Phần mềm+Hướng dẫn Sd phần mềmThu âm Karaoke

Started by phamhongtu, 07/06/07, 13:11

Previous topic - Next topic

phamhongtu

Đáp ứng nhu Box Tình Ca Cho Em, nơi mà các thành viên có thể thoải mái gửi những tác phẩm " Kinh điển"của mình lên, PHT xin post bài hướng dẫn thu âm bằng phần mềm Cool Edit Pro V.2. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào
  ( Còn một số phần mềm thu âm khác nữa, sẽ post tiếp và thành viên nào có thì post lên nhe)

( Mình xin post vào mục Box Tình Ca cho Em nhe, như vậy dễ theo dõi chủ đề, nói trước kẻo bị trừ điểm do post sai bài  ::) )

Bài 1. Chuẩn bị phần mềm Thu âm
Bạn có thể download bản Cool Edit V20 theo một số link sau:

http://anhtuancool.yeuamnhac.com/screen/cepsetup.exe
http://www.idilis.ro/downloads/file/cepsetup.exe
http://www.idilis.ro/downloads/file/cepsetup.exe
Đây link crack đây: http://primeupload.com/file/54497/Co...idjan.rar.html
mọi người down về bung ra thư mục vừa cài đặt rồi chạy file .bat. Sau đó sẽ thấy file Cool Edit Pro v2.00 Build (2095.0) - Patch by Bidjan.exe. Chạy file này là xong.
http://www.soft32.com/Download/free-trial/Adobe_Audition_former_Cool_Edit_Pro/4-191337-1.html
http://www.softpedia.com/get/Multimedia/Audio/Audio-Editors-Recorders/Cool-Edit-Pro.shtml

Cool Edit Pro 2.0 Name: Peter Quistgard
s/n: 200-00-37YQOQ7L


còn tiếp ....

( Diễn đàn không có nút Thanks nhưng mà có nút cộng điểm đấy  ! ::) ::) )

phamhongtu

Còn đây là bài hướng dẫn cách thu âm với phần mềm CoolEditV20

Download Hướng dẫn tại đây


origamih

 Mình xin nói thêm về việc thu âm.
Thu âm tại gia là một việc ko khó mà cũng chả đơn giản. Nếu muốn có được một "tác phẩm" theo đúng nghĩa của nó thì các bạn cần phải kiên nhẫn. Tuy bình thường mình thấy quá tự hào với chất giọng của mình nhưng khi thu thì nhiều người sẽ run, khớp, nghe được một câu, tức lên... thế là "mặc kệ chúng mày" luôn. Chúng ta đã thấy như nhiều cảch quay, đạo diễn phải cho quay đi quay lại nhiều lần, hay khi thu âm, một câu hát nhưng người ca sĩ cũng phải chắt chiu từng từ một. Khi làm việc này, các bạn hãy thoải mái, vừa làm vừa thưởng thức, thư giãn mới có hiệu quả !!
   Chuẩn bị:
Hardware:
  "MICRO", tốt nhất các bạn nên dùng loại trên 100k(VN,CHINA), hoặc 250k > 350k (KOREA)..., nên dùng loại mic chuyên dùng cho hát, ko nên dùng mic đi kèm với headphone !! Còn mic ko dây, với giá thành gấp đôi, thậm chí gấp ba nhưng chất lượng âm thanh vẫn chỉ ngang bằng với mic thường, vậy nên có điều kiện thì xài, ko thôi !!
"SOUNDCARD", nên dùng card rời, có thể dùng soundcard onboard, nhưng các bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi dùng card rời !!
Các bạn ko nên cho qua bộ lọc như echo, hay mixer vì cái này chỉ dùng khi nghe và hát, còn để thu âm thì phải xài tới hàng chuyên dụng, nó rất dễ làm cho méo và bể tiếng !! Cứ cắm thẳng cái mic đó vào cổng micro in của vi tính !!
Software:
Hiện nay có rất nhiều soft có thể thu âm, chất lượng bản thu ko hơn nhau là mấy, cái nào tiện lợi cho việc chình sửa thì dung. Các bạn có thể dùng "Cool Edit Pro (Audition Adobe)" để thu và mix, dùng "Nero Wave Editor" để edit !! (links sẽ post sau )
"Một bản nhạc nền (backing track)", bài mà bạn có ý định muốn thu âm, tốt nhất là lấy từ đĩa Karaoke để cho chất lượng tốt nhất, hoặc có thể lấy trên mạng !! Ko nên dùng files midi, và kể cả files wav, mp3 được thu từ midi vì âm thanh rất khô và khó nghe !! Có 1 số soft có thể tách lời ca sĩ từ bài hát nhưng loại này cũng ko nên dùng !! Các bạn có thể down từ topic của bác phamhongtu: http://huongtinhyeu.net/hty/index.php/topic,4867.0.html
unknowns

origamih

 
Cool Edit Pro v2.1 :
http://www.4shared.com/file/9080845/94155106/Cool_Edit_Pro_21_-_Full_working_and_registered.html?s=1
Trong bộ cài này có cả bản 2.0, các bạn cài bản 2.0 trước, chạy cr@ck rồi cài bản 2.1. Nếu đã có bản 2.0 thì cài luôn bản 2.1

Định bụng post topic này mà bác phamhongtu nhà ta nhanh chân quá !!
Đã cộng cho bac 1 phát !!  :P
unknowns

phamhongtu

@origamih đã chắc sử dụng cái này nhiều rồi, có thể chia sẻ cho mọi người biết, khi thu một bài hát, hiệu chỉnh Effects ntn để có chất lượng âm thanh chuẩn nhất ! Mình cũng điều chỉnh rồi nhưng chất lượng vẫn chưa như mong muốn ! Thanks

origamih

 Em mới thu có 2 bài thôi. Cũng có một số thủ thuật nho nhỏ shared cho mọi người.

Khi vừa thu xong 1 bài hát, các bạn save nó lại, đây là âm thanh ở dạng tín hiệu khô, nghe hơi khó chịu, nhưng chúng ta ko thể cứ thu đi thu lại  mãi được,từ file này chúng ta sẽ edit để nó phê hơn. Sau đây là 1 số lỗi thường gặp và cách khắc phục.

  TRẬT BEAT: các bạn nghe kỹ rồi tìm ra nhũng câu nào bị trật nhịp, bôi đen đoạn đó, right-mouse chọn split. Nhấn giữ right-mouse và di chuyển đến khi beat của voice trùng với beat nhạc. Các ban để ý sẽ thấy, ở phách mạnh tín hiệu sóng sẽ lớn hắn lên (nơi có đường kẻ) và sẽ có một từ nào đó trùng với phách này,kéo đoạn đó lại cho trùng 2 cái với nhau :
Kết quả:

Sau khi move 1 đoạn nhạc, nó sẽ thiếu hụt 1 đoạn nhỏ, các bạn copy 1 đoạn khác nằm ngay trước đó rồi paste vào đó, câu nhạc trở nên tự nhiên, nghe như là được ngân dài hơn 1 chút.

  DÀN ĐỀU VOLUME: khi thu, chỉ cần ta đưa mic lại gần hay ra xa thì volume của tiếng sẽ thay đổi, hoặc đến đoạn cao trào tự nhiên nó to vô tội vạ. Vậy nên chúng ta phải dàn đều volume cho một bài hát để nó trở nên ổn định.  Lưu ý, công việc này tốn khá hiều thời gian,chúng ta phải chỉnh từng từ một.
Trong Cool Edit Pro, mình ko tìm thấy công cụ để tinh chỉnh Volume nên mình làm việc này bằng Nero Wave Editor.
Đầu tiên các bạn zoom đến khi nào thấy nguyên một câu hát ở màn hình:

các bạn có thể thấy mỗi vòng tròn là một từ với mức đọ to nhỏ khác nhau.
Bôi đen 1 từ, chọn Volume > volume change, tăng hoặc giảm volume xong OK. Khi xong 1 câu chúng ta được như thế này:

Cứ thế... khi nào xong thì thôi.
Khi thu âm 1 bài, có thể có nhiều đoạn điệp khúc giống nhau, đoạn nào nghe thấy hay hơn thì các bạn copy đoạn nhạc đó rồi replace đoạn nhạc kia. Chú ý, khi replace thì phải để track nhạc gốc phía trên (dưới), để mình so sánh mà bỏ vào cho đúng vị trí.
  HIỆU CHỈNH EFFECTS: có rất nhiều effects nhưng chúng ta chỉ cần dùng đến effect REVERB. Các bạn nghe các bài hát được thu âm chuyên nghiệp nếu để ý sẽ thấy hầu hết các bài hát này đều có hiệu ứng Reverb. Mình thấy effect Reverb trong CEP ko hay và rất khó sử dụng, nếu đã dùng Nero Wave Editor để chỉnh Volume thì dùng nó để tạo hiệu ứng luôn, cái này hay hơn và dễ hơn.
Trong Nero Wave Editor: Bôi đen toàn bộ track voice của mình, chọn Effect > Reverb. Chọn Preset là "church" > OK. 
Trong CEP: chọn Effect > Delay effect > Reverb. Chọn preset là "Medium Empty Room" hoặc "Large Empty Hall" để cho hiệu ứng nhiều hơn.  Mấy cái preset của CEP nói chung là ko được hay, phải chỉnh bằng tay mới phê được. Cái này mình sẽ nói sau.

Nhiều người thường dùng tool Noise Reduce trong CEP để khử tiếng ồn nhưng theo mình thì cái này ko cần thiết vì tiếng ồn phát ra rất nhỏ, khi mix cùng với nhạc nền thì nó ko ảnh hưởng gì !! Còn khi tiếng ồn lớn hơn tiếng hát thì phải xem lại cái mic.
                                                                                   unknowns

origamih

 Nero download full: http://www.mediafire.com/?2e2kmgzmd0n
cài xong, mở nó ra, bấm vào đây,vào music sẽ thấy hiện ra Nero Wave Editor.
unknowns

origamih

unknowns

vovavietnam

Cộng điểm rồi đấy !
Mình cũng hay nghịch cái này nhưng bây giờ mới biết mấy cái kia ^^

cop_xong_paste

^o^Nụ cười của em đã khiến bối rối tim này..-_-
--_..Anh biết đã yêu em rồi..__

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội