Cách chọn mua và sử dụng pin điện thoại di động

Started by saos@ngmo, 05/11/06, 23:11

Previous topic - Next topic

saos@ngmo

Chọn mua và sử dụng pin điện thoại di động

   Nếu nhìn vào dòng chữ in trên pin, bạn sẽ biết được một số điều cơ bản. Năng lượng lưu trữ của pin được đo bằng miliamp giờ (mAh). Về nguyên lý, con số này càng lớn thì pin sử dụng càng được lâu. Tuy nhiên, tuổi thọ của pin phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của bạn.

Chíp điện thoại thế hệ mới ít tốn năng lượng hơn, do vậy thời gian chờ của những điện thoại mới sẽ lâu hơn, so với trước đây. Nhưng năng lượng tiêu tốn của pin cũng phụ thuộc rất nhiều vào mạng điện thoại, nên thời gian tối đa để đàm thoại chỉ giới hạn trong vài giờ.

Loại pin: Số lần sạc
Nickel Cadmium (NiCd): 1.500
Nickel-Metal Hydride (NiMH): 300-500
Lithium-ion (Li-ion): 500-1.000
Lithium-Polymer (Li-Po): 300-500
 

Nhìn chung, pin càng nặng và càng lớn, dung lượng càng lớn. Những nghiên cứu mới trong công nghệ pin cho phép nhà sản xuất tạo ra pin nhỏ nhưng dung lượng lớn.

Thế hệ đầu tiên của pin là loại Nickel Cadmium (NiCad), sau đó là Nickel-Metal Hydride (NiMH), Lithium-ion (Li-ion) và mới nhất là Lithium-Polymer (Li-Po). Cùng một kích cỡ, nhưng pin NiMH có dung lượng nhỏ hơn so với pin Li-ion. Trong khi dung lượng viên pin NiMH chỉ có 550 mAh thì dung lượng của pin Li-ion lên đến 840mAh. Do vậy, pin Li-ion thường được sử dụng trong các điện thoại cao cấp để giảm trọng lượng của điện thoại mà thời gian chờ vẫn lớn.

Pin Nickel Cadmium (NiCad): Trong bốn loại pin, Nickel Cadmium là loại pin rẻ nhất và có nhiều hạn chế: dung lượng nhỏ, nếu so với các pin công nghệ mới có cùng kích thước. Hạn chế lớn nhất của loại pin này là "hiệu ứng nhớ". Nghĩa là nếu bạn không sạc đầy điện lúc đầu, dần dần qua mỗi lần sạc, dung lượng của pin sẽ từ từ giảm xuống. Ngoài ra, loại pin này có chứa nguyên tố Cadmium không có lợi cho môi trường, nhất là khi xử lý chất thải rắn.

Pin Nickel-Metal Hydride: Pin này được sử dụng trong các loại điện thoại phổ thông do có dung lượng lớn hơn. Hơn nữa, loại pin này không gây ô nhiễm môi trường nên không cần xử lý đặc biệt khi loại bỏ. Nó ít bị hiệu ứng nhớ hơn pin NiCd. Bạn chỉ cần sạc đầy pin NiMH một lần trong một hoặc hai tuần để tránh hiệu ứng nhớ. Nhược điểm của loại pin này là tuổi thọ không cao. Sau vài trăm lần sạc, bạn phải thay pin nếu không muốn bỏ lỡ những cuộc gọi do hết pin nửa chừng.

Pin Lithium-ion: Ưu điểm của pin này là có dung lượng vượt trội, kích thước, trọng lượng nhỏ. Loại pin này không bị hiệu ứng nhớ và không gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ của pin Li-ion cũng không cao hơn các loại pin khác. Có giá cao hơn pin NiMH, nên pin Li-ion thường được dùng trong các loại điện thoại cao cấp.

Pin Lithium-Polymer: Có đặc điểm tương tự như pin Li-ion, nhưng pin Lithium-Polymer có thể có nhiều hình dạng. Là công nghệ mới nhất nên pin Li-Po có giá mắc nhất trong 4 loại pin.

Khi sạc pin, bạn nên tắt máy, tránh cho pin phải làm việc theo hai trạng thái là vừa nạp điện vừa phát điện sẽ dẫn tới trường hợp nạp đi nạp lại nhiều lần. Chú ý sạc đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất vì khi sạc đầy, bộ ngắt dòng trên điện thoại sẽ ngắt không cho nạp điện. Lúc này pin sẽ chuyển sang trạng thái phóng điện, một phần năng lượng sẽ thoát ra ngoài. Nếu để sạc quá lâu, lượng năng lượng mất đi nhiều, bộ ngắt dòng trên điện thoại lập tức mở lại để tiến hành sạc tiếp, khiến cho pin phải sạc đi sạc lại nhiều lần.

Đối với nhiều người sử dụng, sạc pin chỉ đơn giản là cắm bộ sạc vào điện thoại, để vài tiếng. Tuy nhiên, tùy theo loại pin, sạc không đủ hoặc sạc quá giờ cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Do cấu tạo hóa học của pin, dung lượng của nó giảm dần theo thời gian. Sau một số lần sạc nhất định, dung lượng tối đa của pin giảm xuống dưới 80% dung lượng ban đầu. Do vậy, những người thường xuyên sạc pin sẽ sớm phải mua pin mới hơn những người sạc đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng và bảo quản pin không đúng cách, tuổi thọ của pin sẽ giảm xuống nữa.

Khi mới mua pin, bạn cần sạc cho "no điện". Lưu ý rằng, lần đầu tiên sạc, điện thoại thường báo đầy sau 10 hay 15 phút nhưng đó là "thông báo giả". Bạn hãy tháo dây cắm sạc ra rồi gắn lại để sạc tiếp. Nếu bạn muốn sử dụng pin lâu, phải giữ ở nơi khô ráo, tránh để pin ở những nơi nóng hoặc gần đồ kim loại. Đối với loại pin sạc, bạn thường xuyên sạc và để nó tự xả, rồi sạc tiếp.

Hầu hết các loại điện thoại đều có tín hiệu báo pin yếu để bạn thay hoặc sạc điện. Nếu bạn chưa thể sạc ngay khi có tín hiệu, bạn nên tắt chuông, tắt đčn báo và không sử dụng chế độ rung. Sau đó, bạn tắt điện thoại một lúc, rồi khởi động lại để kéo dài thời gian chờ.

Bạn nên làm đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi sử dụng pin. Tuy trong pin đã có hai rơ-le bảo vệ nhưng trong những trường hợp cụ thể, có thể pin bị nổ, gây ra tai nạn đáng tiếc .

Để an toàn, bạn tránh để rơi pin hoặc bị va đập, gây chạm mạch điện trong pin. Trước khi tháo pin, bạn cần tắt nguồn của điện thoại di động. Khi tháo pin ra, bạn không để các vật kim loại tiếp xúc với các tiếp điểm của pin gây đoản mạch. Nếu bạn để pin ở những nơi quá nóng hoặc bị phơi nắng quá lâu, dung lượng của pin có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Khi không sử dụng pin, khoảng mỗi tháng một lần, bạn cần phải sạc đầy pin. Bạn nên sử dụng bộ sạc pin chính hãng để bảo đảm dòng nạp cho pin ổn định, phù hợp với yêu cầu kỹ thuật. Một điều bạn nên làm thường xuyên là vệ sinh các tiếp điểm của pin bằng miếng gạc cotton có tẩm cồn.

(Theo SGTT)

Naudaitsua

Trên lý thuyết thì như thế, nhưng thực tế ngoài đời khó lắm Bác ơi.. Hiện nay trên thị trường hàng nhái y như thật luôn . Tốt nhất là nếu là người dùng ít kinh nghiệm thì nên kiếm con nào hàng Cty mà dùng , giá bây giờ rẻ mà tội gì phải khổ mà ôm của nợ đúng ko ?
Cái gì ta cũng có thể có được.. Trừ thời gian

saos@ngmo

Anh post hàng công ty đấy chứ, có phải là post hàng lởm đâu

Naudaitsua

Quote from: saos@ngmo on 06/11/06, 12:49
Anh post hàng công ty đấy chứ, có phải là post hàng lởm đâu

Nếu mà đã là hàng Cty rồi thì ko cần phải suy nghĩ nhiều vì hàng thường chất lượng cả mà .. Mỗi tội giá cũng cắt cổ nữa , ;D.
Cái gì ta cũng có thể có được.. Trừ thời gian

saos@ngmo

Nhưng đứng về phía nhu cầu, thì việc biết máy nào sử dụng pin gì thì sẽ dễ hơn cho việc lựa chọn sản phẩm, :)

Rain

 :-\ Thường thì mỗi lần sạc mọi người dùng được trong bao nhiêu ạ ? Bé dùng chỉ được 1 ngày thôi hà.. mua pin mới về thay, người ta bảo lần đầu sạc lâu lâu một tý.... uh thì bé cũng làm đúng như hướng dẫn thế mà pin mới hay cũ gì cũng như nhau ? ... mà mức độ sử dụng điện thoại hàng ngày của bé cũng đâu có nhiều ? khoảng 10- 12 cuộc gọi đi và đến... + thêm khoảng 10 - 15 tin nhắn gửi và nhận chứ mấy ? :(

Loằng ngoằng

Nguyên tắc đơn giản (kinh nghiệm)

  • Pin mới thường có hiện tượng "No" giả.Nên sạc 1 hoặc 2 tiếng
  • Hãy dùng cạn Pin rồi hãy sạc.Pin sẽ thọ lâu hơn
  • Khi sạc nên tắt máy
  • Áng chừng với từng loại Pin(dùng nhiều sẽ biết) bao giờ Pin đầy.Thì nên rút sạc ra.Nếu không.Sau khi đầy Pin tự động trả lại năng lượng (cái này gọi là thất thoát)

Cuối cùng Tất cả những điều trên - Biết -Nhưng chưa bao giờ làm theo.
..chạy à...chạy à..chát chát (vào mông) đừng hòng tẩu thoát..KÝ VÀO ĐÂY © Loằng Ngoằng

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội