NGHỆ THUẬT NẤU ĂN....

Started by tinhbanvatoi, 29/08/06, 17:12

Previous topic - Next topic

tinhbanvatoi

Mắm Ruốc Chay
Cho 2 kg
Thời gian thực hiện: 1 tiếng


Vật liệu

2 gói thịt chay nhão**, bóp nhuyễn

4 hủ chao trắng*, tán nhuyễn

3 hủ chao đỏ*, tán nhuyễn

3 muỗng canh dầu canola

400g sả băm nhuyễn

2 oz. ớt bột

Gia vị:
2 muỗng canh bột nêm nấm**

7 muỗng canh đường cát trắng

2 chén nước súp chay

* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
** Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông, các cửa hàng thực phẩm chay đông lạnh

Thực hiện

Bắc chảo dầu lên bếp, cho sả và ớt bột vô xào cho thơm.

Kế tiếp cho chao vô xào.

Sau đó cho cá chay nhão và gia vị vào. Ðảo đều tay.

Nêm nếm cho vừa ăn. Sên cho thật lâu thì có thể để dành nhiều ngày được.



tinhbanvatoi

Chả Cá Chay Chiên Mè

Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 15 phút
Khoai tây là một nguồn quan trọng của chất carbohydrate (gọi nôm na là đường). Khoai tây cũng còn là một nguồn rất tốt của sinh tố C. Vào mùa đông, khoai tây thường là nguồn chính của chất sinh tố này. Ngoài ra, khoai tây cũng có chứa nhiều chất potassium (K), chất sắt, và sinh tố B.

* Chất potassium (K) rất cần cho cơ thể chống bệnh cao áp huyết.

Trong hành lá có chứa sinh tố B, C, chất vôi (calcium), chất sắt, và chất potassium (K). Ngoài ra, hành lá cũng có chứa cycloallin, là một chất thuốc chống đông tụ nhằm ngăn ngừa các chứng bệnh về tim mạch (heart disease).

* Chất potassium (K) rất cần cho cơ thể chống bệnh cao áp huyết.
Vật liệu

2 củ khoai tây đỏ lớn, rửa sạch

1 chén "ham" nhão trắng**, để tan đá

dầu canola để chiên

Gia vị:
½ muỗng cà-phê muối

⅓ muỗng cà-phê bột nêm nấm**

⅓ muỗng cà-phê đường cát trắng

Một ít tiêu

4 muỗng canh mè rang (có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Ðại Hàn hay Nhật Bản)

1 tép hành lá, thái nhỏ

⅓ muỗng cà-phê dầu mè

1 muỗng canh bột năng*

* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
** Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông, các cửa hàng thực phẩm chay đông lạnh



Thực hiện

Khoai hấp khoảng 25 phút cho chín, rồi lột vỏ. Khi khoai còn nóng, tán nhuyễn rồi để nguội.

"Ham" nhão trắng trộn với các gia vị kể trên. Khi thấy "ham" chay dẻo, cho khoai tây vào trộn một lần nữa. Nếu hỗn hợp còn hơi mềm, có thể cho thêm chút bột năng vào. Sau đó, nêm lại cho vừa ăn.

Ðem hỗn hợp này vo thành viên tròn và ép xuống cho dẹp. Rắc mè hai mặt chả.

Cho dầu canola vào chảo và đặt trên bếp lửa trung bình. Khi chảo dầu nóng, cho chả vào chiên vàng hai mặt. Gắp chả ra và đặt trên khăn giấy cho thấm bớt dầu.


Trình bày
{Chả chiên xong bày ra đĩa. Món này dùng như món khai vị, hoặc có thể dùng chung với bánh mì hay cơm.



tinhbanvatoi

Gỏi Ba Món

Cho 4 người ăn
Thời gian thực hiện: 25 phút




Vật liệu

3 trái dưa leo Nhật hoặc dưa chuột, giữ vỏ, bỏ ruột và thái sợi vừa

2 củ cà-rốt, thái sợi vừa

¼ bó cần tây, thái sợi vừa

3 cây mì căn*, thái sợi

2 muỗng canh đường cát trắng

1 muỗng canh dầu canola

Nước giấm đường:
1 muỗng canh giấm táo

1 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

1 muỗng cà-phê đường cát trắng

¼ muỗng cà-phê muối

Trình bày:
2 trái ớt cay đỏ, thái sợi

1 muỗng canh mè rang (có thể tìm mua tại các siêu thị Ðại Hàn hoặc Nhật Bản)

2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

Một ít rau ngò, rửa sạch

Bánh tráng nướng

* Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông



Thực hiện

Cho dầu canola vào chảo. Khi chảo nóng, để mì căn vào chiên vàng.

Dưa leo, cần tây và cà-rốt trộn chung với đường khoảng vài phút cho ra nước. Sau đó vắt thật ráo nước.

Trộn mì căn vào ba món rau trên.

Cho nước giấm đường vào và nêm nếm cho vừa khẩu vị.


Trình bày
{Bày gỏi trên một đĩa lớn, rắc ớt, mè, đậu phộng và lá ngò trên mặt gỏi. Có thể dùng chung với bánh tráng nướng. Gỏi Ba Món thích hợp vào những ngày hè nóng bức.



Ghi chú
{Một nhánh cần tây trung bình có khoảng 104 milligram potassium (kali). Khoáng chất kali (potassium) giúp trong việc điều khiển các dây thần kinh và bắp thịt của chúng ta, cũng như giúp giảm áp suất huyết và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não.
{Dưa leo có nhiều sinh tố C. Vỏ dưa leo có nhiều chất xơ, giúp nhuận trường, và các khoáng chất hữu ích như silica, potassium và magnesium.
{Cà-rốt tươi có rất nhiều sinh tố, kể cả B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B6. Người Hy Lạp gọi cà-rốt là philon, có nghĩa là yêu thương.

tinhbanvatoi

Chả Nhật Nguyệt

Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 25 phút
Vật liệu

4 muỗng canh dầu ô-liu để chiên



Chả:
12 oz. "ham" nhão trắng loại cây tròn**, để tan đá còn hơi lạnh

1 muỗng canh bột cà-ri đỏ Thái Lan

1 muỗng canh nước lọc

8 cọng đậu que, rửa sạch và thái khúc nhỏ theo chiều ngang ½ phân

4 tép hành lá, thái nhỏ

½ chén bắp hột (loại trong lon hay đông lạnh), để ráo

2 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

1 muỗng cà-phê đường cát trắng

2 muỗng canh bột bắp (hay bột năng)*

Trình bày:
1 cây cải sà-lách

2 quả cà chua


Thực hiện

Trộn chung tất cả vật liệu cho phần chả với nhau. Nhồi đều. Nêm nếm cho vừa ăn. Nếu thích ăn cay thì thêm vào chút ớt bột.

Dùng chảo không dính, đặt trên bếp lửa trung bình, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ô-liu. Vo chả thành từng viên tròn và ép xuống thành hình tròn dẹp, cho vào chảo chiên vàng hai mặt. Lấy chả ra và để trên khăn giấy cho bớt dầu.


Trình bày
{Bày chả ra đĩa chung với rau sà-lách và cà chua. Món này ăn như món khai vị và dùng với dưa leo ngâm giấm rất ngon.

tinhbanvatoi


gỏi cuốn cầu vồng


Món gỏi cuốn này có 7 lớp nên được ưu ái đặt tên là Gỏi Cuốn Cầu Vồng.



Cho 4 người ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút



Vật liệu

4 miếng tortilla

8 lá sà-lách (loại romaine lettuce, xẻ dọc mỗi lá làm đôi)

3 trái cà chua (có thể dùng loại Roma), cắt thành 16 khoanh, dầy khoảng ⅛ inch

1 trái dưa leo (có thể dùng loại dưa leo của Anh ít hột), cắt 16 khoanh dưa leo, dầy khoảng ⅛ inch

16 khoanh tròn "ham" chay** , dầy khoảng ⅛ inch (sau đó cắt khoanh tròn làm đôi)

4 miếng phô-mai làm bằng đậu nành (tofu cheese), cắt đôi

Xốt sữa chua (da-ua): 1 chén sữa chua + 2 muỗng cà-phê dưa leo bằm nhỏ

Thực hiện



Để 4 miếng tortilla vào khăn ẩm, cho vào lò vi ba (microwave) khoảng 40 giây cho mềm.

Để 1 miếng tortilla lên thớt. Đặt 2 miếng sà-lách khoảng ⅓ của miếng tortilla, dọc theo chiều dài. Cho 4 miếng dưa leo lên trên sà-lách, kế tiếp là 4 miếng cà chua. Rưới 2 muỗng cà-phê nước xốt sữa chua lên trên.

Đặt 2 miếng phô-mai lên trên xốt, như vậy nước xốt sẽ không thấm vào bánh.

Để 8 miếng "ham" chay lên trên phô-mai, cuối cùng là 2 miếng sà-lách lên trên. Cuốn tortilla lại. Tiếp tục làm phần 2 - 4, cho đến hết tortilla.

Cắt tortilla làm đôi. Để 2 cây tăm (loại dùng để trang hoàng) vào chính giữa 2 miếng tortilla đã cắt làm đôi. Sắp ra đĩa. Gỏi Cuốn Cầu Vồng đầy màu sắc, thơm ngon, bổ dưỡng đã sẵn sàng cho chúng ta dùng.


tinhbanvatoi

Cơm Bồ Ðề

Cho 4 người ăn
Thời gian thực hiện: 30 phút



Vật liệu

4 chén cơm

2 muỗng cà-phê bột nêm nấm**

2 muỗng cà-phê nước tương

2 muỗng cà-phê xốt cà chua (ketchup)

4 muỗng cà-phê dầu hào chay*

1 muỗng cà-phê đường

⅛ muỗng cà-phê cà-ri

1 chút tiêu

4 muỗng cà-phê đậu phộng giã nhỏ

6 miếng gà chay (chicken patties)**

Cà chua + dưa leo cắt khoanh để trình bày (tùy thích)

Rau sà-lách (hoặc bắp cải), thái sợi

2 ½ muỗng cà-phê dầu ô-liu




Thực hiện

Khi nấu cơm, cho bột nêm nấm, nước tương và xốt cà chua (ketchup) vào nồi, khuấy đều.

Trộn đều dầu hào chay, đường, cà-ri, và tiêu. Cho gà chay vào, ướp khoảng 2 phút. Cho dầu ô-liu vào chảo, khìa gà chay cho vàng. Lấy gà chay ra, cắt làm đôi.

Múc cơm vào chén, đầy khoảng ½ chén, ấn cơm xuống, rồi úp vào đĩa. Làm 3 lần như vậy để có 3 nắm cơm tròn đẹp mắt.


Để cơm một bên đĩa, một bên kia để rau sà-lách hoặc bắp cải. Đặt 3 miếng gà chay trên rau. Rắc đậu phộng lên gà chay. Trang trí cà chua và dưa leo cho màu sắc tươi đẹp.

Lặp lại phần 3 và 4 để làm thêm 3 đĩa Cơm Bồ Đề.



tinhbanvatoi

Cà Tím Tứ Xuyên

Cho 4 phần ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút


Vật Liệu (Hình 1)

1 quả cà tím loại lớn, thái miếng vừa ăn

2 muỗng canh dầu đậu phộng (có thể thay thế bằng dầu canola hay dầu ô-liu)

1 củ hành tây nhỏ, thái mỏng

¾ muỗng cà-phê muối

2 muỗng cà-phê tỏi băm nhỏ

1 muỗng cà-phê gừng băm nhỏ

¼ muỗng cà-phê tiêu

¼ muỗng cà-phê ớt khô

3 miếng đậu hủ tươi (loại hơi mềm, thái to), thái sợi

8 tép hành lá (phần xanh), thái mỏng


Nước xốt: (Hình 2)
3 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)*

1 muỗng canh giấm táo

1 muỗng canh đường vàng

1 chén nước súp chay (hay 1 chén nước lọc và ½ muỗng cà-phê bột nêm nấm)**

3 muỗng canh bột năng (hay bột bắp)*

Trình bày:
8 tép hành lá (phần trắng), thái sợi

Vài trái ớt đỏ


** Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông
** Có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Á Đông, các cửa hàng thực phẩm chay đông lạnh

Hình 1
Hình 2


Thực hiện

Hòa tan các vật liệu của nước xốt trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.

Vặn lửa cao để chảo cho thật nóng, rồi cho dầu đậu phộng và củ hành tây vào xào cho thơm khoảng 1 phút, sau đó cho cà vào xào đều.

Kế cho muối vào xào tiếp khoảng 10 phút nữa thì sẽ thấy cà hơi chín.

Cho tỏi, gừng, tiêu, ớt khô vào xào thêm vài phút nữa.

Kế đến cho đậu hủ và hành lá vào, xào thật nhẹ tay.

Cuối cùng cho nước xốt đã pha sẵn vào, sau đó bớt lửa lại. Khi thấy nước vừa đặc và trong là được.


hoatim

Bò tái chanh


Vật Liệu: 600gr thịt bò filet mềm
1/4 trái thơm nhỏ, 3 trái ớt lớn
100gr dưa carrot tỉa hoa
100gr dưa kiệu, 1 nắm rau răm
50gr đậu phộng rang vàng, giã dập
2 củ hành tây trắng, 1 củ tỏi, vài củ hành đỏ


Cách Làm: Chuẩn bị

Thịt bò: lóc bỏ gân, xắt mỏng dài 5cm, ngang 2cm, ướp với : 2 muỗng xì dầu + 1 muỗng đường. Để thấm.
Thơm: bằm nhuyễn, lấy 1/2 lít nước
Ớt: 1 trái tỉa hoa, 1 trái xắt lát tròn, 1 trái bằm nhỏ
Củ hành tây: xắt vài lát mỏng ở giữa để làm hoa cúc. Còn lại xắt mỏng ngâm dấm đường.
Hành, tỏi : bằm nhỏ, phi vàng. Còn 1/2 tỏi để làm nước chấm
Dưa kiệu: thái mỏng
Rau răm: xắt nhỏ, rửa sạch

Chế biến:

Đun sôi nước trái thơm, thịt bò lấy từng nhúm cho vào vợt trụng, nhúng vào nước khóm trụng sơ lấy ra liền, cho ra dĩa
Trộn thịt bò với : nước chanh vắt + nước mắm ngon + đường, nêm vừa ăn. Trộn thêm dưa kiệu, rau răm, đậu phộng.
Làm nước chấm: 1/2 chén nước dừa đun sôi + 2 muỗng đường để thật nguội, cho 2 muỗng nước chanh + 2 muỗng nước mắm vào, nêm vừa ăn, cho ớt tỏi bằm vào nổi trên mặt

Cho thịt bò ra dĩa, giữa cắm hoa ớt. Trên mặt thịt xếp củ hành. Chung quanh mép dĩa xếp chanh xắt lát, giữa lát chanh để lát ớt cho đẹp.





trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội