Thương Lắm Nghệ An Ơi .....

Started by Lovers_Again, 16/12/07, 19:53

Previous topic - Next topic

Lovers_Again

Dân trí) - Rừng núi Tương Dương sáng sớm nay ken dày sương trắng, đôi ngã Nậm Nơn - nơi khởi nguồn của dòng sông Lam - như ngưng chảy trước tang tóc kinh hoàng: 17 công nhân, 1 kỹ sư đã bị đá lở vùi sâu dưới chân công trình thủy điện lớn nhất xứ Nghệ.
Thường lệ, 4 giờ sáng ở công trình thủy điện Bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) sương vẫn ôm trắng núi trời; anh em chiến sỹ, công nhân còn chìm trong giấc ngủ; quán sá cửa đóng then cài. Nhưng, mờ sáng nay, nhiều tuyến đường cheo leo đầy tiếng xe ngược xuôi lên đỉnh núi; cả khu quán hàng phục vụ công nhân lao động, và cả Đồn công an bảo vệ công trường thủy điện Bản Vẽ đều thao thức.

Tính đến đầu giờ chiều ngày 16/12, vẫn chưa có tin tức nào thêm về các nạn nhân. Nhưng theo một số anh em công nhân của Công ty Sông Đà 2, khi gọi điện liên lạc với số máy của một công nhân lái máy xúc nằm trong đống đổ nát, vẫn thấy có chuông đổ, nhưng không ai cầm máy.


"Tất cả anh em chiến sỹ ở đây suốt đêm qua không chợp mắt" - Trung tá, Phó trưởng Công an huyện Tương Dương, Trưởng đồn bảo vệ công trình thủy điện Bản Vẽ, Cao Đức Sáng cho biết. "Tai nạn diễn ra quá nhanh. Nơi xảy ra vụ lở núi cách đồn 4 cây số nên khi chúng tôi có mặt thì cả ngọn núi đổ xuống, cây cối, đất đá ngổn ngang. Dưới ngọn đồi ấy, 18 anh em công nhân đã vĩnh viễn ra đi..." - Trung tá Sáng nấc nghẹn.

6h sáng, khi làn sương đặc ngớt dần, chúng tôi bắt đầu ngược lên hiện trường vụ lở núi. Hàng trăm con người, chủ yếu là lực lượng cứu hộ, hối hả triển khai công tác tìm kiếm nạn nhân với tâm trạng buồn bã và bàng hoàng.

Mất 30 phút đi bộ, vượt núi, chúng tôi có mặt tại hiện trường vụ tai nạn. "Thật kinh hoàng. Thế này thì chẳng còn hy vọng một ai trong số 18 công nhân bị vùi lấp may mắn sống sót nữa" - anh bạn đồng nghiệp của chúng tôi thốt lên xót xa trước hơn nửa triệu m3 đất đá sạt lở.


Anh em công nhân thẫn thờ trước nỗi đau quá lớn.

Tại hiện trường, con đường đất nhỏ cho xe chở đá bị những tảng đá lớn rơi xuống chắn ngang. Cả quả núi lớn bị lở ngổn ngang, nhiều tảng đá còn treo lơ lửng trên đỉnh núi như chực trút xuống bất cứ lúc nào. Hàng trăm công nhân, lực lượng cứu hộ và cả Ban chỉ đạo công tác cứu nạn tỉnh Nghệ An không khỏi lo lắng, cố tìm cách dọn hết hơn 500.000m3 đất đá để đưa các anh về nơi yên nghỉ.   

Bần thần trước vong linh những người bị nạn, anh Dữ (quê huyện Hưng Hà - Thái Bình), người may mắn thoát nạn, vẫn chưa thể tin là vì sao mình lại sống sót. "Khi ấy, khoảng 10h20, chúng tôi đang trực ca trên mỏ, bỗng nghe tiếng sụt kinh hoàng. Chỉ tích tắc thôi, toàn bộ ngọn núi đổ sập xuống, kéo theo những tảng đất, đá lớn, bụi bay mịt mù. Khi chúng tôi chạy ra thì không thấy bóng anh em công nhân nào trên đó nữa, tất cả đã bị đất đá vùi lấp".   

Hai chiếc bàn thờ của hai công ty (Sông Đà 5 và Sông Đà 2) được dựng tạm ngay dưới chân núi khói hương nghi ngút. Không có di ảnh của 18 nạn nhân. Trưa nay (16/12), những người thân của các nạn nhân đã kịp đến hiện trường.


Bàn thờ lập vội cho những nạn nhân xấu số.

Bên bàn thờ của Công ty Sông Đà 5, anh Đinh Chí Thành - cậu của nạn nhân Phạm Văn Hải (SN1978, quê Nghệ An) - ứa lệ: "Cả nhà đang ngồi ăn cơm thì mấy đứa hàng xóm xem báo trên mạng về bảo trong danh sách công nhân tử nạn có tên của Hải. Mẹ Hải đã xỉu ngay tại chỗ. Trong đêm 15, anh em bạn bè của Hải tức tốc bắt xe lên Tương Dương nhưng cũng chỉ biết bất lực đứng nhìn". Anh Thành kể thêm, gia đình Hải có 6 anh em. Hải là con cả. Trước ngày xảy ra tai nạn, Hải có về bàn gia đình chuẩn bị cho việc cưới vợ. Thể mà giờ đã thành người thiên cổ...   

Cũng ở bàn thờ của Công ty Sông Đà 5, nhiều anh em công nhân và cả cánh báo chí không thể cầm được nước mắt trước những hoàn cảnh éo le khác: Anh Vũ Văn Mười, quê Nam Định, tuổi trên 40 mới cưới vợ. Vợ anh vừa sinh cho anh một đứa con trai, nhưng do thiếu tháng nên cháu đã chết trước ngày anh gặp nạn đúng 3 tháng. Còn anh Hoàng Anh Vũ, cũng mới cưới vợ được 25 ngày, nay đành bỏ xác ở công trường, để lại người vợ trẻ trong cảnh góa bụa... 

Gồng mình cứu hộ, cứu nạn

Sáng sớm nay, công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai quyết liệt. Ban chỉ đạo xử lý sự cố lở núi đá đã huy động gần 300 binh lính, dân quân cùng 30 máy đào, xúc, múc; hàng chục máy khoan đủ kích cỡ; thuốc nổ, mìn... sẵn sàng cho cuộc "tập kích" đồi D3 trong chiều tối nay, 16/12. 


Công nhân cật lực khoan đá để đặt mìn cho công tác khai phá.

3 giờ chiều nay, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hiện công tác đặt mìn, mở núi, lấy cả triệu m3 đất trong bán kính trên 500m gặp rất nhiều khó khăn. Dự tính, để bốc hẳn đống đổ nát này không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai mà có thể lên đến cả tháng trời. 
* Một số hình ảnh công tác cứu hộ, cứu nạn:

Những nắm cơm nén vội cho các anh.

Hàng chục xe cộ, máy móc sẵn sang hoạt động hết công suất cho việc khoan, xúc đá tìm nạn nhân.

Một cuộc hội ý cấp tốc dưới chân núi D3 cho công tác triển khai nổ mìn chiều 16/12.

Đội ngũ y bác sĩ túc trực hai ngày nay tại hiện trường để kịp thời cấp cứu.

Văn Dũng - Nguyễn Duy


 

Thương quá Nghệ An ơi. Xin chia buồn cùng các gia đình nạn nhận trong vụ lở đá....ở Nghệ An  Nguy hiểm nhất là khi: Đứng trước Bò, Sau lưng Ngựa và ở cạnh người Ngu

hoatim

Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân đầu tiên trong vụ sập núi

18h ngày 16/12, thi thể 3 trong số 18 nạn nhân bị vùi lấp dưới đống đất đá ở công trường thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An, đã được tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường. Theo lực lượng cứu hộ, nhiều công nhân có thể bị vùi sâu 100 mét.
> Núi đá sập, vùi lấp 18 công nhân/ Ảnh cứu hộ

Ba nạn nhân của Xí nghiệp Sông Đà 2 được tìm thấy là thợ vận hành máy xúc Nguyễn Quý Trưởng (28 tuổi, quê Hải Dương), Vũ Xuân Nhượng (28 tuổi, quê Thanh Hoá) cùng thợ khoan máy nổ Trịnh Bá Kỷ (50 tuổi, quê Hà Tây).

Đây là những thi thể mà lực lượng cứu nạn, cứu hộ dễ tiếp cận nhất do chỉ bị vùi sâu trong đất đá từ 3 đến 5 mét.


Các máy xúc đang hoạt động hết công suất. Ảnh: Nguyễn Phan.

Nhiều công nhân có thể bị vùi sâu 100 mét

Một ngày sau vụ tai nạn, khung cảnh tại mỏ khai thác D3, công trình thuỷ điện Bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương) ngổn ngang đất đá. Thời tiết lạnh ngắt với độ cao gần 1.500 m so với mặt biển khiến công tác cứu hộ, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thế Trung, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, hơn 300 lính thuộc Quân khu IV đã được huy động phối hợp cùng khoảng 200 quân số của huyện đội Tương Dương, Ban quản lý Thuỷ điện 2, chính quyền địa phương xã Yên Na đã được huy động. 30 máy đào, xúc, múc; hàng chục máy khoan đủ kích cỡ; thuốc nổ, mìn... cũng đã sẵn sàng.

"Nhân lực, vật lực cho cứu hộ không thiếu nhưng địa hình quá phức tạp. Một bên là núi cao, một bên vực sâu nên chưa thể khẳng định được lúc nào thì mới hoàn tất việc cứu hộ các công nhân, kỹ sư", ông Trung nói.

10h30 sáng 16/12, các đơn vị đã xác định được chính xác vị trí 18 thi thể. Tại những vị trí này, lực lượng cứu hộ đã cắm cờ báo hiệu để thuận tiện cho việc tìm kiếm. Theo lực lượng cứu hộ có mặt tại mỏ đá D3, các thi thể đều nằm sâu dưới lớp đất đá từ 40 đến 60 mét, có những thi thể nằm sâu 100 mét.

Đến buổi chiều, lực lượng công binh đã cho nổ khoảng 100 kg thuốc nổ tại khu vực đỉnh núi. Các phiến đá lớn phía dưới được khoan, xẻ để mở đường. "Sớm nhất cũng phải đến ngày mai chúng tôi mới có thể tìm thấy được thi thể đầu tiên", ông Đào Duy Tân, Trưởng ban quản lý Dự án Thuỷ điện 2, cho biết.


Công nhân đang khoan phá đá, cắm cờ báo hiệu. Ảnh: Nguyễn Phan.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các đơn vị tìm kiếm, cứu nạn. Theo các đơn vị cứu hộ, họ sẽ cố gắng đưa 3 thi thể nạn nhân ở vị trí thuận lợi ra khỏi hiện trường. Tuy nhiên, hiện nay lượng đất đá vùi lấp rất lớn, đường vào hiện trường nhỏ hẹp, đất đá vẫn tiếp tục sạt lở.

Thảm họa xẩy ra vào khoảng 10h sáng 15/12, tại mỏ đá D3 thuộc công trường khai thác đá của công trình thủy điện Bản Vẽ, trong lúc các công nhân đang làm việc thì cả mảng núi khổng lồ đã đổ ập xuống chôn vùi 17 công nhân và 1 kỹ sư. Lượng đất đá ước tính lên tới hơn nửa triệu m3 đổ xuống trên phạm vi hơn 1.000 m2

Trước đó một ngày, tại khu vực này, lực lượng thi công đã cho nổ một quả mìn cực lớn nhằm làm rã đất đá để công nhân vào khai thác.

Ngày 16/12, Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi tới gia đình mỗi nạn nhân 2.000.000 đồng để góp phần giúp đỡ các gia đình sớm ổn định cuộc sống. Sáng cùng ngày, Công ty Sông Đà 5, Sông Đà 2 - đơn vị có người bị nạn - cũng đã tổ chức quyên góp ủng hộ.

Nguyễn Ngô Phan - Nguyễn Hưng
trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

saos@ngmo

Thêm 1 đại nạn nữa với VN, năm 2007 là 1 năm đen đủi. Chia buồn tới các nạn nhân xấu số.

Lovers_Again

Năm này Nghệ An mất mát lớn quá  :bawling: :bawling: :bawling:
Nguy hiểm nhất là khi: Đứng trước Bò, Sau lưng Ngựa và ở cạnh người Ngu

Lovers_Again

Đau thương lại đè nặng đau thươngNỗi đau bản Vẽ chưa nguôi thì khói hương nghi ngút lại thắp tại rú Nậy.


Lại sập núi đá làm 4 người chết, 6 người bị thương(Dân trí) - Lúc 15 giờ chiều nay 12/1, tại Nghệ An lại xảy ra một vụ sập núi đá trên địa bàn thị trấn Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu. Hậu quả, 2 người chết tại chỗ, 2 người chết trên đường ra Hà Nội cấp cứu và 6 người đang trong tình trạng nguy kịch.


Thông tin trên được ông Hồ Phúc Hợp, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết từ hiện trường lúc 19h20 tối nay, sau khi có nguồn tin cho rằng có ít nhất 7 người đã thiệt mạng. Theo ông Hợp, có tất cả 10 người bị thương và chết trong vụ tai nạn này. Hầu hết họ là phụ nữ, trú ở thị trấn Hoàng Mai.Danh tính 2 người bị thiệt mạng tại chỗ là chị Lê Thị Quyên (36 tuổi) và chị Đậu Thị Hương (30 tuổi). Tuy nhiên, hiện chưa rõ danh tính 2 nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu trong số 8 người bị thương. Cụ thể đó là chị Lê Thị Hoàn (SN 1990), Đào Thị Hồng (SN 1980), Lê Thị Lâm (SN 1980), Lê Thị Tâm (SN 1992), chị Nam (SN 1968), chị Nhẫn (SN 1958), chị Đào (SN 1990) và chị Sơn (SN 1978).
Phiến đá lớn đã đè nát chị Lê Thị Quyên. (Ảnh: Nguyễn Duy).Lúc xảy ra thảm hoạ, số công nhân nữ này đang làm việc ở máy xay xát đá. Bụi đá bay mù mịt nên khi xảy ra tại nạn những người phụ nữ này không chạy kịp. May mắn một số công nhân nam thoát nạn. "Lúc đó đá từ độ cao 100m ào ào đổ xuống. Chúng tôi cắm đầu chạy khi hàng trăm m3 đá đổ xuống nhấn chìm cả công trường" - một người thoát chết cho biết."Ngay khi tai nạn xảy ra, UBND huyện Quỳnh Lưu đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có nạn nhân thiệt mạng 3 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng. Các cấp cũng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân của vụ việc" - ông Hồ Phúc Hợp cho biết.


Được biết, mỏ đá rú Nậy - nơi xảy ra tai nạn - vừa được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Công ty TNHH Bình Minh đứng ra khai thác. Công ty này đã giao cho 2 ông Nguyễn Văn Đoan và Nguyễn Văn Nhị đảm nhận quản lý việc khai thác.Mỏ đá này cách thị trấn Hoàng Mai chừng 2 cây số. Năm 2004 tại đây cũng đã từng xả ra tai nạn gây chết người. Năm 2006 một số người cũng đã bị thương.Ông Hồ Đức Phớc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - hết sức bàng hoàng khi nghe tin thêm một vụ tai nạn sập núi đá trên địa bàn tỉnh, khi mà việc khắc phục hậu quả vụ lở núi vùi chết 18 công nhân ở công trình thủy điện Bản Vẽ chưa xong."Chúng tôi đang chỉ đạo cho lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu khẩn trương có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục; huy động tối đa lực lượng để cứu chữa những người bị nạn.", ông Phớc cho biết.
Hiện trường vụ tai nạn lở núi. (Ảnh: Nguyễn Duy).Những cái chết từ "trên trời rơi xuống"Tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện có rất nhiều mỏ, lèn đá khai thác đe doạ đến tính mạng của những "cửu vạn" tham gia mót đá. Trong đó lèn đá Quỳnh Xuân đã từng cướp đi rất nhiều sinh mạng. Năm 2007, anh Nguyễn Đình Kỳ đang bị đá văng trúng đầu chết ngay tại chỗ; anh Trần Quang Tình tử nạn khi đang đu mình trên nóc lèn để đặt mìn thì đột nhiên bị đứt dây thừng, rơi xuống ngã gãy cổ chết, để lại vợ và 3 đứa con thơ.Bà Tuế năm nay đã ở cái tuổi "gần đất xa trời" nhưng hàng ngày vẫn phải chống gậy đi mót khoai, mót lúa để nuôi 3 đứa cháu ngoại. Anh Bình - con trai bà - đã chết trong một lần tham gia khai thác đá. Hay chị Lê Thị Viện, 30 tuổi, ở xóm 9 Quỳnh Xuân cũng chết rất thương tâm. Hôm đó chị đang đội đá lên máy xay thì một tảng đá lớn đột nhiên rơi trúng đầu, chị chết cùng với thai nhi 3 tháng tuổi. Để để lại đứa con 2 tuổi và người chồng đau yếu.Hiện nay riêng ở xóm 9, sát lèn đá Quỳnh Xuân, đã có tới 6 người chết vì tai nạn đá. Tính cả xã cũng phải đến hàng chục người chết. Phía dưới chân lèn san sát những máy nghiền đá, chủ yếu là những lao động nữ đang đội đá, đập đá để đưa vào máy xay. Rất ít người có bảo hộ lao động như ủng, găng tay mà đầu trần chân đất làm việc giữa môi trường vô cùng độc hại...

Nguy hiểm nhất là khi: Đứng trước Bò, Sau lưng Ngựa và ở cạnh người Ngu

Lovers_Again


Hiện trường vụ sập mỏ vẫn còn những tảng đá rất lớn có thể sập bất cứ lúc nào.Lại sập hầm khai thác thiếc, 3 người chết tại chỗ

Hiện trường vụ sập mỏ vẫn còn những tảng đá rất lớn có thể sập bất cứ lúc nào.

(Dân trí) - Vụ sập hầm khai thác thiếc tại huyện Quỳ Châu hôm 24/8 vừa qua chưa nguôi thì chỉ 4 ngày sau, lại thêm một vụ sập hầm khai thác quặng thiếc bỏ hoang khá lâu tại xã Châu Thành (huyện Quỳ Hợp) làm 3 người chết.

Thông tin ban đầu cho biết, khoảng 16h30 ngày 28/8, mỏ quặng thiếc của 1 công ty bỏ hoang dưới chân dốc Châu Thành (xóm Đập, xã Châu Thành) đã đột nhiên sập làm 3 người đang "mót" thiếc chết tại chỗ gồm: anh Sầm Văn Dự (SN 1968), Lữ Văn Cầm (SN 1984) và Hà Văn Cả (SN 1982). Cả 3 đều trú tại bản Đồng Huống, xã Châu Quang.

Điều đáng nói là vụ sập hầm xảy ra khi mỏ này đã bị cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đình chỉ khai thác trong đợt truy quét đầu tháng 6/2008. Nhưng không hiểu vì lý do gì, mà mỏ này vẫn có người lén lút khai thác nên đã xảy ra sự việc đau lòng trên.

Được biết, cả 3 nạn nhân đều là những lao động chính trong những gia đình nghèo, cuộc sống hết sức khó khăn...

Như vậy, trong vòng chưa đầy 4 ngày tại 2 huyện Quỳ Châu và Quỳ Hợp đã xảy ra 2 vụ sập hầm khoáng sản cướp đi 4 sinh mạng. Trước đó, ngày 24/8, tại Huồi Tọ, bản Na Xén (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) cũng đã xảy ra một vụ sập hầm khai thác quặng thiếc làm chết 1 người và 2 người bị thương.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Quỳ Hợp tiếp tục điều tra làm rõ.

Nguyễn Phê
Nguy hiểm nhất là khi: Đứng trước Bò, Sau lưng Ngựa và ở cạnh người Ngu

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội