11 câu hỏi giúp con vui vẻ, hạnh phúc hơn

Started by tùng anh, 14/01/15, 15:30

Previous topic - Next topic

tùng anh

11 câu hỏi giúp con vui vẻ, hạnh phúc hơn

Có thể bạn thấy hơi ngạc nhiên, nhưng sự thật là những câu hỏi này sẽ hướng tâm trí của con bạn vào những điều tích cực và những gì khiến chúng vui vẻ.

Tính cách vô tư, vui vẻ có thể là bản năng di truyền. Nhưng trong lĩnh vực tâm lý, những suy nghĩ tích cực, hướng đến những điều hạnh phúc lại chỉ có được bằng cách thay đổi cách suy nghĩ và hành động. Hạnh phúc được quan niệm như 1 thói quen được rèn luyện từ nhỏ, giúp con người luôn có suy nghĩ tích cực, vui vẻ hơn khi trưởng thành.

11 câu hỏi dành cho trẻ dưới đây là những điều bạn nên đưa ra thường xuyên để rèn thói quen cho con, giúp chúng có tư duy tích cực.

1. Hôm nay con thích điều gì?
Đây là 1 câu hỏi nên được đưa ra trước khi đi ngủ, giúp con bạn cảm thấy hài lòng trước khi ngủ. Nó cũng thấm nhuần thành 1 thói quen tập trung vào những điều tốt nhất đã xảy ra trong ngày chứ không phải chỉ nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.

2. Con biết ơn điều gì?
Đây là 1 câu hỏi thích hợp khi đang trong bữa ăn. Mỗi thành viên trong gia đình có thể lần lượt nói về những gì họ thấy biết ơn trong ngày hôm đó. Có 1 sự tương quan mạnh mẽ giữa hạnh phúc và biết ơn, vì vậy đây là 1 trong câu hỏi có tác động rõ rệt.

3. Con sẽ làm gì?
Khi đứa trẻ chạy đến với bạn vì 1 vấn đề nào đó, hãy nhẹ nhàng hỏi câu hỏi này với chút thái độ tò mò. Không chỉ tham gia giải quyết vấn đề của con mà hãy nghĩ đến việc làm thế nào để giúp chúng trong thời gian dài? Ít nhất là tạo cho con 1 cơ hội để tự giải quyết vấn đề riêng và giúp chúng tự tin hơn, cho chúng thấy rằng chúng có thể nghĩ ra giải pháp cho vấn đề của riêng mình. Nếu con bạn nói "con không biết", bạn có thể nói rằng: "Mẹ không nghĩ như vậy, chúng ta hãy cố gắng cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé?!".Người hạnh phúc là những người nghĩ đến việc có thể vượt qua được các khó khăn và suy nghĩ của họ hướng đến cách giải quyết vấn đề.

4. Con cảm thấy thế nào?
Một phần thiết yếu của sự hạnh phúc là việc có thể bày tỏ cảm xúc của riêng mình. Nếu bạn có thể nói ra những gì bạn đang cảm thấy, điều đó sẽ giúp tinh thần khá hơn, có thể xử lý và nhận được hỗ trợ từ những người khác. Đây là 1 câu hỏi nên được đặt ra khi con bạn đến nói với bạn về 1 điều gì đó tồi tệ đã xảy ra. Nó khiến con nhận thức được cảm xúc của mình.

5. Con nghĩ họ cảm thấy như thế nào?
Trong mọi tình huống, bạn có thể trau dồi cho con sự cảm thông bằng cách hỏi con về những gì người khác cảm thấy. Sự đồng cảm sẽ làm cho con bạn trở thành 1 người tốt hơn, chúng sẽ có mối quan hệ giữa các cá nhân thân thiện hơn, cảm thấy tốt hơn về bản thân mình vì đã nghĩ cho những người khác.

6. Làm thế nào chúng ta có thể nhìn vào mặt tích cực?
Trong mọi tình huống, bạn có thể dạy con rằng mọi thứ đều có những mặt tích cực. Với những thanh thiếu niên, câu hỏi này có thể là 1 cách quá ủy mị, nhưng những đứa trẻ nhỏ sẽ thích hơn. Bạn cũng có thể dạy cho con những cách để biến tình hình tồi tệ trở nên tốt hơn.

7. Chúng ta có thể học được điều gì từ chuyện này?
Hãy dạy con bạn rằng trong cuộc sống luôn có rất nhiều cơ hội để học tập. Người hạnh phúc là những người tò mò và luôn luôn học hỏi. Khi xem ti vi, đọc sách, đi ra khỏi nhà, bạn có thể cung cấp thông tin, hình ảnh về nhiều thứ cho con thấy. Như khi thấy trên ti vi có nói câu chào "Bonjour" trong tiếng Pháp, bạn có thể cho con xem hình ảnh về nước Pháp, con người Pháp,...

8. Con muốn làm gì vào cuối tuần?
Một khi con bạn đủ tuổi để nhận ra rằng ngày mai không phải là ngày hôm nay, hãy bắt đầu rèn cho con thói quen lên kế hoạch cho những thú vui nho nhỏ. Một đứa trẻ biết suy nghĩ về ngày hôm sau được ăn gì, làm gì, cuối tuần được ăn sữa chua,... sẽ là 1 đứa trẻ vui vẻ, giống như 1 người lớn có kế hoạch cho 1 kỳ nghỉ trước 6 tháng. Khi có động lực trong tương lai như vậy, con bạn sẽ thấy háo hức và hạnh phúc hơn khi chờ đến ngày đó.

9. Chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ và khiến cho ai đó hạnh phúc?
Đưa con bạn cùng đến thăm 1 người thân bị bệnh hoặc 1 người nào đó đang hồi phục sau phẫu thuật, tham gia tình nguyện nấu cháo cho bệnh nhân,... có thể giúp con cảm thấy tự hào vì hành động quan tâm và làm những điều tốt đẹp cho người khác của mình.
Khi đi chơi đâu đó, có thể nhắc con mua một món quà nho nhỏ cho người khác. Dạy con những điều để người khác hạnh phúc hơn thay vì mua những thứ đồ cho bản thân và làm giàu thêm các mối quan hệ cá nhân.

10. Con muốn làm điều gì vào ngày hôm nay?
Cùng tham gia vào các hoạt động thể chất ở ngoài trời với con là 1 cách tuyệt vời để trẻ có thói quen không ngồi yên 1 chỗ. Tập thể dục sản sinh ra endorphins và cũng có hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm. Ánh sáng mặt trời cũng có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và điều chỉnh nhịp sinh học, có nghĩa là giúp giấc ngủ của trẻ tốt hơn, khiến chúng vui vẻ hơn.

11. Khi nào con cảm thấy vui nhất?
Nếu bạn hướng sự chú ý của trẻ vào những điều mà chúng thích nhất, chúng sẽ bắt đầu nhận ra rằng chúng cần chủ động dành nhiều thời gian vào các hoạt động giúp chúng cảm thấy tốt nhất về bản thân mình. Nếu con của bạn may mắn tìm thấy 1 việc đem lại cảm giác tốt nhất thì hãy tạo điều kiện cho con làm việc đó thường xuyên hơn, giúp chúng có thêm nhiều khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc.


Thụy Du - (Dịch theo)
Đến đây một khắc tương phùng
Tri nhân tri kỷ ngại ngùng làm chi?
Đến đây một khắc ca thi
Dù mai không gặp xin ghi vào lòng

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội