Sử dụng laptop đúng cách để không bị chai pin

Started by saos@ngmo, 02/02/21, 18:16

Previous topic - Next topic

saos@ngmo

Chai pin laptop là vấn đề mà không ít người gặp phải khi sử dụng. Nó gây nên nhiều phiền toái khi chúng ta làm việc mà lúc nào cũng phải mang theo cục sạc để sử dụng như một chiếc máy tính để bàn mini hoặc là thời gian sử dụng pin laptop không được như chúng ta mong muốn! Vậy giải pháp sử dụng như thế nào để cho pin laptop bị chai một cách ít nhất để sử dụng một cách lâu bền nhất?

Tháo pin khi sử dụng laptop
Đây là một phương pháp có khá nhiều quan điểm trái chiều vì nó ưu điểm cũng có mà nhược điểm cũng không kém.
Ưu điểm :
Khi sử dụng laptop mà tháo pin sẽ khiến cho pin không bị chai => đạt được mục tiêu là pin sẽ không bị chai.
Nhược điểm :
Nếu đang sử dụng laptop làm việc mà không lắp pin sẽ xảy ra vấn đề là khi nguồn điện bị ngắt (mất điện đột ngột) hoặc nguồn điện không ổn định sẽ làm máy tính tắt đột ngột cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ sử dụng của máy tính khi mà phần cứng bị tắt đột ngột, ảnh hưởng tới các công việc đang thực hiện khiến dữ liệu đang sử dụng chưa kịp lưu, nếu laptop đang trong quá trình cài hệ điều hành thì sẽ làm cho laptop bị lỗi hệ điều hành...

Cách sử dụng này khiến cho laptop không khác gì chiếc máy tính để bàn, nếu đang sử dụng bình thường mà nguồn điện bị ngắt thì chiếc máy tính để bàn cũng sẽ bị giống như vậy.
Vì thế nếu bạn sử dụng chiếc laptop trên 6 tiếng 1 ngày và có nguồn điện ổn định để sử dụng thì bạn nên dùng cách này và khi làm việc với những dữ liệu quan trọng thì phải ấn Ctrl + S thường xuyên để lưu lại, còn nếu đang trong giai đoạn cài đặt các phần mềm quan trọng thì tốt nhất là bạn nên lắp pin vào và cài đặt vì trong giai đoạn này nếu nguồn điện bị ngắt thì sẽ gây lỗi phần mềm và nghiêm trọng hơn có thể gây lỗi trên hệ điều hành của laptop.

Lưu ý: Nếu bạn chọn sử dụng cách trên để bảo quản pin máy tính mình khuyên bạn nên lắp pin vào và dùng cạn tới khi pin còn 5% sau đó sạc lại để dung lượng pin từ khoảng 40% đến 70%.
Khi sạc không được sử dụng máy tính để đảm bảo pin không bị chai hoặc giảm tuổi thọ pin khi lâu ngày không sử dụng. Sau đó tháo pin ra và cất giữ pin ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng, không quá nóng cũng không quá ẩm. Ngoài ra, việc tháo pin cũng chỉ nên thực hiện ở những nơi có dòng điện áp ổn định như công ty, văn phòng... để tránh trường hợp laptop bị sốc điện do mất điện đột ngột gây chết máy.

Nếu vừa cắm pin và vừa dùng laptop thì sao?
Với những loại laptop đời mới hiện này (pin liền máy khó tháo lắp) thì việc vừa cắm pin vừa sử dụng thì laptop sẽ có cơ chế tự ngắt nguồn điện từ pin và thay vào đó sẽ sử dụng nguồn điện từ nguồn sạc. Do đó bạn có thể cắm vào sử dụng thoải mái mà không sợ pin bị chai.

Tuy nhiên sẽ có một vấn đề là nếu pin chưa được sạc đầy mà vẫn vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop thì pin laptop sẽ vừa được sạc vào và vừa được sử dụng thì sẽ dẫn tới hậu quả là pin laptop sẽ bị chai rất nhanh.
Do đó khi laptop đầy pin thì bạn mới có thể vừa cắm sạc và vừa sử dụng được. Khi laptop chưa đầy pin thì bạn không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng, khi đó bạn nên sạc cho tới khi pin đầy 100% rồi hãy vừa sạc vừa sử dụng, còn nếu cần sử dụng laptop trong thời gian ngắn thì bạn nên tháo sạc ra và sử dụng tới khi dùng xong thì cắm sạc lại và không sử dụng nữa.


Về cá nhân mình thường cắm sạc khi sử dụng laptop vì laptop của mình là pin liền máy khó tháo lắp. Mình thường 2 tuần sẽ xả pin một lần bằng cách sử dụng cho cạn sạch pin rồi mới sạc đầy lại . Cách này đã giúp pin mình chỉ bị chai 15% trong 5 năm sử dụng.
Kết luận : Trên đây là ý kiến, quan điểm cá nhân của mình về cách hướng dẫn và sử dụng pin laptop sao cho đúng cách! Mình rất mong nhận được những ý kiến đóng góp,nhận xét và đưa ra ý kiến của mọi người ở dưới bài viết để góp ý cũng như làm cho nội dung bài viết được tốt hơn!

  • Trả lời

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, tìm kiếm Xưởng in hộp giấy cứng tại thủ đô, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng