NGHỆ THUẬT NẤU ĂN....

Started by tinhbanvatoi, 29/08/06, 17:12

Previous topic - Next topic

tinhbanvatoi

Bò xào ngồng tỏi sốt dầu hào   
Nguyên liệu (dành cho 2 người):

-320g bò phi-lê cắt miếng; dầu hào, dầu ăn, nước tương, đường, tỏi bằm nhỏ, hành tím bằm nhỏ, 1/2 củ hành tây cắt miếng vừa; 220g ngồng tỏi cắt khúc vừa ăn; rượu nếp, bột bắp, 1/3 muỗng cà phê tiêu bể.

Thực hiện:

Cho dầu hào, nước tương, tỏi, hành tím bằm, tiêu, dầu ăn vào thau trộn đều. Sau đó cho thịt bò vào ướp từ 10 - 15 phút cho bò thấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn vào, cho thịt bò vào xào với hành tây và ngồng tỏi. Sau đó cho rượu vào đốt cháy và nước dùng xào đều, nêm lại vừa ăn. Cuối cùng cho bột bắp hòa với nước vào để làm cho sốt sệt lại.

tinhbanvatoi

Chả giò tôm    
* Nguyên liệu:

- 100g thịt nạc dăm, 8 con tôm tươi
- 1 quả trứng, 1 củ cà rốt, 1 củ hành, nấm rơm
- Bánh tráng, miến, dầu thực vật, nước mắm, đường, tỏi, tương ớt.

* Thực hiện:

- Ngâm miến cho mềm, cắt ngắn. Tôm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Rửa nấm rơm, vắt cho ráo nước, thái nhỏ.
- Trộn miến, tỏi, cà rốt, hành, nấm, tôm, thịt heo cắt miếng nhỏ, nước mắm, tiêu và trứng vào tô lớn.
- Nhúng bánh tráng vào nước trước khi cuốn để bánh tráng mềm và dễ cuốn. Cho hỗn hợp vừa trộn vào giữa rồi cuốn lại. Nên cuốn chặt tay nếu không nhân cuốn sẽ bung ra trong quá trình chiên.
- Đặt chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu sôi thả lần lượt từng cuốn vào và trở đều mặt. Đặt cuốn chả giò vừa chiên lên giấy thấm để hút lượng dầu dư.

Sắp cuốn chả giò ra đĩa, dùng kčm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt và rau diếp.

tinhbanvatoi

Chả chìa   
Nguyên liệu:

- 0,5 kg sườn heo (chọn loại sườn không quá non vì sườn non sẽ nhiều sụn)
- 1 thìa cà phê hành tím bằm nhuyễn
- 1 thìa tỏi bằm nhuyễn
- Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn

Thực hiện:

Sườn mua về chặt khúc, kéo phần thịt lên phía trên để lòi phần xương làm tay cầm. Ướp sườn với tỏi, hành, nước mắm, ít đường (có thể thêm tiêu nếu bạn ăn cay được) để một chút cho gia vị ngấm, sau đó đem nướng trên bếp than. Món này ăn cùng cà chua, xà lách hoặc củ kiệu muối chua rất ngon. Có thể dùng làm món ăn chơi hoặc ăn với cơm.

tinhbanvatoi

 
Bắp bò nấu tiêu    
Nguyên liệu:

- 1/2 kg bắp bò (chọn loại bắp hoa)
- Tiêu xanh nguyên hạt
- Muối + bột nêm

Thực hiện:

Bỏ bắp bò vào nồi với khoảng 2 lít nước, nêm muối, bột nêm vừa ăn. Lưu ý, chỉ nêm một ít vì khi nước rút gia vị sẽ ngấm vào thịt đậm hơn. Hầm lửa nhỏ cho đến khi bắp bò chín mềm (Nếu có nồi áp suất, bạn có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất cho nhanh). Vớt ra để cho bắp bò nguội.

Bắp bò thái lát mỏng, xếp ra đĩa. Nếu không ăn cay, bạn cho nguyên hạt tiêu xanh rắc lên trên thịt bò thái lát. Nếu thích vị cay cay của tiêu, bạn có thể đập tiêu hơi dập rồi mới rắc lên trên.

tinhbanvatoi

Cá thác lác muối sả ớt chiên   
Cá thác lác muối sả ớt chiên khi dùng kčm với cơm cháy đem lại cho thực khách cảm giác lạ miệng, dùng một lần lại muốn dùng thêm lần nữa.

Chuẩn bị (cho 4 người ăn):

- Cá thác lác (nguyên con và

đều cỡ): 300g

- Gia vị: Sả ớt bằm chung (2 muỗng canh), nước mắm ngon (1 muỗng canh hoặc nhiều hơn theo ý thích), dầu ăn (250 ml), dầu giấm (1 muỗng cà phê), đường, bột ngọt

- Rau xà lách: 100g

- 4 chén cơm cháy nấu bằng gạo tẻ

Thực hiện:

Rửa sạch cá, lấy dao khứa ngang và đều trên 2 mặt thân cá rồi tưới nước mắm lên cho thấm đều chừng 5 phút. Tiếp đó cho dầu ăn vào chảo bắc lên bếp cho thật nóng rồi chiên cá khoảng 20 - 25 phút. Khi cá đã chín giòn, vàng đều thì cho sả ớt vào chảo, để chừng 2 phút đem cá xuống cắt thành miếng đặt ra đĩa.

Dùng cá khi đang còn nóng kčm với cơm cháy và rau xà lách (đã ướp dấm, đường, bột ngọt).

Nhà hàng Song Quê

tinhbanvatoi

Canh măng nghêu   
Món ăn tuy đơn giản nhưng hương vị thật hấp dẫn với vị thơm của nghêu và mùi đặc trưng của măng chua và mắm ruốc. Chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất ưa thích.

Nguyên liệu

- 500g nghêu lột bỏ vỏ

- 50g măng chua

- 1 quả cà chua xắt múi cam

- Vài lát thơm

- Rau nêm (hành lá, ngò rí)

- Nước dùng

- Gia vị gồm: Mắm ruốc, nước mắm, đường, muối, bột nêm Maggi, hành tím bằm.

Cách làm

- Nghêu mua về rửa sạch hết cát.

- Bắc chảo lên, cho dầu ăn và phi hành tím cho thơm.

- Sau đó bỏ măng chua, thơm, cà chua, bỏ mắm ruốc vào xào cho thơm. Bắc một nồi nước dùng riêng. Bỏ hỗn hợp đã xào vào nồi nước dùng đã đun sôi. Đun khoảng 30 giây cho có mùi thơm của mắm ruốc và vị chua của măng. Sau đó nêm nếm vừa ăn.

- Cuối cùng bỏ nghêu vào nồi. Tắt lửa. Bỏ rau nêm lên trên.

- Cho một ít tiêu vào, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

Nhà Hàng Nam Phan

tinhbanvatoi

Canh Nghêu nấu bầu   
Vật Liệu & Thực Hành : 1. 300gr bầu non, gọt vỏ, cắt khoanh dày chừng nửa phân rồi cắt lại thành dạng sợi dày.

2. 2kg nghêu cả vỏ, rửa sạch, cho nghêu vào nồi + 2 chén nước, nước sôi, đậy nắp nồi trong khoảng một phút, thăm chừng nghêu vừa hé miệng, tắt bếp, để nguội bớt, cạy lấy nạc nghêu để riêng, nạc nghêu phải vừa chín tái mới đạt yêu cầu. Để riêng nước luộc nghêu.

3. Ướp trộn đều vào nạc nghêu: 1/4 muỗng cà phê ớt bột nếu thích ăn cay + ˝ muỗng cà phê muối + ˝ muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê hành băm thật nhuyễn. Để khoảng 10 phút, làm nóng một hoặc hai muỗng súp dầu ăn (hoặc mỡ nước - mỡ heo) cho nghêu vào, đảo đều trong khoảng mươi lăm giây, tắt bếp ngay.

4. Chuẩn bị 1 muỗng súp hành lá ngò cắt thật nhỏ.

5. Lược lại nước luộc nghêu, thêm vào ít nước cho tất cả chừng một lít là vừa, không dùng nhiều nước vì khi nấu, bầu sẽ tiết thêm nứớc. Nấu sôi, thả bầu vào, thăm chừng bầu vừa chín dòn rồi tùy ý nêm lại với chút xíu muối và 2 hoặc 3 muỗng cà phê bột ruốc đã làm khô, cho phần nghêu xào vào, để sôi lại là tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc hành ngò và chút tiêu bột lên canh, ăn nóng. Nếu dùng ruốc tươi để nêm thay vì ruốc làm khô thì hoà tan chừng 2 muỗng cà phê ruốc (hoặc gia giảm tùy chất lượng ruốc đang có) với lưng chén nước rồi mới châm từ từ nước ruốc vào canh cho vừa đậm đà, sau cùng mới cho thêm góc muỗng cà phê muối. Tùy thích thay bầu bằng rau múông với số lượng vừa đủ, lặt rửa sạch, ngắt khúc ngắn. Nếu dùng rau muống thì cho thêm vào canh 1/3 muỗng súp gừng non cắt sợi thật nhuyễn nếu thích

tinhbanvatoi

Canh mướp tôm tươi   
Nguyên liệu:

-1 quả mướp hương,
-1 lọn bún tầu (miến)
-1 cái nấm mčo
-100g tôm tươi (đã bóc vỏ)
-nước mắm
-muối
-hành ngò

Thực hiện:

Tôm tươi đập dập, ướp tôm với một chút muối. Mướp gọt vỏ, cắt miếng. Bún tầu ngâm mềm, cắt sợi. Lấy nước vừa đủ 1 tô canh (khoảng 4 người ăn). Đun sôi, thả tôm vào nấu 5 phút, hớt bọt. Cho mướp vào nấu sôi, mướp mềm, cho bún tầu, nấm mčo, nêm nước mắm, muối, vừa ăn.
Nấu sôi trở lại, múc ra tô, rắc hành ngò. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

(Theo Món Ngon)

tinhbanvatoi

Bê Thui Bóp Thấu    
Vật Liệu và Chuẩn Bị:

- 500g thịt bê thui

- 50g gạo trắng

- 100g hành tây

- 50g mč rang vàng

- 100g đậu phộng rang

- Giềng, chanh, ớt

- Tương bắc, rau thơm

- Hành tỏi phi – rau răm

- Bánh tráng hoặc bánh phồng.

Cách Làm và Trình Bày:

1. Chuẩn bị

- Bê : xắt mỏng ướp tiêu + muối + bột ngọt cho thấu xào sơ hoặc để sống.

- Gạo : vo sạch để ráo rang vàng xay mịn (thính gạo)

- Hành tây : bào mỏng trộn đường

- Giềng : xắt nhuyễn cho vào thịt và tương.

- Tương bắc : phi tỏi + giềng + đường nấu sôi nhắc xuống để nguội vắt thêm chút chanh + ớt bằm.

2. Cách trộn

Bê thui khi gần ăn trộn thính + mč + đậu phộng + hành tây + hành tỏi phi + giềng + nước chanh, rộn đều rắc rau thơm + rau răm.

3. Trình bày

Cho thịt ra dĩa rắc thêm hành + rau, trên mặt để ngò và ớt. Dùng chung với bánh tráng chấm tương bắc.

tinhbanvatoi

Mẹo vặt làm thủy sản   
Mùa hč, các bà nội trợ thường chú ý nấu nướng các loại canh riêu làm cho bữa ăn gia đình thêm hấp dẫn, dễ ăn. Các loại thuỷ sản thường được chọn làm nguyên liệu chính, dưới đây là vài cách làm thủy sản sạch sẽ, an toàn.

+ Làm cua:

Để cua không cắp vào tay và dễ lột mai, cho cua vào chậu nước ấm già. Hoặc cho cua vào chậu nước đá, cua bị lạnh cóng cũng rất dễ làm. Khi giã cua, nên cho chút muối vào, hạn chế được thịt cua bắn ra.

+ Làm cá mč:

Khi mổ cá mč, nhớ bóc hết màng đen dính ở khoang bụng cá, rửa sạch, cắt khúc rồi đem ngâm vào nước vo gạo đặc khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch bằng nước muối, rồi mới đem rán, nấu riêu...sẽ hoàn toàn không còn mùi tanh cá mč.

+ Làm lươn:

Pha một chậu nước vôi trong, cho ít muối rồi cho lươn vào, lươn sẽ vùng vẫy, tiết ra hết chất nhớt, hoặc pha nước tro bếp cùng ít muối, cũng có tác dụng làm sạch nhớt lươn trước khi chế biến.

Theo Gia đình Xã hội

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội