Nokia thu hồi khẩn cấp 46 triệu pin ĐTDĐ

Started by anhlt, 15/08/07, 09:37

Previous topic - Next topic

anhlt

46 triệu gói pin bên trong những chiếc ĐTDĐ của Nokia có thể bị nóng chảy do lỗi công nghệ và cần được thay thế, gã khổng lồ Phần Lan cảnh báo.


Cho tới nay, Nokia đã nhận được báo cáo về 100 trường hợp như vậy trên khắp thế giới, nhưng rất may là không có người nào bị thương nặng hay tổn thất nghiêm trọng về tài sản.

"Trong những tình huống cực hiếm thì gói pin BL-5C mới bị chập mạch và nóng giãy trong lúc sạc", Nokia cho biết.

Hãng đang tiến hành đàm phán với Matsushita Electric Industrial, nơi sản xuất ra gói pin BL-5C nói trên để điều tra gốc rễ vụ việc và tìm cách chia sẻ phí tổn. Theo ước tính, có tới hơn 50 mẫu điện thoại di động khác nhau của Nokia bị ảnh hưởng bởi sự cố pin, chủ yếu là những model ra đời trong khoảng thời gian từ tháng 12/2005 - 11/2006.

"Thay thế pin miễn phí cho người dùng sẽ tốn kém không ít, nhưng Matsushita sẽ chi trả một phần", đại diện Nokia cho biết. Theo tính toán của giới phân tích, tổng chi phí mà Nokia phải gánh chịu trong vụ này có thể lên đến 100 triệu euro (137 triệu USD).

Một số chuyên gia tin rằng sự cố về pin khó lòng ảnh hưởng đến thị phần của Nokia cũng như giúp các đối thủ như Motorola, Samsung, LG Electronics "thừa nước đục thả câu". Tuy nhiên, Ngân hàng Jyske Bank lại nghĩ khác.

"Cứ 3 người dùng Nokia thì lại có một người phải cúi xuống kiểm tra pin điện thoại của mình. Tôi nghĩ thương hiệu Nokia sẽ bị tổn hại không ít, trong khi thương hiệu là thứ tài sản quý giá nhất mà Nokia có được".

Ý Jyske Bank muốn nhắc đến bản định giá của Interbrand, trong đó thương hiệu Nokia được đoán định ở mức 33,7 tỷ USD, cao giá thứ 5 trên thế giới, chỉ sau những gã khổng lồ như Coca-Cola và Microsoft mà thôi.

Đồng cam cộng khổ

Tranh thủ cơ hội quảng cáo ngàn năm có một, Sony Ericsson nhanh miệng tuyên bố rằng các mẫu ĐTDĐ do hãng sản xuất chỉ sử dụng pin từ Sony chứ không cầu viện đến Matsushita.

Hơn bất cứ ai khác, Sony hiểu rõ khối u mang tên "pin lỗi". Năm ngoái, hãng đã chao đảo bởi scandal thu hồi  9,6 triệu gói pin laptop trên toàn thế giới vì lý do tương tự: có thể quá nóng dẫn tới bốc cháy.

Đại diện LG thì cho biết chưa hề ghi nhận được sản phẩm nào của LG bị ảnh hưởng bởi pin. Tuyên bố tương tự cũng được đưa ra từ phía Samsung, rằng hãng này không sử dụng pin do Matsushita sản xuất nên nằm ngoài vùng ảnh hưởng.

"BL-5C" là loại pin được Nokia sử dụng nhiều nhất, nằm trải đều từ series bình dân 1100 cho đến những con dế multimedia cao cấp như N70 và N91.

Ngoài Matsushita, còn có một số hãng khác sản xuất và cung cấp loại pin này cho hơn 300 triệu chiếc điện thoại Nokia đang bày bán trên thị trường.

Các khuyến cáo và tư vấn của Nokia về vụ việc đã được đưa lên trang web http://www.nokia.com/batteryreplacement để người dùng có thể tham khảo thêm thông tin.

"Chúng tôi đương đầu với vụ việc một cách nhanh chóng, có trách nhiệm và hoàn toàn công khai minh bạch. Chúng tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ tiếp tục nhìn nhận về Nokia như là một thương hiệu đáng tin cậy", ông Robert Andersson, Giám đốc bộ phận khách hàng và thị trường của Nokia cho biết.

Theo lời Matsushita thì có thể nguyên nhân gây ra tình trạng pin quá nóng nằm ở quy trình sản xuất chứ không phải do lỗi thiết kế. Mặc dù vậy, tỉ lệ chia sẻ phí tổn giữa Nokia với Matsushita vẫn chưa bàn thảo xong.

Năm 2003, từng có một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Bỉ đệ đơn kiện Nokia. Trong đơn viết rằng pin Nokia dễ bị chập điện nhưng gã khổng lồ xứ Phần Lan đã bác bỏ mọi lời cáo buộc, tuyên bố đó chỉ là pin nhái do Trung Quốc sản xuất mà thôi.

theo vietnamnet

saos@ngmo

hãng nhớn, làm ăn nó khác hẳn.

kem

keke, mình ko xài pin này!  :beer: :beer: :beer: :beer:
Hãy cứ tin đi, Man Utd của chúng ta vẫn luôn mang màu đỏ của lửa, mang trong mình tinh thần của một hiệp sỹ chưa bao giờ ngừng hướng về phía trước.
Vì họ là những Manucian. Vì họ là những hiệp sĩ chưa bao giờ biết chùn chân sau mỗi thất bại ...

anhlt

Nokia phải tường trình vụ pin lỗi

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế Nhật Bản đã yêu cầu Nokia phải tường trình sự cố 46 triệu gói pin do Matsushita Electric sản xuất bị lỗi gần đây, dẫn tới việc người dùng được khuyến cáo nên mang pin ĐTDĐ đi đổi càng sớm càng tốt.

Đại diện của Bộ đã gọi cho Chủ tịch Nokia Nhật Bản, ông Tyler McGee từ đầu giờ sáng để nghe báo cáo về lỗi pin quá nóng, tuy nhiên, phía Nhật Bản cho rằng họ cần có "giải thích cặn kẽ và chi tiết hơn".

Đầu tuần trước, Nokia thông báo gần 46 triệu gói pin Lithium ion bên trong điện thoại di động của hãng có thể bị nóng chảy, gây hỏng điện thoại và có thể làm bị thương người dùng.

Hãng cũng thúc giục khách hàng nên mang pin đi đổi miễn phí tại các đại lý chính thức.

Nokia buộc phải đưa ra quyết định trên sau khi nhận được báo cáo về khoảng 100 vụ pin lỗi như vậy trên toàn thế giới. Những gói pin gặp sự cố đều do Matsushita Electric sản xuất và đầu mối đàm phán, thu nhận pin chính là chi nhánh Nokia tại Nhật Bản.

Cố tình trì hoãn?

Ý định của Bộ Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế Nhật Bản là kiểm tra xem cách thức xử lý sự cố của Nokia có "vấn đề" gì hay không. Phải mất 16 ngày Nokia Nhật Bản mới báo cáo cho chính phủ Nhật về sự cố, và phía Nhật tỏ ra không hài lòng về sự chậm trễ này.

Theo luật bảo vệ người tiêu dùng tại xứ sở Mặt trời mọc, các nhà sản xuất và nhập khẩu phải báo cáo với Bộ "bất cứ sự cố nào nghiêm trọng liên quan đến sản phẩm của họ trong vòng 10 ngày", kể từ khi nhận được thông tin đầu tiên.

Chủ tịch McGee bác bỏ cáo buộc rằng Nokia đã vi phạm luật pháp Nhật Bản, nhưng theo Bộ, tai nạn đầu tiên xảy ra từ ngày 28/7 tại Osaka, khi một cục pin bị bỏng giẫy trong khi sạc và làm cháy sém sàn nhà sau khi rơi xuống.

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế Nhật dự định gọi cho các quan chức của mạng di động Softbank Mobile, nơi phân phối đại đa số điện thoại do Nokia Nhật Bản sản xuất, trong tuần tới để nghe tường trình về vụ việc.

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội