cùng đọc và suy ngẫm...

Started by tinhbanvatoi, 27/05/09, 23:00

Previous topic - Next topic

tinhbanvatoi

Rủ nhau "chán đời" qua mạng


Tags: Việt Nam, vô thưởng vô phạt, dễ bị kích động, một thành viên, sẽ xảy ra, sự khởi đầu,

ở Nhật Bản, diễn đàn, chán đời, cuộc sống, trên mạng, nói gì, bi đát, đến


Việc "dạt vòm" vì "chán đời" qua thông báo trên mạng đã xuất hiện. Nếu không có những giải pháp kịp thời, biết đâu từ những ý nghĩ cực đoan này, bi kịch sẽ xảy ra...

Từ những chủ đề "chán đời"...

Ghé vào một số diễn đàn dành cho dân "teen", mới thấy chủ đề "Chán đời..." không hiếm. Chán đời vì nhiều chuyện. Bồ đá (diễn đàn www.tr...net ). Bị điểm kém, vì bố mẹ mắng (diễn đàn www.nu...com ). Hay thậm chí là "sao trời sinh ra tôi là con gái chứ không phải là con trai" (diễn đàn ww.v...com).

Có nhiều câu trả lời hưởng ứng suy nghĩ "chán đời" tiêu cực đến rùng mình. Trên diễn đàn www.n....com , một thành viên kêu: "Cuộc sống càng lúc càng bi đát". Một thành viên khác trả lời: "Kết thúc là một sự khởi đầu". Lại một thành viên khác: "Đúng lắm". Những dòng chữ được quote (trích dẫn) nhiều lần.

Cô bé (theo đăng ký thành viên thì có lẽ là vậy) không hiểu sẽ đưa ra những phản ứng như thế nào bởi "cuộc sống ngày càng bi đát" khi mà những lời khuyên đều chỉ ra rằng cô nên tìm đến một sự kết thúc.

Một điều tai hại là thành viên những diễn đàn này hầu hết đều là những học sinh phổ thông, lứa tuổi dễ bị lôi kéo, dễ bị kích động. Và những lời nói tưởng như "vô thưởng vô phạt" trên mạng chẳng ai dám chắc sẽ không ảnh hưởng gì đến họ. Nhiều người vẫn chưa quên chuyện những cô cậu học trò rủ nhau đi tự tử ở Nhật Bản. Và chẳng ai dám ngồi rung chân chắc chắn rằng những điều này còn lâu mới tới Việt Nam khi mà diễn đàn ảo là nơi mà "nói gì cũng được, nói gì cũng có thể tin".

...đến "dạt vòm" thời @

Minh - Sinh viên năm cuối Đại học Ngoại thương - kể cậu đã từng là thành viên ruột của một diễn đàn chuyên dành cho việc chat chit, www.v...chat.com . "Nói chuyện, gõ gõ mãi cũng chán. Cả bọn thường rủ nhau đi chơi". Chỉ cần một dòng nhắn trên mạng: "Chiều nay, 2h tại điểm hẹn cũ, karaoke". Thế thôi nhưng có thể thành một nhóm tới vài ba chục người.

Số đó có khi chỉ biết gọi nhau qua nick, đến tên thật còn không rõ nói gì tới nhân thân của nhau. Nhưng ăn uống, chơi bời, hát hò... và cũng "share" (chia sẻ) cực kỳ rõ ràng. Ngày này qua ngày khác, cậu sinh viên không theo được. "Có nhiều người sinh ra chỉ cần biết đến việc tiêu tiền. Họ có nhiều thời gian rảnh rỗi chẳng biết dùng vào việc gì" - Minh nói.

Nói đến tài "dạt vòm" phải kể tới A (phố Đà Nẵng, Hải Phòng) và nhóm bạn của cô. Nhóm của A gồm 20 người, đều 16, 17 tuổi. Chung cảnh "chán đời", muốn đi chơi cho đổi mới, tất cả kéo nhau từ Hải Phòng lên Hà Nội sau khi nhận được lời rủ của A qua chat.

Được một tháng, những kẻ lần đầu xa nhà đều lần lượt bỏ về vì không chịu được, chỉ còn A và cậu bạn trai trụ lại. Nghe một người bạn hay chat với A kể, với cô bé này, chuyện bỏ nhà cùng bạn bè vi vu vài ngày là chuyện cơm bữa. Người bạn này cũng bảo, lại nhận được lời nhắn của A qua mạng, cậu ta ra đón A ở ga tàu mà không dám tin cô bạn gương mặt hiền hiền kia là kẻ ăn nói "coi trời bằng vung", sử dụng script thành thạo lúc chat (script: một cách để thực hiện những câu chửi tục mà không cần gõ phím nhiều). 17 tuổi, không học hành, chỉ có tiêu tiền, chat và chơi bời, cuộc sống của cô bé này là như vậy.

Những lời mời gọi "dạt vòm" qua mạng ngày càng trở nên phổ biến: Qua email, qua tin nhắn thành viên trên diễn đàn, qua offline... Minh cũng bảo hầu như diễn đàn nào cậu cũng đăng ký một vài cái nick rồi để email lại. Vậy nên chuyện nhận được những cái thư điện tử mời mọc đi chơi không hiếm.

"Hòm thư của mình hồi Yahoo chưa nâng cấp trung bình cứ 2 ngày phải xóa thư một lần. Hầu hết là thư mời mọc đi chơi, đi hát linh tinh". Nội dung các thư hầu hết chỉ là "Một nơi rất tuyệt vời. Bạn đi cùng chúng tôi chứ" hay "Chán đời quá. Làm một cú rong chơi cho quên sầu nào" hay "rùng rợn" hơn: "Mai, 2h, tập trung tại... xử lý bọn X...".

Tính chất lan truyền nhanh của mạng là điều không thể bàn cãi. Theo vòng xoáy đó có rất nhiều điều hay, nhưng đi kèm cũng không ít điều dở, là những cạm bẫy trên mạng mà bạn không thể lường hết được. Nếu không tỉnh táo, rất có thể nó sẽ kéo bạn vào một cuộc chơi mà ở đó, bạn sẽ tự đánh mất cuộc sống lành mạnh của chính mình.

sưu tầm

Việt Báo (Theo_Tien_Phong)

nothing

Ngày mai chẳng biết ra sao nữa. Mà có ra sao cũng chẳng sao :D
BP

Tuoi_Da_Buon

Giọt rượu nào còn nguyên vị chua cay,cuộc tình nào đã cạn men vẫn còn say 
[/b]

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, tình yêu độ xe Mercedes, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội