Thủ thuật giấu phân vùng ổ cứng để bảo vệ dữ liệu riêng tư

Started by violetcloud, 28/01/10, 08:40

Previous topic - Next topic

violetcloud

(Cái này hay hay)

Bạn cónhững dữ liệu riêng tư hoặc quan trọng chứa trên máy tính vàmuốn giấu chúng đi để người khác không thể biết được. Cáchhiệu quả nhất là chứa chúng riêng trên một phân vùng ổ cứngrồi tiến hành... giấu đi cả phân vùng. 
Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này. 
Với cách thức dấuđược hướng dẫn dưới đây, cả phân vùng sẽ được dấu đi hoàntoàn và xem như chúng không hề tồn tại trên ổ cứng. Dữ liệuchứa trên đó sẽ được đảm bảo an toàn, tránh khỏi những cặpmắt tò mò không mong muốn.

Tiến hành theo cách thủ công:

- Bước 1:  kích vào nút Start, điền diskpart vào hộp thoại Search (với Windows Vista/7) hoặc chọn Run, điền diskpart vào hộp thoại và nhấn Enter (với Windows XP).

- Bước 2: hộp thoại diskpart.exe hiện lại. Gõ list volume và nhấn Enter. Danh sách các phân vùng có trên ổ cứng sẽ được liệt kê.
- Bước 3: chọn phânvùng chứa các dữ liệu quan trọng mà bạn cần dấu đi. Ví dụở đây là phân vùng F (tương ứng với volume 7). Bạn gõ lệnh select volume 7, nhấn Enter.
- Bước 4: tiếp theo, gõ lệnh remove rồi nhấn Enter (đối với Windows Vista/7) hoặc gõ remove letter F rồi nhấn Enter (đối với Windows XP).

Lưu ý: F chính là ký tự đại diện cho phân vùng mà bạn muốn ẩn đi.

Nếu nhận được dòng thông báo đã hoàn tất như dưới đây, khởi động lại máy tính. Sau đó, mở cửa sổ My Computer thì sẽ không còn thấy sự tồn tại của phân vùng đã chọn để ẩn đi.
Để khôi phục lạiphân vùng đã dấu đi, bạn lần lượt thực hiện bước 1, 2 và 3.Tại bước 4, bạn gõ assign rồi nhấn Enter (đối với Windows  Vista/7) hoặc gõ assign letter F rồi nhấn Enter (đối với Windows XP).
Lưu ý: với Windows XP, đôi khi bạn sẽ gặp lỗi khi sử dụng lệnh remove trong Diskpart.

Sử dụng phần mềm:

Trong trường hợpbạn không muốn mất công tiến hành từng bước như trên, hoặc gặpthông báo lỗi trong quá trình tiến hành, sử dụng phần mềm cótính năng ẩn đi phân vùng là cách thức đơn giản và nhanh chónghơn.

NoDrives Manager là tiện ích nhỏ gọn, cho phép người dùng dấu đi các phân vùng trong Windows chỉ với một vài cú click chuột.

Phần mềm tươngthích với mọi phiên bản của Windows (kể cả Windows 7), downloadtạihttp://softbuzz.net/Windows/Tweak/System-Tweak/NoDrives-Manager_150.html

Sau khi download vàcài đặt, tại giao diện chính của chương trình, bạn đánh dấuvào ký tự đại diện cho phân vùng cần ẩn dấu, rồi nhấn nút Save Changes. Khởi động lại Windows, phân vùng bạn chọn sẽ bị mất đi và không còn được nhìn thấy trên hệ thống.
Bạn có thể đánhdấu vùng lúc nhiều phân vùng khác nhau để ẩn đi đồng thờinhiều phân vùng. Để khôi phục lại các phân vùng đã được ẩnđi, bạn bỏ đánh dấu các phân vùng đó trên cửa sổ phần mềmrồi nhấn Save Changes và khởi động lại máy tính.

NoDrives Managercũng cung cấp tính năng đặt mật khẩu để ngăn chặn việc sửdụng phần mềm để khôi phục lại các vùng được dấu. Để sửdụng tính năng này, bạn nhấn Set/change Password, điền mật khẩu vào hộp thoại hiện ra.

Để gỡ bỏ mật khẩu đã khởi tạo, bạn chỉ việc để hộp thoại mật khẩu trống và nhấn OK.Phạm Thế Quang Huy

Nguồn: http://dantri.com.vn

cunghuong

Cái này hay đó! Rất cần thiết cho những người sử dụng chung máy tính!
Thanks!
Visit my blog: www.phamankhanh.com

Tịnh Du

Cái này hay nhưng hơi bất tiện nếu nhiều người cùng sử dụng một ổ cứng. Có cách cách nào để dấu các folder ko?
Và con tim đã vui trở lại

Tịnh Du

Có ai biết đường link của chương trình này ko? Cung cấp cho mình với vì đọc quảng cáo quá hấp dẫn.

Folder Protect 1.7.0 | 2.69 MB

Folder Protect - một phần mềm cho phép bạn bảo vệ, ẩn đi dữ liệu, chống xóa, chống ghi đè và ngăn chặn truy cập vào dữ liệu của bạn...

Folder Protect cho phép bạn tùy chỉnh độ bảo mật của bạn và lựa chọn giữa việc tạo file không thể truy cập, ẩn, chống bị xóa hoặc được bảo vệ chống ghi đè. Chương trình sự bảo vệ mức Windows Kernel có thể làm việc trong Safe Mode để đảm bảo rằng sự bảo mật hoàn toàn của các thư mục được bảo vệ. Bạn có thể khóa, ẩn, chặn truy cập và thậm chí là ngăn dữ liệu khỏi bị xóa hoặc sửa đổi. Điều này có thể giúp bạn cung cấp sự truy cập của dữ liệu của bạn đến người khác mà không lo lắng về nó bị xóa hoặc sửa đổi.

Folder Protect không thể bị gỡ bỏ mà không có một mật khẩu đúng. Hơn nữa chương rình có thể làm việc hoàn toàn ẩn và bạn có thể chọn thời gian rảnh rỗi khi dữ liệu được bảo vệ một cách tự động. Ngoài ra, Menu ngữ cảnh của Folder Protect cho phép bạn đặt mật khẩu bảo vệ các file của bạn trực tiếp từ Windows Explorer mà không cần khởi động chương trình trước tiên.

Thanks.
Và con tim đã vui trở lại


Tịnh Du

Và con tim đã vui trở lại

demsaoroi88

Nhiều lúc có những vấn đề tế nhị và không nên để người khác biết mà không biết phải làm sao, giờ thì không phải lo nữa rồi. thanks pác nhiều! ;)

---------------------------
May tinh de ban
May tinh xach tay


violetcloud

Oài, hihi cảm ơn bằng cộng điểm là thiết thực nhất đoá cả nhà ạ. :wub:

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội