Kinh nghiệm làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con

Started by violetcloud, 10/08/10, 13:18

Previous topic - Next topic

violetcloud

Nhà chị Dung (Dịch Vọng) sinh bé Tun được 2 tháng vẫn chưa đăng ký khai sinh cho con, đến khi đi làm, không những bị phạt tiền mà bé Tun còn bị mất đi nhiều quyền lợi khác nữa.

Do hoàn cảnh gia đình, chồng đi làm xa, nhà chị có mẹ chồng đã cao tuổi nên sau khi sinh con xong, chị Dung phải ở cữ, không ra ngoài được nên không có người đi làm khai sinh và nhập khẩu cho con. Để đến lúc chị đi làm thì bị phạt 80.000 đồng vì làm thủ tục muộn, không những thế, bé Tun không được uống vitamin theo đợt, không được làm Bảo hiểm y tế như các bé khác.

Vì vậy, kinh nghiệm là các mẹ phải nhanh chóng làm giấy khai sinh và nhập hộ khẩu cho con vì thủ tục cũng tương đối đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Đăng ký khai sinh

Đây là thủ tục khá dễ dàng và nhanh chóng, các mẹ chỉ cần chạy ù ra Ủy ban nhân dân phường để làm thôi, nhưng nhớ là mang theo các giấy tờ sau để tránh phải đi lại nhiều lần, mệt mỏi và tốn thời gian.

-    Mang theo giấy chứng sinh, giấy này do bệnh viện cấp sau khi các mẹ đã sinh bé. Cần nhắc chồng lấy giấy chứng sinh khi bạn chuẩn bị xuất viện về nhà.

-    Hộ khẩu của bố hoặc mẹ, nếu trường hợp đã ly hôn thì bạn mang hộ khẩu của người đi khai sinh.

-    Giấy đăng ký kết hôn.

-    Bản photo Chứng minh thư nhân dân của cả bố và mẹ.

-    Nếu ông bà (nội, ngoại đều được nhé) đi làm thì cũng cần phải mang theo chứng minh thư đi nữa nhé!
Thủ tục làm giấy khai sinh rất nhanh chóng, chỉ mất khoảng 1 tuần sau khi các mẹ nộp hồ sơ là có thể lấy giấy cho con rồi. Và điều quan trọng là thủ tục này hoàn toàn không mất tiền các mẹ nhé! (Ngoại trừ trường hợp bị phạt do làm khai sinh cho con muộn).

Nhập hộ khẩu cho con

Thủ tục nhập hộ khẩu có phức tạp hơn đôi chút, nhưng các mẹ cũng không phải trả phí khi nhập khẩu cho con đâu. Tuy nhiên, nên làm hồ sơ ở công an Quận cư trú chứ không nên làm ở Công an Phường, vì cơ quan này không có thẩm quyền giải quyết việc nhập khẩu.

Bé có thể được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ đều được, nhưng bạn phải nhập khẩu cho con trong thời gian 60 kể từ khi làm giấy khai sinh, nếu không cũng vẫn phải nộp phạt 80.000 đồng đấy!

Thủ tục nhập khẩu cho con cụ thể như sau:

-    Mang bản photo giấy khai sinh (bản chính). Tốt nhất là các mẹ photo làm 2, 3 bản cho tiện để những lúc cần còn có cái dùng.

-    Bản photo giấy Đăng ký kết hôn của bố mẹ (Hoặc giấy ly hôn).

-    Bản photo sổ hộ khẩu để nộp, đồng thời đem theo bản chính của sổ hộ khẩu để nhân viên nhận hồ sơ đối chiếu, kiểm tra.

-    Xin tờ khai bổ sung nhân khẩu, hộ khẩu ở Công an quận, điền đầy đủ thông tin và đem theo khi nhập khẩu cho con.

Sau khi kiểm tra đầy đủ thông tin, hồ sơ chính xác, các mẹ sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận hộ khẩu, thời gian chỉ khoảng 10 ngày sau khi nộp hồ sơ.

Các mẹ nhớ đăng ký khai sinh và nhập khẩu sớm cho con để tiện tiêm phòng, vitamin và làm bảo hiểm y tế cho bé nhé!

Theo afamily.vn

Em phải đưa bài này vào đây để phòng khi e quên, mà cũng để cho nhà bác nào cần thì tham khảo thêm, tránh bị phạt tiền vì làm muộn.hi

Lovers_Again

Cảm ơn em. Thông tin rất bổ ích đấy. Mình gần cần đến nó rồi  :lick: :lick: :lick:
Nguy hiểm nhất là khi: Đứng trước Bò, Sau lưng Ngựa và ở cạnh người Ngu

Sao_Online

Quote from: violetcloud on 10/08/10, 13:18
-    Bản photo giấy Đăng ký kết hôn của bố mẹ (Hoặc giấy ly hôn).

Cái này bạn có thể thay bằng Phong bì!
Đi dân nhớ, ở dân thương!

violetcloud

Quote from: Sao_Online on 17/08/10, 10:57
Quote from: violetcloud on 10/08/10, 13:18
-    Bản photo giấy Đăng ký kết hôn của bố mẹ (Hoặc giấy ly hôn).

Cái này bạn có thể thay bằng Phong bì!
EXPERIENCE

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội