'I am đàn bà' của Y Ban bị rút giải thưởng

Started by saos@ngmo, 16/08/07, 23:23

Previous topic - Next topic

saos@ngmo

Sau khi được công bố đoạt giải Nhì cuộc thi Truyện ngắn báo Văn Nghệ, tác phẩm "I am đàn bà" của nhà văn Y Ban đã bị rút giải thưởng với lý do phạm quy. Lễ trao giải diễn ra sáng nay tại Hội Nhà văn Việt Nam.
Trang bìa "I am đàn bà".
Nhà văn Nguyễn Trí Huân, thành viên Hội đồng chung khảo, giải thích: "I am đàn bà của nhà văn Y Ban đã được Hội đồng chung khảo đề nghị tặng giải Nhì cuộc thi truyện ngắn. Tuy nhiên, bạn đọc phát hiện tác phẩm này đã vi phạm thể lệ của cuộc thi... Thể lệ ghi rõ: 'Trong thời gian cuộc thi, tác phẩm dự thi không được gửi in sách, báo hay tạp chí nào khác'. Trong phiên họp bổ sung của Ban chung khảo cuộc thi truyện ngắn, I am đàn bà không còn nằm trong danh sách giải thưởng vì tác giả đã tập hợp in thành sách. Hội đồng giải thưởng cũng đã kịp thời trao đổi trực tiếp với nhà văn Y Ban và quyết định của Hội đồng được nhà văn chấp nhận".

Giải thưởng truyện ngắn báo Văn Nghệ trong đó có giải Nhì dành cho I am đàn bà của Y Ban được công bố lần đầu tiên vào cuối tháng 6. Trước thời điểm đó, tập sách có sự góp mặt và lấy chính tác phẩm này làm tên tuyển tập đã gây xôn xao dư luận vì bị thu hồi. Nhưng trong cuốn Buổi sáng biến mất, tuyển tập truyện ngắn hay và đoạt giải cuộc thi báo Văn Nghệ 2006-2007 được cấp phép xuất bản vào ngày 9/7, I am đàn bà vẫn được lựa chọn và ghi rõ "Giải Nhì" mà không có kèm thêm đính chính gì. Quyết định rút giải thưởng chỉ bất ngờ được đưa ra tại lễ trao giải.

Nhà văn Y Ban từ chối bình luận về sự việc này. Chị chỉ tâm sự: "Năm nay tôi gặp nhiều việc đen đủi quá!".
Nhà văn Y Ban. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Hai giải Nhất truyện ngắn trị giá mỗi giải 10 triệu đồng thuộc về Buổi sáng biến mất, Cơm chiều của Ngô Phan Lưu và Thung Lam của Hồ Thị Ngọc Hoài. Đây là hai tác giả viết văn không chuyên. Ngô Phan Lưu, người Phú Yên là một nông dân đam mê viết lách. Còn Hồ Thị Ngọc Hoài là giáo viên dạy văn tại trường PTTH Tân Kỳ - Nghệ An. Ban chung khảo đánh giá: "Cuộc thi đã đem đến cho người đọc một hơi thở mới của sự sáng tạo - một sự sáng tạo đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc, cung bậc... Mặt bằng cuộc thi rộng nhưng thiếu các tác phẩm gây sốc, gây ấn tượng mạnh đối với người thẩm định...". Đây là lần thứ 13 báo Văn Nghệ trao giải thưởng truyện ngắn. Cuộc thi nhận được hơn 1.700 tác phẩm của nhiều nhà văn trên cả nước.

Tuy được tổ chức lần đầu tiên nhưng cuộc thi thơ tình của báo Văn Nghệ thu hút gần 36.500 bài thơ của hơn 3.000 tác giả. Ba giải A trị giá mỗi giải 5 triệu đồng được trao cho các tác giả Nguyễn Hòa Bình (Lục bát bây giờ, Phận trăng, Thì vẫn biết); Lưu Thị Bạch Liễu (Người yêu, Một lời tiễn biệt, Sông nhìn tôi nhìn sông); Vương Tâm (Ngẫu cảm, Chân dung, Mùa trẻ).

Các tác phẩm đoạt giải đã được in trong hai tuyển tập Buổi sáng biến mất và Thơ tình tuyển chọn do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Lưu Hà

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội