GÓC NỘI TRỢ

Started by hoatim, 18/05/07, 15:05

Previous topic - Next topic

hoatim

Gà luộc với bia và gừng


Vật Liệu:
Chạy ra chợ mua gà, chọn gà nguyên con hay gà chặt miếng cũng được loại nào rẻ thì mua, mua một mớ bia rẻ tiền, một nhánh gừng, một két bia mà bạn thích.


Cách Làm: Gà rửa sạch, sắp vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa to rồi khui mấy chai bia rẻ tiền đổ vào, gừng rửa sạch xắt nhuyễn bỏ vào, rắc vào một chút muối, đậy kỹ nắp nồi để giữ mùi bia nhưng canh chừng để nước luộc gà khỏi trào ra ngoài. Đợi gà chín, lấy ra dĩa. Thưởng thức thịt gà chấm với muối chanh hạt tiêu, ăn chung với lá chanh xanh (nếu có) và bia, kiếm được grimbergen của xứ Belgium thì tuyệt


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Gà Nướng Lá Chanh


Vật Liệu: 1 con gà
Hành khô
20 lá chanh non
Gia Vi. dde^? ne^m: 1 muỗng nước mắm ngon, tiêu, muối, bột ngọt, đường
Cách Làm: Gà rửa sạch để ráo nước. Lóc lấy lườn
Lá chanh non thái chỉ, hành khô băm nhỏ, gia vi., ướp tất cả với thịt gà
Để ngấm thịt gà trong khoảng từ 15-20 phút. Lấy lá chanh bọc lại từng miếng.
Để lò nóng 350 độ. Cho gà đã bọc lá chanh xếp lên vỉ rồi nướng 15-20 phu't
Gắp gà ra đĩa lót lá chuối và lá chanh, xung quanh bày các khoanh chanh cắt hình nửa hình tròn , một góc đĩa đặt các bông hồng tỉa từ cà chua, trên cắm một ngọn rau mùi.
Dùng với muối tiêu chanh.


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Giò Lụa (chay)


Vật Liệu: - Một liếp tầu hũ ky lá (dried soy-bean sheet) 16 ounces
- Một củ boa-rô (leek) phần củ, thái nhỏ
- 3/4 teaspoon muối
- 1/2 teaspoon bột nêm
- 1/4 teaspoon đường
- Một ít tiêu bột hay tiêu hột tùy ý
- Lá chuối và dây để gói

Cách Làm: - Ngâm tầu hũ ky lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, vớt ra xả sạch.
- Luộc tầu hũ ky trong nước sôi khoảng 20 phút. Khi nào thấy mềm thì vớt ra, để ráo nước. Có thể cho 1/2 teaspoon baking soda vào nước sôi để luộc cho mau mềm, nhưng đừng để mềm quá)
- Cho muối và đường vào tầu hũ ky, để khoảng 15 phút cho thấm, sau đó vắt thật khô, xong cho tiêu, bột nêm và boa-rô đã phi thơm vào trộn đều. Nêm nếm vừa miệng.
- Để tầu hũ ky đã trộn lên lá chuối, bó tròn như đòn bánh tét, lấy dây buộc xung quanh. Nếu cần, bọc thêm một lớp giấy nhôm ở ngoài. (Phải gói thật chặt)
- Để giò lụa vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ, vớt ra để nguội, cất tủ lạnh.
- Chả để nguội mới cắt thì mặt chả mới mịn.






trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Gỏi Chân Gà


Vật Liệu: 24 chân gà đã rút xương sẵn
1 miếng da heo phồng
2 trái ớt đỏ lớn, 1 trái ớt xanh (green & red pepper), 2 trái chanh, rau cần
50gr gừng chua, 50gr kiệu chua
100gr củ hành tây, vài củ hành đỏ, 1 củ tỏi
50 gr đậu phộng rang sẵn, giã hơi dập
tiêu, muối, đường, bôt ngọt, nước mắm, dầu mè, dấm
24 con tôm đất hoặc tôm xú nhó


Cách Làm: Chuẩn bị

Chân gà: ngâm nước muối, xả sạch. Cho vào nồi nước vài lát gừng, chút dấm, luộc độ 10 phút cho chân gà mềm, vớt ra để ráo. Phi hành tỏi cho thơm, cho chân gà vào xào, nêm gia vị
Tôm: rửa nước muối, để ráo, rang chín. Bóc vỏ, chừa đuôi
Da heo phồng: ngâm nước ấm+dấm cho nở. Cắt sợi dày 0.5cm , dài 5cm. Phi hành tỏi thơm, xào sơ, nêm gia vị
Hành tây: cắt đôi rồi cắt mỏng theo chiều dọc , ngâm dấm+đường. Khi dùng vắt ráo.
Gừng, kiệu chua: xắt sợi nhỏ
Rau cần: rửa sạch, cắt khúc, chẻ nhỏ
Ớt: xắt sợi, ngâm dấm+đường

Trộn gỏi

Chanh vắt lấy nước , pha với 2 muỗng đường+2 muỗng nước mắm+1 muỗng dầu mè
Trộn chung: chân gà, da heo, gừng, kiệu chua, ớt, hành tây, hỗn hợp nước chanh, đậu phộng, rau cần. Trộn đều, nêm vừa ăn.






trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Gỏi Miến Gà


Vật Liệu: - 100g miến khô
- 300 g cà rốt
- 50 g cần, 50 gr tỏi
- 1/2 con gà
- 50g đậu phộng rang
- 100g kiệu chua
- 1/2 lít giấm
- 1/2 bịch bánh phồng tôm
- rau răm, ngò, ớt, nước mắm
- 30g hành phi

Cách Làm: - Tỏi: bằm nhỏ phi vàng
- Gà: ướp muối + tiêu + bột ngọt, luộc vừa chín, vớt ra để nguội, xé miếng vừa ăn
- Miến: luộc vừa chín, xả nước lạnh để ráo, cắt ngắn, rưới mỡ tỏi, xóc đều
- Hành tây: bào mỏng, ngâm giấm đường, vớt ra để ráo
- Cà rốt: thái sợi, ướp 1 muỗng súp đường, vắt ráo
- Đậu phộng: giã nhỏ, rau răm xắt nhỏ, cần cắt khúc
- Ớt: xắt sợi, kiệu chẻ mỏng

* Nước mắm trộn gỏi :
- nước cốt chanh + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp nước mắm + 4 muỗng súp đường + 1 muỗng súp mỡ tỏi , tất cả trộn đều nếm chua ngọt mặn vừa ăn là được .

* Chế biến và trình bày
- Tất cả các thứ cho vào thau, rưới nước mắm trộn gỏi vào xóc đều cho thấm.
- Cho gỏi ra dĩa, trên mặt xếp ít thịt gà, rải hành phi + đậu phọng rang. Gắn ớt tỉa hoa
- Dùng với bánh phồng tôm chiên và nước mắm chanh tỏi ớt



trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Gỏi mực


Vật Liệu: 1kg mực tươi – 100gr củ kiệu muối chua - Ớt qua 3chín – 1 cây cần tây – Hành khô - Dầu ăn – Gia vị - Đậu phộng giã đập – Ngò rí - Một ít dấm - Đường - Nước mắm loại ngon.
Cách Làm: 1. Mực chọn con còn tươi, không bị đứt dầu hoặc bị dập. Tước bỏ túi mực, phần xương sống, đầu rồi xẻ dọc, chia thành hai hoặc 3ba. au đó, dùng mũi dao khứa thành nhiều đường ngang dọc trên thân mực để khi chín, miếng mực có hình dáng trông đẹp và hấp dẫn. Ch mực vào xửng hấp khoảng 15 phút là chín.

2. Ớt quả bổ dọc, bỏ hạt, xắt sợi dài. Rau cần tây bỏ phần lá chỉ lấy cọng, rửa sạch, cắt khúc chần qua nước sôi để thật ráo nước.

3. Phi hành khô với dầu, rối vớt ra để ráo. Củ kiệu ngâm với nước sôi để nguội cho bớt chua, ngò rí rửa sạch.

4. Cho mực xắt lát, ớt quả, đậu phộng, cần tây, hành khô, củ kiệu, gia vị, chút dấm, đường, nước mắm ngon cùng với chút dầu ăn rồi trộn đều tay. Ăn với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt rất ngon.


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Món Chay Mùa Hạ


Vật Liệu:
NẤM CHÀO MÙA HẠ
Bắt đầu bằng một món ăn vừa ý nghĩa vừa dễ làm. Bạn sẽ đượcthưởng thức những tinh túy của bốn mùa đọng vào mùa hạ.

Đi chợ:  01 lạng nấm rơm, 01 lạng nấm mỡ; 01 lạng nấm bào ngư; 01 quả cà chua; 01 trái thơm (dứa); 01 quả ớt xanh; 01 quả ớt đỏ ÐàLạt; nửa lạng bắp (ngô) hạt và tất cả các loại gia vị: dầu ăn, muối, dầu hào chay, tỏi tây, bột năng (bột đao).


NỘM NGŨ SẮC

Đi chợ: Măng tươi, cà rốt, đậu Hà Lan, bắp cải tím mỗi thứ nửa lạng. Thêm một trái ớt sừng. Gia vị: chanh, muối, đường, dầu mè.


ÐẬU HŨ (Ðậu Phụ) CHIÊN MUỐI VÀ NGŨ VỊ HƯƠNG

Đi chợ: 8 miếng đậu hũ; 01trái ớt đỏ, 1 muỗng canh bột mì, nửa muỗng canh bột năng và gia vị gồm: dầu ăn, muối, ngũ vị hương.


Cách Làm:
NẤM CHÀO MÙA HẠ
Bắt đầu bằng một món ăn vừa ý nghĩa vừa dễ làm. Bạn sẽ đượcthưởng thức những tinh túy của bốn mùa đọng vào mùa hạ.

Đi chợ:  01 lạng nấm rơm, 01 lạng nấm mỡ; 01 lạng nấm bào ngư; 01 quả cà chua; 01 trái thơm (dứa); 01 quả ớt xanh; 01 quả ớt đỏ ÐàLạt; nửa lạng bắp (ngô) hạt và tất cả các loại gia vị: dầu ăn, muối, dầu hào chay, tỏi tây, bột năng (bột đao).

Chuẩn bị: Cắt bỏ phần gốc các loại nấm, ngâm nấm vào nước muối loãng độ 15 phút. Vớt nấm ra cắt miếng vừa ăn. Cà chua, ớt xanh, ớt đỏ bỏ hạt, cắt miếng vuông nhỏ. Bắp hạt vớt ra để ráo nước. Tỏi tây bỏ rễ, lấy phần trắng, cắt mỏng. Thơm cắt bỏ 1/3 trái theo chiều dọc, dùng muỗng múc ruột thơm ở 2/3 trái còn lại, để riêng.

Nấu: Ðun nóng dầu, cho tỏi tây vào phi thơm, kế đến cho nấm vào xào khoảng 5 phút. Khi nấm đã chín cho cà chua, ớt xanh, ớt đỏ thơm và bắp hạt vào trộn đều. Nêm muối và dầu hào chay vào chảo cho vừa ăn.Bột năng hòa với nước cho từ từ vào chảo đến khi thấy nước trong chảo hơi sánh là được.
Trình bày: Bạn cho tất cả vào trái thơm đã bỏ ruột và sắp xếp các màu sắc cho đẹp mắt tùy theo sở thích của bạn.


NỘM NGŨ SẮC

Đi chợ: Măng tươi, cà rốt, đậu Hà Lan, bắp cải tím mỗi thứ nửa lạng. Thêm một trái ớt sừng. Gia vị: chanh, muối, đường, dầu mè.

Nấu: Măng tươi luộc kỹ trong nước có pha chút muối. Ðể nguội, rửa nước lạnh, cắt sợi.Cà rốt và đậu Hà Lan nhúng nước sôi, thái sợi. Ớt sừng và bắp cải tím rửa sạch thái sợi.

Nước xốt: Hòa tan 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, với 1 muỗng canh dầu mè.

Trình bày: Trộn tất cả các loại rau với nhau, bày ra đĩa, rưới nước xốt lên trên. Món này ăn chơi


ÐẬU HŨ (Ðậu Phụ) CHIÊN MUỐI VÀ NGŨ VỊ HƯƠNG

Đi chợ: 8 miếng đậu hũ; 01trái ớt đỏ, 1 muỗng canh bột mì, nửa muỗng canh bột năng và gia vị gồm: dầu ăn, muối, ngũ vị hương.

Nấu: Trộn chung một muỗng cà phê muối và nửa muỗng cà phê ngũ vị hương đem rang cho vàng. Ðậu hũ cắt miếng vuông, ướp với muối và ngũ vị hương cả hai mặt để một lúc cho thấm. Hòa bột mì, bột năng vào nửa chén nước, sau đó nhúng đậu hũ vào bột, đem chiên vàng. ớt sừng băm nhuyễn xào với một muỗng canh dầu. Khi ớt đã thơm, cho đậu vào chảo, rắc hết chỗ muối còn lại, trở đều với lửa, nhỏ khoảng 5 phút.

Trình bày: Xếp đậu đã nấu vào đĩa trang trí với ngò (mùi) và ớt. Chúc bạn một bữa cơm chay nhẹ nhàng và ngon miệng.







trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Mực dồn cay...


Vật Liệu:
Nhờ mực trúng mùa ,được người quen cho 1 sô mực tươi trong...Mời ACE thử mực dồn râu mực...
Cần :
-10 con mực ống
-ớt khô 2 thìa (loại cay không hột )
-tỏi 2 tép (dập nhuyễn )
-gia vị (đường,muối,bột ngọt )

Cách Làm:

Rữa sạch mực có người thích lột cái vỏ tim tím của mực nhưng để nguyên thì phê hơn,nhẹ nhàng rứt cái râu mực ra coi chừng bể cái túi mực đen thui cả đám J/K..kéo nhẹ cọng nang cưng cứng ra bỏ giữ cái ruột lại có người còn gọi là trứng mực béo béo bùi bùi rất ngon ,xong để ra rổ cho ráo nước. Râu mực ,dùng kéo cắt bỏ phần 2 con mắt cũng là phần của túi mực, cắt bỏ lấy râu mực ướp muối tiêu ,đường,tí bột ngọt ,tỏi và ớt...càng cay càng hít hà.....trộn đều (nếu thích bầm 1 củ hành hương cho vào thêm mùi ) Xong...lấy nguyên "bộ râu"mực đã ướp dồn ngược vào thân mực rồi dùng tăm tre vá lại (sợ khi chiên bị lòi ra ) xong cho lên chảo dầu chiên tà tà coi chừng còn sống bên trong, chiên xong,rút tăm ra cho lên đĩa vài cọng ngò rí rãi lên cho đẹp mắt cộng đĩa nhỏ tương ớt (loại ăn phở )....khui beer...Xong cho món depart chiều thứ năm ,nhanh gọn lẹ.
Chúc vui,

* if you like it please tell somebody if you don't please tell me *


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Mực Nhồi


Vật Liệu: _ 16 con mực ống ( loại vừa)
_ 100 gr. thịt heo xay .
_ 100 gr. giò sống.
_ 50 gr. tôm.
_ 5 gr. bún tàu .
_ 1 ít ngò .
_ Tiêu, muối, đường, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, nước tương, dầu mè, tăm tre .
Cách Làm: * Mực: rửa sạch, để ráo . Đem ướp mực với tiêu + bột ngọt + tỏi + dầu mè. Ướp mực khoảng 30 phút.
* Tôm: lột vỏ, rút chỉ đen, chà muối, rửa sạch, lau khô. Cho vào máy xay, xay cho nhuyễn.
* Bún tàu: ngâm nước, cắt ngắn khoảng 1 cm.
* Tỏi: bằm nhuyễn.
* Ngò: rửa sạch, để ráo .
* Trộn chung thịt heo xay + giò sống + tôm xay + bún tàu + một ít tiêu + muối + đường + bột ngọt + tòi + dầu mè. Nêm lại cho vừa ăn.
* Dồn nhân này vào mực, dùng tăm tre ghim lại ngay đầu con mực. Để lên xửng hấp khoảng 15 phút, lấy mực ra để ráọ
* Lấy 1/2 cup nước nồi đáy đã hấp mực ( vì đó là nước ngọt từ mực tiết ra), cho một ít bột năng vào quậy đều nấu sôi, hơi sền sệt là được. Nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn để làm nước chấm.
* Sắp mưc nhồi lên đĩa, dùng kéo cắt khúc cho dễ gắp. Xối nước chấm lên mưc. Rắc ngò và tiêu lên mặt cho thơm.
* Món này dùng nóng, ăn chung với cơm.

trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

NẤM ĐÔNG CÔ XÀO ĐẬU HỦ


Vật Liệu:
Bốn khẩu phần

- 1 hộp đậu hủ 14 ounces loại firm
- 8 nấm đông cô loại trung bình
- 4 ounces nấm tươi
- 1 tablespoon dầu canola hay olive
- 1 tablespoon nước tương
- 1 teaspoon bột ngô/bắp (cornstarch)
- 1/4 teaspoon muối
- 1/4 teaspoon đường
- 1/4 cups boa-rô xắt mỏng (chopped leeks)
- 1/2 teaspoon bột nêm chay (optional)


Cách Làm:
Giai Đoạn Một: Sửa Soạn:
- Nấm đông cô: ngâm nước ấm khoảng 30 phút, rửa sạch, vắt cho ráo nước, cắt bỏ chân và thái làm hai :
- Đậu hủ: rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng lát, chiên vàng trong dầu nóng, vớt ra để ráo .
- Nấm tươi: rửa sạch, cắt làm hai nếu to .
- Dung dịch bột ngô: trộn bột ngô/ba('p với 2 tablespoons nước .

Giai Đoạn Hai: Cách Xào
- Đun nóng chảo với 1 tablespoon dầu canola hay olive, cho boa rô vào trước, kế đến nấm đông cô vào xào đều . Thêm 1/2 cup nước, nấu nấm đông cô vừa chín.
- Cho đậu hủ, nấm tươi, muối, đường, nước tương, bột nêm chay trộn đều cho thấm.
- Đổ dung dịch bột bắp/ngô nói ở trên vào, trộn đều cho đến khi thấy bột trong là được.

Giai Đoạn Ba: trình bầy
-Để ra dĩa, rắc thêm tiêu bột và ngò cho thơm .

trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội