêu be be chen lấn nhau về chuồng, tôi bỗng nghe thấy tiếng ai gọi tôi từ phía dưới sườn núi, rồi tôi thấy vị tiểu thư của chúng ta xuất hiện, nhưng không còn vui tươi như lúc ban chiều mà run lập cập vì ướt, lạnh và sợ hãi. Có vẻ như là, khi xuống phía lưng chừng sườn núi, nàng đã gặp con suối Sorgue bị nước lũ tràn ngập sau trận mưa giông, và vì nàng muốn lội qua cho bằng được nên suýt bị chết đuối. Nghiệt một nỗi, đêm hôm tối tăm, vào giờ này không mong gì về nông trại được nữa, vì đi đường tắt thì nàng không thể một mình tìm ra lối về, còn tôi thì không thể bỏ đàn cừu mà đi được. Ý nghĩ phải ngủ lại qua đêm trên núi làm nàng rất băn khoăn, nét lo âu hiện rõ, vì sợ ở nhà bố mẹ lo lắng. Tôi cố lựa lời để nói cho nàng yên tâm :

- Trời tháng bảy, đêm ngắn thôi, cô chủ à... Không sao đâu, cô nên chịu khó một chút cho qua đêm thôi.

Tôi vội vàng nhóm một ngọn lửa lớn để nàng hơ chân và hong khô bộ áo bị ướt sũng khi lội qua suối. Rồi tôi mang sữa tươi và pho mát đến cho nàng, nhưng cô bé đáng thương chẳng thiết gì đến chuyện sưởi ấm hay ăn uống gì cả. Nhìn thấy nàng nước mắt lưng tròng, tôi cũng muốn khóc theo với nàng.

Rồi màn đêm cũng xuống hẳn. Chỉ còn một chút ít vầng dương còn vương lại trên đỉnh núi cao và một làn hơi ánh sáng mong manh ở phía mặt trời lặn. Tôi muốn để nữ chủ nhân của tôi vào nằm nghỉ bên trong lán. Sau khi trải một tấm da cừu đẹp và mới tinh xuống lớp ổ rơm mới, tôi chúc nàng ngủ ngon, rồi bước ra ngồi ngoài hiên cửa... Xin có trời chứng giám cho tôi, mặc dầu ngọn lửa tình hừng hực bốc cháy trong lòng, nhưng tôi không hề có một ý tưởng xấu xa nào, trong lòng tự cảm thấy rất hãnh diện khi nghĩ đến ở góc lán bên kia, ngay cạnh đàn cừu đang tò mò nhìn nàng ngủ, có cô con gái của ông bà chủ tôi – như một con cừu non quý báu nhất và trắng ngần nhất – đang nằm ngủ và được giao phó cho tôi canh gác. Chưa bao giờ tôi được nhìn ngắm bầu trời sâu thăm thẳm và các vì tinh tú rực sáng lấp lánh như đêm nay...

Bỗng tấm chấn song xịch mở và nàng Stéphanette xinh đẹp xuất hiện bước ra. Nàng không tài nào ngủ được, vì đàn cừu cựa quậy khiến rơm rạ kêu sột soạt hoặc là chúng kêu be be trong lúc đang ngủ mê. Nàng thích ra ngồi cạnh đống lửa hơn. Thấy vậy, tôi liền khoác tấm da cừu của tôi lên vai nàng, khêu to ngọn lửa, rồi hai chúng tôi ngồi bên cạnh nhau, im lặng không nói năng gì.

Nếu bạn đã từng ngủ đêm ngoài trời dưới trăng sao, chắc bạn cũng thừa biết rằng trong khi chúng ta ngủ thì cả một thế giới huyền bí đang bừng sống dậy trong thanh vắng và tĩnh mịch. Lúc ấy, tiếng suối reo nghe như rõ hơn, những ao hồ thấy có những đốm lửa li ti nhen nhúm lên. Những thần linh của núi rừng đi lại tự do, và trong không gian có những tiếng sột soạt, những tiếng động rất khẻ, tưởng chừng như ta có thể nghe được một cành cây đang chuyển mình vươn dài ra và cỏ cây đang mọc thêm ra. Ban ngày là đời sống của các sinh vật, còn ban đêm là đời sống của các thực vật và sự vật. Nếu chưa quen với những tiếng động ban đêm, có khi làm cho ta sợ hãi... Thế nên, vị tiểu thư của chúng ta, cứ mỗi lần nghe thấy một tiếng động, dù là rất nhỏ, nàng cũng đã run sợ và lại nép sát vào người tôi. Có một lần, từ phía mặt ao hồ lấp lánh dưới kia, bỗng vọng lên một tiếng hú kéo dài não nuột, ngân vang uốn lượn về phía chúng tôi. Cũng vừa lúc đó, một ngôi sao băng rực sáng xẹt qua trên đầu chúng tôi và bay về cùng một hướng, tựa như là tiếng than van mà chúng tôi vừa nghe thấy kia đã mang theo một luồng ánh sáng vậy.

- Cái gì thế ? nàng Stéphanette khe khẽ hỏi tôi.

- Thưa cô, đó là một linh hồn vừa được lên thiên đàng. Nói xong tôi làm dấu thánh giá.

Nàng cũng làm dấu như tôi và ngửa cổ nhìn lên trời như thế một hồi lâu, vẻ mặt trầm ngâm. Rồi nàng quay lại hỏi tôi :

- Này mục đồng, có phải các anh đều là phù thủy cả không ?

- Thưa cô, không phải đâu ạ ! Nhưng vì ở đây chúng tôi sống gần trăng sao hơn những người dưới đồng bằng nên biết rõ hơn những sự việc xảy ra ở trên trời.

Nàng vẫn đưa mắt ngước lên nhìn bầu trời, đầu dựa vào lòng bàn tay, vai khoác tấm da cừu, trông cô nàng giống như một mục đồng của nhà trời vậy.

- Ồ, nhiều sao quá ! Thật là tuyệt vời ! Chưa bao giờ tôi thấy nhiều sao như thế này. Mục đồng ơi, thế anh có biết tên của những vì sao không ?

- Biết chứ ạ, thưa cô chủ. Đây này, ngay trên đầu chúng ta, kìa là Con đường của thánh Jacques (la Voie lactée, dải Ngân Hà) (3). Nó chạy thẳng một mạch từ nước Pháp sang nước Tây Ban Nha, do chính thánh Jacques de Galice (4) đã vạch ra để chỉ đường cho Charlemagne dũng cảm tiến quân đánh giặc Sarrasins (5). Xa hơn chút nữa là Chiếc xe chở linh hồn (la Grande Ourse, sao Bắc Đẩu) với bốn trục xe sáng ngời. Ba ngôi sao đi phía trước là Ba con vật (les Trois Bêtes) kéo xe, và ngôi sao nhỏ nhất ở ngay sát ngôi sao thứ ba là Người đánh xe (le Charretier). Cô có thấy chung quanh có một chùm sao rơi rụng như mưa sa không ? Đấy là những linh hồn mà Thượng Đế không muốn chúng ở cạnh Ngài... Rồi ở phía dưới một chút là sao Bừa cào (le Râteau), còn gọi là Ba ông vua (Orion, sao Sâm). Đó là chiếc đồng hồ của mục đồng chúng tôi để biết được giờ giấc. Chỉ cần nhìn chúng là tôi biết bây giờ đã quá nửa đêm rồi. Phía dưới một chút nữa, vẫn theo hướng Nam, là ngôi sao Jean de Milan (6) sáng ngời, ngọn đuốc của các vì tinh tú (Sirius). Về ngôi sao đó, mục đồng chúng tôi thường kể chuyện như sau : vào một đêm nọ, Jean de Milan cùng Ba ông vua và sao Rua (la Poussinière, la Pléiade) (7) được mời đến dự lễ cưới của một ngôi sao bạn. Theo lời người ta kể, sao Rua vội vã đi trước, theo con đường ở phía trên. Cô nhìn xem kìa, ngôi sao ấy ở chỗ cao tít tận cuối trời kia. Ba ông vua đi tắt đường phía dưới nên đuổi kịp, riêng anh chàng Jean de Milan vì lười biếng ngủ quên nên bị bỏ lại đằng sau. Anh ta bực mình liền quăng ngay chiếc gậy để cản đường họ. Bởi thế nên người ta còn gọi chòm sao Ba ông vua là Chiếc gậy của Jean de Milan. Nhưng cô chủ ạ, ngôi sao đẹp nhất trong tất cả những vì sao lại là ngôi sao của chúng tôi, đó là sao Mục đồng (Étoile du Berger), nó soi đường cho chúng tôi lùa đàn súc vật ra bãi lúc bình minh và xua chúng về chuồng lúc hoàng hôn. Chúng tôi còn gọi ngôi sao ấy là Maguelonne, nàng Maguelonne xinh đẹp chạy theo chàng Pierre de Provence (Saturne, Thổ Tinh) và cứ bảy năm một lần lại kết hôn với chàng.

- Thế vậy hả ? Lại có chuyện các vì sao cưới hỏi nhau nữa cơ à ?

- Có chứ ạ, thưa cô chủ.

Và trong khi tôi đang cố giải thích cho nàng thế nào là những hôn lễ của các vì sao, thì tôi cảm thấy như có vật gì tươi mát và mịn màng đè nhẹ lên vai tôi. Thì ra đầu nàng, nặng trĩu vì buồn ngủ, đã tựa vào vai tôi, với tiếng sột soạt êm ái của những dải đăng ten và mái tóc gợn sóng của nàng. Nàng ngồi yên không nhúc nhích, đầu tựa vào vai tôi như thế cho đến khi những vì sao bắt đầu lu mờ dần và nhoà đi trong những tia sáng đầu tiên của buổi ban mai. Còn tôi, tôi nhìn nàng ngủ, trong đáy lòng hơi xao xuyến một chút, nhưng vẫn giữ được sự thanh khiết của tâm hồn, vì đêm sao sáng như thế kia bao giờ cũng đem lại cho tôi những ý nghĩ cao đẹp. Chung quanh chúng tôi, ngàn sao vẫn tiếp tục cuộc hành trình thầm lặng, ngoan ngoãn như một đàn cừu vĩ đại, và đôi lúc tôi có cảm tưởng như một trong những ngôi sao kia, ngôi sao thanh tú nhất, sáng ngời nhất, vì lạc mất đường, đã đến tựa đầu vào vai tôi và ngủ giấc yên lành...


_____________________________

(1) - Dịch từ nguyên tác Pháp ngữ "Les Étoiles" (Récit d'un berger provençal), trích từ tác phẩm "Lettres de mon moulin" (Thư viết từ chiếc cối xay của tôi) của Alphonse Daudet (1840-1897).
(2) - Luberon : một vùng miền núi không cao, ở gần dãy núi Alpes thuộc nước Pháp.
(3) - Chemin de saint Jacques : dải Ngân Hà (la Voie lactée).
(4) - Galice : tên một thành phố của Tây Ban Nha.
(5) - Sarrasins : tên gọi quân A rập, thời trung cổ, đã xâm lược châu Âu và châu Phi.
(6) - Jean de Milan : sao Sirius (Thiên Lang).
(7) - La Poussinière (còn gọi là La Pléiade, Kim Ngưu) : tên một chòm sao nhỏ ở bắc bán cầu.


#40
Văn xuôi / Món tư trang
30/11/08, 16:27
Món tư trang
Guy de Maupassant

Ông Lantin gặp cô ta trong một tối vui tại nhà viên phó chủ sự, liền mê tít cô ta như cá mắc lưới.

Cô ta là con gái một người thu thuế tỉnh lẻ đã qua đời nhiều năm nay. Sau đấy cô ta dọn đến ở Paris với mẹ, nơi đây, bà mẹ thường đi lại với vài gia đình trưởng giả trong khu phố mong gả được chồng cho con. Hai người sống đạm bạc và đứng đắn, yên tĩnh và hiền hậu. Cô gái có vẻ là mẫu mực toàn vẹn về một người đàn bà đức hạnh mà người thanh niên khôn ngoan nào cũng mơ ước gởi gấm đời mình. Sắc đẹp kín đáo của cô có một vẻ duyên dáng e lệ của tiên nữ và nụ cười luôn luôn thoáng nở trên môi như phản chiếu nỗi lòng cô vậy.

Ai cũng hết lời khen ngợi cô. Những người quen biết cô đều nhắc đi nhắc lại không chán: "Sung sướng thay người nào lấy được cô. Chẳng thể tìm đâu được người hơn".

Ông Lantin lúc đó làm tham biện ở Bộ Nội vụ, lương hằng năm là ba ngàn năm trăm quan, hỏi cô và lấy cô.

Ông sống với cô hết sức hạnh phúc. Cô trông nom nhà cửa, tằn tiện khéo léo đến mức tưởng như hai người sống trong cảnh xa hoa. Đối với chồng, cô hết mực chăm sóc, chiều chuộng, âu yếm, và nhan sắc, tính nết cô có sức quyến rũ mạnh mẽ đến mức sáu năm sau, ông Lantin còn yêu cô hơn cả những ngày đầu.

Ông chỉ trách cô về hai sở thích: đi xem hát và chơi đồ nữ trang giả.

Các bạn cô (cô có quen biết vợ vài công chức nhỏ) luôn luôn kiếm cho cô vé đi xem những vở kịch đang được hoan nghênh, ngay cả những buổi công diễn đầu tiên; và dù ông ta không muốn, cô cứ kéo chồng cô đi dự những buổi giải trí đó làm ông vô cùng mệt mỏi sau một ngày làm việc. Thế là ông ta van vỉ cô đi xem hát với một bà bạn quen thuộc nào đó, bà này sẽ đưa cô về sau buổi biểu diễn. Mãi cô mới đồng ý, cho làm như thế là không nên. Nhưng về sau cô cũng chiều chồng và ông lấy làm ơn vợ.

Nhưng chẳng bao lâu cái thú đi xem hát ấy khiến cô thấy cần thiết phải trang điểm . Cách ăn mặc của cô vẫn giản dị, quả có thế, vẫn trang nhã nhưng nhũn nhặn, và vẻ kiều diễm dịu dàng, vẻ kiều diễm làm ai cũng phải say đắm, vẻ kiều diễm khiêm nhường và tươi tắn, hình như nhờ cách ăn mặc giản dị mà lại có một ý vị mới. Nhưng từ đó cô có thói quen đeo hoa tai mặt đá  giả kim cương và những chuỗi hạt ngọc trai giả, những lược điểm hạt pha lê đủ hình, đủ kiểu giả ngọc quý.

Chồng cô hơi khó chịu về chuyện say mê những đồ hào nhoáng đó, thường nói: "Em ạ, khi ta không có khả năng mua những đồ tư trang thật sự, ta chỉ có thể trang điểm bằng sắc đẹp và vẻ duyên dáng của ta, đó mới là những đồ châu báu quý giá nhất".

Nhưng cô dịu dàng mỉm cười và trả lời: "Làm thế nào được hở anh? Em thích thế. Đó là tật xấu của em. Em biết rõ anh nói có lý nhưng em không sửa được. Em thì em mê đồ trang sức quá thể!".

Và cô lăn trong tay những chuỗi hạt ngọc, soi những mặt đá có cạnh lóng lánh vừa nhắc đi nhắc lại: "Nhưng mà anh thử xem họ làm mới khéo chứ! Trông cứ như đồ thật ấy!".

Chồng cô mỉm cười trả lời: "Em có những sở thích của người Bohemian".

Đôi khi, tối đến, khi hai người cùng ngồi bên lò sưởi, cô đem đặt lên bàn uống trà chiếc hộp da dê thuộc đựng những thứ "vớ vẩn" đó - theo cách gọi của ông Lantin ; rồi cô chăm chú say mê ngắm nghía những đồ trang sức giả ấy như thưởng thức một lạc thú thầm kín và sâu sắc nào đó và cô cứ cố đeo vào cổ chồng cho được một chuỗi hạt để rồi vừa cười vừa nói rất hồn nhiên: "Trông anh mới ngộ nghĩnh làm sao!". Sau đó cô ngã vào lòng chồng và hôn chồng tới tấp.

Một đêm đông, sau một buổi đi xem ở rạp ca kịch, cô trở về nhà rét run cầm cập. Sáng trở dậy, cô ho và tám ngày sau, cô chết vì xung huyết phổi.

Ông Lantin suýt chết theo. Ông đau khổ vô cùng, đến nỗi một tháng sau tóc ông bạc trắng. Ông khóc từ sáng đến tối, lòng đau như xé vì một nỗi đau vô hạn, luôn luôn bị ám ảnh vì kỷ niệm, vì nụ cười, vì tiếng nói, vì tất cả sự duyên dáng của người vợ đã qua đời.

Thời gian cũng chẳng làm nguôi được nỗi đau đớn của ông. Nhiều lần, trong giờ làm việc, khi các bạn đồng nghiệp bàn tán về thời cuộc, bỗng nhiên người ta thấy ông phồng má lên, mũi ông nhăn lại, mắt ông giàn giụa, mặt ông dúm dó và ông khóc nức nở.

Ông giữ nguyên vẹn căn phòng của vợ và hằng ngày ông ngồi trong đó đóng cửa lại để tưởng nhớ đến cô ; tất cả đồ đạc và ngay cả áo quần của cô vẫn cứ nằm nguyên chỗ như ngày cô mới chết.

Nhưng cuộc sống của ông trở nên khó khăn. Lương bổng ông xưa kia ở trong tay người vợ, đáp ứng được mọi sự chi tiêu trong gia đình thì nay chỉ còn một mình ông lại trở nên thiếu thốn. Và ông kinh ngạc tự hỏi không hiểu cô đã thu vén thế nào mà ông vẫn luôn luôn có rượu tốt, có thức ăn ngon, mà bây giờ ông không thể mua nổi nữa với đồng lương ít ỏi.

Ông mắc nợ và tìm cách xoay sở tiền như những kẻ gặp vận bỉ. Rồi một buổi sáng, còn cả một tuần mới đến cuối tháng, ông không còn một đồng dính túi, ông thấy phải bán đi một vật gì đó; ông liền nghĩ ngay đến việc đẩy cái món "vớ vẩn" của vợ đi vì trong thâm tâm ông vẫn giữ một thứ ác cảm đối với những cái của giả ấy đã làm ông xưa kia bực bội. Hằng ngày chỉ nhìn thấy những vật đó cũng làm tổn thương đến tình cảm của ông đối với người vợ yêu quý.

Ông tìm mãi trong cái mớ hào quang giả của vợ để lại - vì đến tận những ngày cuối cùng trước khi qua đời, tối nào cô cũng cố mua bằng được một đồ nữ trang mới - và ông quyết định chọn chuỗi hạt lớn hình như xưa kia vợ ưa thích hơn cả, chuỗi hạt ấy có thể đáng giá - theo ông nghĩ - sáu hay tám quan vì chuỗi hạt này quả thật làm rất công phu đối với một đồ nữ trang giả.

Ông bỏ chuỗi hạt vào túi và đi về phía cơ quan Bộ, theo các đại lộ, tìm kiếm một cửa hiệu kim hoàn đáng tin cậy.

Cuối cùng, ông tìm được một hiệu và bước vào, hơi hổ thẹn phải phô bày cảnh túng thiếu của mình, đi bán một vật đáng giá chẳng là bao.

- Thưa ông, - ông nói với chủ hiệu - tôi muốn biết vật này đáng giá bao nhiêu.

Chủ hiệu kim hoàn cầm lấy chuỗi hạt, ngắm nghía, lật đi lật lại, nhắc lên xem nặng nhẹ, lấy kính lúp soi, gọi người làm công, thầm thì nhận xét rồi đặt chiếc vòng lên quầy hàng và đứng ra xa nhìn để nhận định giá trị cho rõ hơn.

Ông Lantin ngượng nghịu vì tất cả những kiểu cách ấy, sắp sửa buột miệng nói: "Ồ! Tôi biết là vật đó chẳng có giá trị gì!" thì người chủ kim hoàn nói:

- Thưa ông, chuỗi hạt này giá đáng từ mười hai đến mười lăm ngàn quan, nhưng tôi chỉ có thể mua được với điều kiện là ông cho biết rõ nguồn gốc chuỗi hạt.

Người đàn ông góa vợ tròn xoe mắt và há hốc miệng ra nhìn; chẳng hiểu gì cả, cuối cùng lắp bắp nói:

- Ông bảo thế nào? ... Ông có chắc không?

Người chủ hiệu hiểu lầm về sự kinh ngạc của ông và trả lời xẵng:

- Ông có thể đi nơi khác nếu được giá hời hơn. Đối với tôi, chuỗi hạt đó đáng giá cùng lắm là mười lăm ngàn. Nếu ông không tìm đâu được giá cao hơn thì mời ông trở lại đây.

Ông Lantin ngây người ra, lấy lại chuỗi hạt và bỏ đi, mơ hồ cảm thấy cần phải suy nghĩ một mình.

Nhưng ra đến ngoài phố, bỗng nhiên ông muốn phá lên cười và nghĩ thầm : "Thằng ngốc! Ồ, thằng ngốc! Giá mà ta cứ nhận ngay xem sao! Thật là chủ hiệu kim hoàn mà không biết phân biệt thật giả".
Và ông lại vào một cửa hiệu khác, ở đầu phố Hòa Bình. Người chủ vừa thấy chuỗi hạt đã thốt lên:

- A! Đúng rồi, tôi biết chuỗi hạt này lắm, ở cửa hàng tôi bán ra đây mà!

Ông Lantin vô cùng bối rối, hỏi:

- Chuỗi hạt này đáng giá bao nhiêu?

- Thưa ông, tôi đã bán ra hai mươi lăm ngàn. Tôi sẵn sàng mua lại với giá mười tám ngàn khi nào ông có thể cho tôi rõ, theo luật pháp hiện hành, làm sao ông có được chuỗi hạt này.

Lần này thì ông Lantin ngồi phịch xuống, bủn rủn cả chân tay vì kinh ngạc. Ông nói tiếp:

- Nhưng ... nhưng ông hãy xem kỹ đi đã, ông ạ, cho đến nay tôi vẫn tưởng là... đồ giả.

Người chủ hiệu lại nói:

- Ông có thể cho biết quý danh?

- Được lắm. Tên tôi là Lantin, công chức Bộ Nội vụ, tôi ở nhà số 16, phố Martyrs.

Người chủ hiệu mở sổ, tra cứu và nói:

- Chuỗi hạt này quả thực đã gởi tới địa chỉ bà Lantin, 16, phố Martyrs, ngày 20 tháng 7 năm 1876.

Và hai người nhìn nhau, người công chức ngây ra vì kinh ngạc. Người chủ hiệu đánh hơi thấy một tên kẻ cắp.

Người chủ hiệu nói:

- Ông có thể để lại đây cho tôi chuỗi hạt này trong hai mươi bốn giờ được không, tôi xin đưa ông giấy biên nhận.

Ông Lantin ấp úng:

- Được chứ, tất nhiên. - Và ông vừa bước ra vừa gập tờ giấy biên nhận rồi bỏ vào túi.

Ông lang thang qua các con đường, trong đầu ngổn ngang những ý nghĩ. Ông cố suy luận, tìm hiểu. Vợ ông không có thể mua nổi một vật giá trị đến thế. - Không, chắc chắn thế. - Nếu thế thì là một tặng phẩm! Một tặng phẩm! Một tặng phẩm của ai? Tại sao?

Ông dừng lại, và ông đứng sừng sững giữa đường cái. Một sự ngờ vực ghê rợn lướt qua đầu ông. - Nàng ư? - Thế thì tất cả các đồ nữ trang khác cũng đều là tặng phẩm. Ông thấy hình như quả đất chuyển động: cây trước mắt ông đổ sụp xuống. Ông dang tay, ngã vật ra bất tỉnh.

Ông tỉnh dậy trong cửa hiệu dược phẩm, những người khách qua đường đã đưa ông vào đấy. Ông nhờ người dẫn về nhà và ở lì trong nhà.

Ông khóc sướt mướt cho đến đêm, mồm cắn chiếc khăn tay để khỏi kêu lên. Rồi ông đi nằm, người mỏi mệt và phiền muộn ; và ông ngủ, một giấc ngủ nặng nề.

Một tia nắng đánh thức ông dậy và ông chậm rãi đi đến cơ quan làm việc. Thật khó mà làm việc nổi sau những cơn kích động như thế. Ông nghĩ là ông có thể xin cấp trên cho nghỉ và ông liền viết đơn. Rồi ông nghĩ có lẽ phải trở lại cửa hiệu kim hoàn ; ông xấu hổ đỏ cả mặt. Ông suy nghĩ mãi. Nhưng ông cũng không thể để chuỗi hạt ở cửa hiệu kim hoàn được, ông liền mặc áo vào và bước ra phố.

Ngày hôm đó đẹp trời, trên thành phố tươi vui là một dải trời xanh biếc. Người đi đường qua lại, tay đút túi.

Nhìn họ đi qua mặt, ông Lantin nghĩ bụng: "... Những người có của thật sung sướng. Có tiền thì phiền muộn cũng có thể xua đi được, muốn đi đâu thì đi, đi du lịch, đi giải trí! Trời! Giá mà ta có nhiều tiền!".

Ông thấy đói bụng, ông không ăn uống gì từ hôm kia. Nhưng túi ông lại rỗng không và ông lại nhớ tới chuỗi hạt. Mười tám ngàn quan! Một món tiền lớn đấy chứ!

Ông bước về phố Hòa Bình và đi đi lại lại trên hè, ngay trước cửa hiệu kim hoàn. Mười tám ngàn quan! Hai mươi lần ông định bước vào, nhưng ông xấu hổ cứ chùn lại.

Nhưng ông đói bụng, đói lắm mà một xu chẳng có. Bỗng ông quyết định, vừa đi vừa chạy ngang qua đường để khỏi có thời gian suy nghĩ, ông lao vào cửa hiệu kim hoàn.

Vừa trông thấy ông, người chủ hiệu rối rít kéo ghế mời ông ngồi, miệng tươi cười lễ phép. Ngay cả những người làm công cũng chạy tới. liếc nhìn ông Lantin, mặt mũi hân hoan.

Người chủ hiệu kim hoàn nói:

- Tôi đã điều tra rồi, và nếu ông không thay đổi ý kiến, tôi sẵn sàng gởi ông số tiền tôi đã đề nghị.

Người công chức trả lời:

- Lẽ dĩ nhiên là thế.

Người chủ hiệu kim hoàn rút trong ngăn kéo ra mười tám tờ giấy lớn, đếm xong đưa ra cho ông Lantin. Lantin ký vào tờ giấy biên nhận và tay run run bỏ số tiền vào túi.

Ông sắp bước ra khỏi cửa thì quay lại về phía người chủ kim hoàn đang vẫn tươi cười, và mắt nhìn xuống hỏi:

- Tôi... tôi còn những đồ nữ trang khác... của... cũng của chính người ấy để lại. Ông có mua không?

Người chủ hiệu nghiêng người trả lời:

- Thưa ông vâng, tất nhiên được thôi.

Một người làm công chạy ra ngoài để cười cho thỏa, một người khác hỉ mũi thật mạnh.

Ông Lantin không nao núng, đỏ mặt tía tai và nghiêm trang lên tiếng :

- Tôi sẽ đem lại cho ông.

Và ông gọi xe ngựa lên đường về lấy đồ nữ trang.

Một giờ sau, ông trở lại cửa hiệu, ông vẫn chưa ăn trưa. Hai người xem xét cân nhắc hết thứ này đến thứ khác, đánh giá từng chiếc một. Phần lớn đều ở cửa hàng này bán ra.

Giờ đây, ông Lantin tranh cãi về giá cả, phát khùng, đòi hỏi đem sổ sách, số tiền càng cao thì tiếng nói càng lớn.

Đôi hoa tai đáng giá hai mươi ngàn quan; vòng đeo tay ba mươi lăm ngàn; cài tóc, nhẫn và khung đeo ảnh nhỏ mười sáu ngàn ; bộ ngọc bích và ngọc đỏ mười bốn ngàn. Tổng số là một trăm chín mươi sáu ngàn quan.

Người chủ hiệu nói, vẻ ân hận lẫn chút giễu cợt:

- Của cải của một người dành dụm tất cả vào đồ nữ trang.

Lantin nghiêm trang trả lời:

- Đó cũng là một cách để dành tiền. - Và ông bước ra sau khi đã quyết định cùng người chủ hiệu là ngày hôm sau sẽ có một cuộc tái giám định.

Ông đến ăn trưa ở hiệu Voisin và uống rượu loại hai mươi quan một chai.

Rồi ông lên xe ngựa dạo một vòng qua công viên Bois de Boulogne, ngồi nhìn các xe cộ, vẻ khinh miệt ấm ức muốn thét vào tai những người qua đường "Ta đây cũng giàu có. Ta có hai trăm ngàn quan".

Bỗng ông nghĩ đến cơ quan làm việc. Ông cho xe ngựa đánh tới đó, quả quyết vào gặp cấp trên để báo:

- Thưa ông, tôi đến xin từ chức. Tôi vừa được thừa kế một khoản ba trăm ngàn quan.

Ông đến bắt tay các bạn đồng nghiệp cũ, tâm sự với họ về dự kiến sống sau này, rồi đến ăn chiều ở quán cà phê Anglais.

Ngồi bên một vị có vẻ lịch sự, ông không thể cưỡng lại được cái miệng cứ ngứa ngáy muốn bày tỏ với ông ta, với một dáng điệu kiểu cách, là ông vừa thừa kế bốn trăm ngàn quan.

Lần đầu tiên trong đời, ông xem hát không thấy chán, và đêm đó, ông chui vào nhà gái điếm.

Sáu tháng sau, ông tái giá. Người vợ thứ hai là một người đàn bà rất ngay thật nhưng khó tính. Người đó làm ông đau khổ nhiều.

st.
SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, tìm kiếm Xưởng in hộp giấy cứng tại thủ đô, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng