GÓC NỘI TRỢ

Started by hoatim, 18/05/07, 15:05

Previous topic - Next topic

hoatim

Nem Chua


Vật Liệu: 2 gói bột làm nem hiệu của Thái Lan
3 lbs thịt đùi không mỡ xay ba lần
16 oz bì tươi

Gia vị

- 10-12 muỗng soup đường (tùy thi'ch mặn ngọt)
- 1 muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng cafe muô'i
- 1 muỗng cafe tiêu

(Những gia vị này trộn đều ướp vào thịt để vào tủ lạnh một đêm .)



Cách Làm:
Chuẩn bị tỏi 1-2 củ, lột sạch bào mỏng, tiêu sọ hột, ớt Thái Lan bổ hai lấy hết hột bên trong, nếu lười để cả trái, nhớ rửa ớt sạch, để ráo lấy hết cuống ra.

Bì xả đá rửa sạch , bắt nước sôi thả bì vào trụng đổ ra rổ. Xả nước lạnh cho kỹ vắt khô cắt khúc cỡ hai lóng tay (con gái)

Trong gói bột nem có hai gói, 1 gói nhỏ, 1 gói lớn, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh nhồi với 2 gói bột nhỏ khoảng 20-30 để nem có độ dai, chuẩn bị gói cho 2 gói bột lớn vào trộn thật nhanh, gói bột này có tác dụng làm chín thịt, thấy thịt đổi màu nâu đừng hết hồn quăng đi nhen.

Lấy cái khuôn làm bánh hay những hộp nhựa hình chữ nhật cũng được ép thịt vào thật đầy rồi lấy thớt hay thứ chi nặng phẳng đè lên trên, hey, nhớ lấy plastic mỏng đậy lại trước đã nha. qua ngày sau hãy cắt nhỏ gói với tỏi tiêu ớt bằng loại giấy bạc hay plastic tuỳ ý để một đến hai tuần trong tủ lạnh là chua và ngon lắm đó.

Có thể chiên nem này ăn với bún, bánh mì, hay cả với cơm nữa.





trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Nem nướng


Vật Liệu: 500g thịt nạc dăm (nạc vai)
200g tôm
100g cá thác lác nạo
100g mỡ thịt
1 trái dừa xiêm
2 trái khế chua
1 cục đường phèn
2 trái chuối chát (chuối xanh) + vài trái ớt
1 trái dưa leo (dưa chuột)
1 củ cà rốt
1 củ cái trắng nhỏ
2 chén (bát) dấm
2 tép sả bào hoặc băm nhỏ
200g xà lách + 100g rau sống
Bánh tráng dẻo (bánh đa nem)
Dầu ăn, hành lá, hành tím, tỏi, gia vị
10 chiếc đũa tre

Nguyên Liệu Làm Tương:

100g nếp
50g hành tỏi
200g tôm thẻ
200g tương bắc
200g xương heo



Cách Làm: - Thịt nạc: không rửa nước, lau khô, xắt mỏng, quết nhuyễn + tỏi + muối + 1 muỗng đường phèn + tiêu + bột ngọt.

- Cá thác lác: quết nhuyễn với hành lá (phần trắng) + gia vị vừa ăn

- Tôm: rửa sạch, lột vỏ, bỏ chi đen, chà muối, xả sạch bằng nước dừa xiêm, vắt rào, phơi nắng. Đem tôm quyết nhuyễn với tỏi + muối + tiêu + đường phèn - Trộn đều thịt, cá + tôm quết lại thật đều

- Mỡ thịt: Luộc chín, xắt chỉ, ướp chút muối + đường phơi cho trong trộn đều vào thịt tôm, vò viên tròn đường kinh 1,5 - 2,0cm, ghim vào đũa tre vót nhọn, nướng lửa than chín vàng xếp vào đĩa.

- Sả bào: đun sôi 2 chén nước, đem xuống, trút sả vô để 10 phút rồi đổ ra rổ ráo nước, ngâm giấm + đường (vì chua ngọt)

- Cà rốt + củ cải trắng: tỉa hoa, ngâm giấm + đường (vị chua ngọt)

- Chuối chát: gọt vỏ, xắt mỏng ngâm nước có pha giấm cho trắng

* Làm tương

Tương bắc xay hoặc băm nhuyễn. Nếp: giã nhỏ, nấu chín, quyết nhuyễn mịn. Xương heo nấu lấy 2 chén nước dùng. Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.

Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho những thứ trên vào xào chín. Rưới thêm nước dùng cho tương sền sệt. Nêm lại cho đủ vị chua ngọt. *

Trình bày:

- 1 đĩa nem nướng - 1 đĩa xà lách + rau sống + khế + chuối chát + đồ chua - 1 chén tương (rải ớt băm nhỏ hoặc ớt xắt sợi nhuyễn lên mặt)


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Bún Thang Chay


Vật Liệu:
-Cà rốt, củ cải trắng
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Mì căn hộp: 1/2 hộp (hiệu companion ngon hơn các hiệu khác)
- 1 gói bún, ngò, rau thơm.
Cách Làm:
Nấu nước dùng bằng carot, củ cải trắng, bột ngọt hay đường. Nêm cho vừa ăn.

Bún luộc vớt ra để ráo nước, đậu hũ chiên thái sợi, ngò, rau thơm đem thái nhỏ.

Sắp bún vào tô, cho đậu hũ thái chỉ, mì căn hộp thái chỉ, ngò rau thơm lên mặt, múc nước lèo lên cho đầy tô.


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Cá Hấp Chanh Ớt


Vật Liệu: 1 con cá chép hoặc cá mè khoảng chừng 500g r

120ml nước cốt chanh và 1 quả chanh cắt lát

2 muỗng canh ớt tươi băm nhuyễn

2 muỗng canh nước mắm

1/2 muỗng canh muối và vài cọng rau mùi (ngò) cắt khúc 1cm

Cách Làm: Cá làm sạch, rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó, cho cá vào nồi, hấp cách thuỷ trong khoảng 15 phút cho đến khi bạn thấy cá chín mềm nhưng không bị vỡ nát.

Trong khi chờ đợi, trộn chung các thứ gia vị lại với nhau (nước cốt chanh, ớt và tỏi giã nát, nước mắm, muối

Khi cá chín, gắp ra đĩa, rưới đều hỗn hợp nước cốt chanh và gia vị lên thân cá

Trình bày:

Rắc rau mùi lên trên, xếp vài lát chanh mỏng bên cạnh cá để trang trí cho đẹp

Mách bạn

Nếu chỉ hấp một con cá, ban để cá vào một cái đĩa, đặt đĩa lên cái tô rồi để giữa nồi nước, nếu hấp nhiều cá (để đãi khách), bạn nên dùng một cái rổ có lỗ thưa thay vì cái tô. Nhưng tốt nhất là nên chọn loại vỉ đan bằng nan trẻ

Chú ý mực nước trong nồi phải thấp hơn đĩa.. Nếu không, nước sẽ vào đĩa và làm nước ngọt tiết từ cá bị tràn ra ngoài.


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Cá hấp hành


Vật Liệu:


Tối nay Mô và bà xả ăn cơm với cá hấp, hôm nay chưa tới cuối tuần mà tủ lạnh đả hết đồ ăn rồi, cho nên sau giở làm Mô chạy ra chợ kêu ông bán cá bắt

1 con cá rô phi - tilapia làm vảy, cắt ruột.
Hành là một bó
Gừng một miếng 3 lóng tay.


Cách Làm: --Cách làm--

Thái gừng nhuyễn sợi
Hành lá cắt khúc 1 ngón tay chẻ mỏng
Rửa sạch cà và bắt lên nồi hấp 15 phút
Trước khi cá chỉn khoảng 2 phút thì lấy 1 cái son nhỏ chế 1 chút dầu mè và dầu phụng vô heat cho nóng (khoảng 1 muỗng sup)
Khi cá chín thì bỏ lên dĩa, rãi hành lá và gừng đã sắc lên mình cá
Chế dầu nóng vô chén đả chứa sẵn 1 muồng xì dầu .
Sau đó chế hỗn hợp xì dầu và dầu nóng lên mình cá, từ đầu tới đuôi.

Xới cơm nóng, ăn liền tại chổ? (Nói tới đây nuốt nước miếng cái ực)



trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Vật Liệu:

Nguyên liệu: Con hến (0,5kg cho một người ăn), cà chua, me hoặc sấu xanh, mẻ, mỡ nước, hành hoa, thì là hoặc rau răm, nước mắm, hành củ, bột gia vị.


Cách Làm: Cách làm: Hến mua về phải rửa nguyên con qua hàng chục lần nước lã để sạch hết đất cát. Cho hến vào nồi, đổ thêm ít nước lạnh, luộc chín, vớt ra gỡ lấy thịt, bỏ vỏ. Nước luộc hến chắt sang chiếc nồi khác để bỏ cặn. Cà chua bỏ hạt, thái miếng. Phi thơm hành củ, cho hến vào xào, nêm bột gia vị, xúc ra bát. Cho cà chua vào chảo xào chín, nêm mắm, bột gia vị. Cho sấu xanh hoặc quả me vào nồi nước luộc hết đun sôi, dầm nát lọc lấy nước chua vào nồi, bỏ bã. Cho cà chua đã xào vào, nêm nước mắm, bột gia vị cho vừa ăn. Nếu nấu canh hến để ăn với cơm thì cho nốt thịt hến vừa xào vào nồi, rắc hành hoa, thì là (hoặc rau răm) ăn nóng. Nếu nấu canh hến để ăn với bún thì cho bún vào bát to, xúc thịt hến vừa xào lên trên bát bún rồi chan canh hến vào bát bún, ăn nóng.



trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Canh Nấm Đông Cô


Vật Liệu: - 12 tai nấm đông cô tươi
- 2 quarts nước lèo
- 1 Tsp xì dầu ngon (light soy sauce or maggi sauce)
- 1/2 tsp muối
- 2 cộng hành lá

Cách Làm:
* Nước lèo dùng để nấu các loại canh chay thì chúng ta có thể hầm từ các loại rau củ (cần tây, carot, hành tây, củ cải trắng, v.v.) theo tỉ lệ 1/3 để nấu nước lèo chay. Người Nhật thì cho thêm rong biển (kelp mà họ gọi là kempu) để thêm hậu vị.

* Nấm đông cô, dùng giấy lau sơ (chẵng nên rửa nước các loại nấm) chỉ lấy phần đầu, thái đôi để sẵn. Nếu khô, dĩ nhiên phải ngâm nước ấm khoảng 15-20 phút trước.

* Cho hai quarts nước vào nồi (tương đương với hai lít), đun sôi, cho nấm đông cô vào nấu chừng 3-4 phút, nêm sơ với xì dầu + muối. Sớt ra hai bát hoặc một tô lớn, hành xanh thái xéo, cho lên mặt là xong.


trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Canh trứng nấu nấm


Vật Liệu:

Nguyên liệu:

2 trứng vịt

0,5 kg nấm hương loại ngon

Một ít hành tươi

Một cây cần tây

1muỗng cà phê dầu ăn


Cách Làm: Thực hiện:

Lấy riêng lòng trắng trứng để ra bát nhỏ. Nấm ngâm nước sôi cho nở thật mềm, vớt rửa sạch, cắt làm đôị Cần tây rửa sạch, bỏ hết lá, cắt khúc phần thân khoảng năm phân

Đun một bát nước, nêm mắm muối vừa ăn. Đợi nước vừa sôi, cho nấm và cần vào trước. Khoảng 3-4 phút sau đó, đổ trứng vào, khuấy nhẹ taỵ Khi canh sôi, cho hành đã thái nhỏ vàọ

Trình bày:

Dọn ra tô, ăn nóng. Món này có thể dùng trong bữa điểm tâm.




trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Chả Ốc (món ăn miền Bắc)


Vật Liệu: - 1kg ốc bươu (miền Bắc gọi là ốc nhồi)
- 200g nạc vai heo
- 20g nấm hương hoặc nấm mèo (miền Bắc gọi là nấm mộc nhĩ).
- 1 muỗng xúp vỏ quýt xắt chỉ thật nhỏ (miền Bắc gọi là thái chân hương).
- 1 muỗng xúp lá gừng non xắt chỉ thật nhỏ
- gia vị, 1-2 trứng vịt



Cách Làm: - Ố́c ngâm nước sạch qua nửa ngày cho ốc sạch đất, xả rửa kỹ. Chặt bể trôn ốc, nhấn tụt mày ốc, khều lấy nạc ốc ra. Bóp rửa kỹ với chút muối hoặc giấm cho ốc thật sạch nhớt. Xả rửa lại nhiều lần nước lạnh, để ráo, băm thật nhuyễn ốc.

- Nấm ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ gốc rễ, băm nhuyễn.

- Nạc heo băm thật nhuyễn.

- Trộn đều ốc, thịt, hành, nấm, vỏ quýt, lá gừng... Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê nước mắm hoặc tuỳ ý nếm lại. Trộn đều hỗn hợp. Dùng đĩa tròn, sâu chừng 1cm, xoa dầu ăn vào lòng đĩa, cho hỗn hợp vào, ém bằng mặt. Để trong khoảng 20 phút mới đem hấp chín. Khi ốc chín, đánh tan 1 hoặc 2 lòng đỏ trứng, tráng qua một lớp mỏng trên mặt chả. Không đậy nắp nồi lại, để trong vài phút cho trứng khô mặt, ửng màu đỏ đẹp.

Chả có độ kết dính tự nhiên. Không nên dùng hàn the làm chả giòn. Chả đậm đà vị ốc, thơm nhẹ mùi gừng, quýt.

Tùy ý làm món ăn chơi, chấm kèm muối tiêu, tỏi hay ăn kèm các món bún riêu, bún ốc.



trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

hoatim

Cháo Chay


Vật Liệu: - Rau câu(mứt), loại dùng làm sushi của Nhật
- Phù chúc(tàu hủ ky) tươi .
- Oyster mushroom
- Hành tây
- Nước rau cải nấu và lọc sẵn, hoặc dùng vegetable broth.
- Tiêưnatural MSG+muối+nước tương hiệu healthy boy, mushroom flavor .
Cách Làm: - Rau câu cắt nhỏ, rửa sạch, để ra rổ cho ráọ
- Tàu hủ ky tươi cắt nhỏ, ngâm nước nóng cho mềm, vớt ra để cho ráọ
- Oyster mushroom và hành tây xắt hột lựu
- Gạo vo sạch để ra rổ cho ráo nước, bắt chảo dầu nóng, bỏ hành tây vào phi cho vàng, kế cho gạo vô đảo qua đảo lại cho gại hơi vàng vàng thơm thơm. Đổ gạo vào nồi nước rau cảị
- Nấu cho nhừ, bỏ rau câu vào và xào tàu hủ ky và oyster mushroom bỏ vô sau cùng. Nêm nếm cho vừa ăn, nhắc xuống múc ra tô thêm tiêu, và ngò lên trên cho thơm. Món cháo này ăn rất mát và bổ!

Chúc ăn ngon miêng.
trên con đường một mình em về nơi chốn tha hương ,cơn đau xa người còn thắm môi hôn nhớ về ai?....~bàn tay như cố kéo những ước mơ đã mai xa rồi
những tháng năm tàn phai hình bóng thôi còn ai??

SEO ngành nghề, cỏ nhân tạo, chuyên sửa máy rửa bát tại hà nội, chuyên sửa chữa tivi tại nhà ở Hà Nội, đặt hàng tượng phật đồ thờ tâm linh làng nghề Sơn Đồng | Điện lạnh Bách Khoa Hà Nội